Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 01:40 AM (GMT+7)

Vụ vượt quyền sửa quyết định giao đất, rừng: Phòng TNMT phản bác kiểm lâm

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phòng Tài nguyên - Môi trường (TMMT) huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi khẳng định không có sự thống nhất, đồng ý nào trước đó để Hạt Kiểm lâm huyện tự vượt quyền sửa 4 quyết định giao đất và rừng cho cộng đồng, hộ gia đình trên địa bàn, như nội dung lãnh đạo cơ quan này đã trả lời với báo chí.

   

Theo văn bản Hạt Kiểm lâm huyện Đức Phổ đã cung cấp, khoảng cuối năm 2018, trong quá trình tham gia và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình trên địa bàn đã phát hiện có 4 quyết định do Phòng TMMT huyện tham mưu cho chính quyền Đức Phổ ban hành có sai sót.

Cụ thể, quyết định giao đất và rừng cho cộng đồng dân cư thôn Hải Tân, xã Phổ Quang (số 1016/QĐ-UBND, ngày 12/4/2018), tờ bản đồ số 16 nhưng ghi trong quyết định là số 11. Quyết định giao đất và rừng cho cộng đồng dân cư thôn Hội An I, xã Phổ An (số 1326/QĐ-UBND, ngày 10/5/2018), diện tích 54,1276ha nhưng quyết định ghi 5,41276ha. Quyết định giao đất và rừng cho cộng đồng dân cư thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa (số 883/QĐ-UBND, ngày 9/4/2018), tờ bản đồ số 35 nhưng ghi trong quyết định là số 34 và quyết định (số 1405/QĐ-UBND, ngày 10/5/2018) giao đất, giao rừng cho ông Nguyễn Văn Thảng và bà Phạm Thị Diệu, ở xã Phổ Khánh, tờ bản đồ số 276 nhưng trong quyết định ghi số 216.

 vu vuot quyen sua quyet dinh giao dat, rung: phong tnmt phan bac kiem lam hinh anh 1

Hạt Kiểm lâm huyện Đức Phổ, cơ quan tự ý vượt quyền sửa 4 quyết định giao đất, rừng cho cộng đồng và hộ dân.

Ông Võ Văn Trình - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đức Phổ cho biết: "Sau khi phát hiện sai sót trên, chúng tôi đã làm việc với cán bộ trực tiếp tham mưu ban hành văn bản này là bà Bùi Hoàng Phương Thuý và cùng thống nhất tự chỉnh sửa, không báo với cấp thẩm quyền để thực hiện theo quy định".

Vị Hạt phó Kiểm lâm này giải thích: "Phải mất nhiều năm mới hoàn tất thủ tục, tham mưu để cấp thẩm quyền Đức Phổ ra các quyết định trên. Nếu giờ báo và trình chỉnh sửa theo quy định thì tốn rất nhiều thời gian, nên đã tự sửa nhằm cấp cho các tổ chức, cá nhân trên được nhanh hơn. Hạt Kiểm lâm Đức Phổ hoàn toàn không có mục đích vụ lợi gì trong việc vượt quyền để chỉnh sửa các quyết định trên”.

 vu vuot quyen sua quyet dinh giao dat, rung: phong tnmt phan bac kiem lam hinh anh 2

Văn bản kiểm điểm, phê bình của Kiểm lâm Đức Phổ trong việc vượt quyền sửa các quyết định giao đất rừng.

Sáng 25/5, trả lời PV Dân Việt, ông Võ Minh Vương - Trưởng phòng TMMT huyện này khẳng định: “Không có chuyện chúng tôi thống nhất, đồng ý để Hạt Kiểm lâm Đức Phổ vượt quyền tự chỉnh sửa các quyết định trên. Phòng TNMT không liên quan gì đến vụ việc này”.

“Việc xảy ra sót, nhầm lẫn trong các quyết định giao đất nói chung không phải ít. Nhưng nếu cơ quan nào cũng tự ý vượt quyền sửa như vậy thì cần gì phải đặt ra các quy định, cấp thẩm quyền cho mệt. Do đó cần phải điều tra, xác minh làm rõ động cơ và mục đích của Hạt Kiểm lâm Đức Phổ, xử lý nghiêm khắc theo quy định để ngăn chặn các cơ quan, đơn vị khác tái diễn”, ông Trần Viên - một cán bộ hưu trí ở TP.Quảng Ngãi bày tỏ quan điểm.

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: "Sau khi kiểm tra, huyện chưa phát hiện động cơ chỉnh sửa quyết định của Hạt Kiểm lâm mang mục đích vụ lợi, nên đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm. Qua vụ việc này, huyện cũng chỉ đạo quán triệt các cơ quan trực thuộc nhằm tránh xảy ra vi phạm tương tự như trên".

 vu vuot quyen sua quyet dinh giao dat, rung: phong tnmt phan bac kiem lam hinh anh 3

Ông Nguyễn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: "Chưa phát hiện động cơ chỉnh sửa quyết định của Hạt Kiểm lâm mang mục đích vụ lợi, nên yêu cầu tổ chức kiểm điểm; đồng thời cũng đã chỉ đạo quán triệt các cơ quan trực thuộc nhằm tránh xảy ra vi phạm tương tự như trên".

Được biết chiều 24/12/2018, Phòng Tư pháp Phổ Hoà, huyện Đức Phổ tiếp nhận yêu cầu chứng thực bản sao 4 quyết định giao đất, rừng cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn, do UBND huyện Đức Phổ ký ban hành. Người mang đến công chứng là bà Trần Thị Bích Diệp - nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện này.

Tuy nhiên qua đối chiếu kiểm tra với bản gốc, cán bộ tư pháp xã Phổ Hòa phát hiện có sự bất thường, nghi giả mạo. Cụ thể ở trang đầu 4 quyết định của 4 bản photocopy xin công chứng thay vì màu đen, phần ghi số quyết định và ngày tháng ký ban hành lại chữ mực tươi (màu xanh) như bản gốc.

Theo đó bộ phận tư pháp xã đã báo chính quyền Phổ Hòa và cơ quan này tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ các văn bản quyết định liên quan; đồng thời báo cáo toàn bộ vụ việc cho UBND huyện Đức Phổ.

Xem bình luận
đâu phải đường sữa mà nhận
Bình luận có 0 phản hồi
hài hước nhỉ

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23/8, thông tin từ Công an Quận Đống Đa (TP.Hà Nội), đơn vị...
Ngay trong đêm 22/8, Công an TP.Hà Nội đã có những biện pháp xử lý...
Sau khi Báo NTNN/Dân Việt ra mắt chuyên mục “CONG & THẲNG” - một...