Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:49 PM (GMT+7)

Vụ vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2: Không khởi tố vì trời mưa

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Tư, ngày 14/09/2016 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngành chức năng Quảng Nam cho hay, sự cố vỡ đường ống dẫn tại đập thủy điện Sông Bung 2 là do trời mưa lớn, chưa thấy dấu hiệu phạm tội nên không thể khởi tố vụ án… Nhiều người đi rừng nghi mất tích trước đó cũng đã trở về.

   

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tại cuộc họp, thiệt hại về người đến thời điểm sáng nay có 2 công nhân điều khiển máy đào của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 bị mất tích. Hai ô tô loại 7 chỗ, 2 máy đào, 1 máy cẩu 25 tấn, khoảng 4-5 chiếc ô tô tải bị ngập trong nước và các thiết bị thi công, vật tư khác. Nước tràn làm ngập lụt một số đường giao thông tại thôn Pà Ooi, cuốn trôi nhà của ông A Lăng Du, A Lăng Danh trú Pà Ooi xã La Êê làm nhà của ông A Lăng DHét bị xiêu vẹo.

 vu vo duong ong thuy dien song bung 2: khong khoi to vi troi mua hinh anh 1

Hình ảnh vỡ đường ống dẫn nước thủy điện Sông Bung 2

Theo ông Toàn, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11.9, nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công. “Hậu quả làm bay cửa van số 2 đập, trọng lượng của hai cánh cửa này nặng 120 tấn, làm 2 công nhân đang làm việc bị mất tích chưa tìm thấy. Mực nước về hồ Thủy điện Sông Bung 2 vẫn còn nằm dưới cao trình của đập chính. Chiều dài của đường hầm dẫn nước của công trình này dài 393m là đường hầm dài nhất các công trình thủy điện”, ông Toàn cho biết.

Công tác xử lý về sự cố trên đến thời điểm này được ông Toàn cho biết, đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với địa phương di dời người, tài sản của 2 hộ dân đến nơi an toàn. Cảnh báo nguy cơ ngập lụt, vận động nhân dân di dời người, tài sản đến nơi an toàn ngay trong đêm. Về tình hình những người dân chưa liên lạc được đến sáng nay đã về đến nhà. “Quan trắc mực nước thượng lưu, theo dõi diễn biến lũ và tình trạng các hạng mục công trình để đưa ra hướng khắc phục, xử lý đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình”, ông Toàn nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về dự án Thủy điện Sông Bung 2 đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo theo văn bản số 1643/BC-EVN ngày 25.4.2016 do ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN ký. Trong đó, EVN đưa ra hàng loạt cảnh báo là: Ban quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 2 ký hợp đồng với từng nhà thầu thi công, trong đó có một số nhà thầu yếu về năng lực; Năng lực quản lý dự án của Ban quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 2 còn nhiều hạn chế, chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý từ khâu tổ chức khảo sát, chuẩn bị dự án đến điều hành thi công xây dựng; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 lần đầu tiên làm tư vấn chính cho dự án có quy mô lớn như Sông Bung 2.

Tất cả những vấn đề cảnh báo từ EVN về dự án Thủy điện Sông Bung 2 thì UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Công thương tỉnh Quảng Nam có nhận được báo cáo từ EVN hay không? Và đến ngày 13.9 là sự cố nghiêm trọng trên xảy ra với Thủy điện Sông Bung 2 trong lúc thi công?

 vu vo duong ong thuy dien song bung 2: khong khoi to vi troi mua hinh anh 2

Về vấn đề này, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, dự án Thủy điện Sông Bung 2 do EVN và Bộ Công thương quyết định đầu tư, đây là vốn ngân sách Nhà nước 100%. Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam thực hiện việc quản lý địa bàn về đền bù đất đai, tài sản. Về việc báo cáo thì Sở Công thương tỉnh và UBND tỉnh Quảng Nam không nhận được báo cáo này của EVN. Vì UBND tỉnh chỉ quản lý dự án thủy điện có công suất thấp theo quy định, còn dự án Thủy điện Sông Bung 2 có công suất lớn nên do EVN quản lý. Trách nhiệm thuộc về Bộ Công thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Về năng lực nhà thầu thi công, về trách nhiệm quản lý Nhà nước tại địa phương thì Sở Xây dựng tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch tỉnh cũng không được báo cáo. Về khuyến cáo này thì chúng tôi chưa nhận báo cáo khuyến cáo này của EVN” - ông Toàn nói.

Còn về câu hỏi, sự cố xảy ra tại dự án Thủy điện Sông Bung 2 thì liệu Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam có khởi tố vụ án hình sự để điều tra nguyên nhân, Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Bây giờ chưa có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố được”.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết thêm, đây là công trình quốc gia nên nay ngày mai Bộ Công thương chủ trì mời các cơ quan chức năng của Trung ương sẽ vào Quảng Nam để xác định rõ nguyên nhân, có Ban Nội chính tham gia, phải làm rõ nguyên nhân từ đâu.

Báo chí tiếp tục đề cập đến trách nhiệm của các nhà thầu thi công đến công trình này thì ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nói nguyên nhân về sự cố của Thủy điện Sông Bung 2 sẽ được các cơ quan Trung ương vào cuộc tìm ra trên cơ sở khoa học.

Khi tìm ra nguyên nhân sẽ quy trách nhiệm rõ ràng các bên liên quan. Nếu sau này lỗi do thiếu kế thì lỗi của đơn vị thiết kế, còn lỗi thi công là do lỗi của đơn vị thi công…Việc này sẽ được đoàn công tác của Trung ương làm rõ. Hiện nay Thủy điện Sông Bung 2 chỉ mới có chặn dòng, tích nước và chưa hoàn thành việc thi công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...