Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:57 AM (GMT+7)

Vụ xác heo thối rữa bốc mùi ven đường: Lập đoàn kiểm tra, xử lý

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 06/03/2017 18:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin báo chí phản ánh (trong đó có báo Dân Việt) về tình trạng, xác heo thối rữa, bốc mùi hôi thối được vứt bừa bãi ven đường gây ô nhiễm môi trường sống của người dân (huyện Hoài Ân, Bình Định), Sở NNPTNT Bình Định đã phối cùng UBND huyện Hoài Ân thành lập đoàn kiểm tra, xử lý vụ việc trên.

   

Heo chết vứt ven đường là thật

Ngày 6.3, trao đổi với phóng viên Dân Việt qua điện thoại, ông Hoàng Phi Long - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết: “Tình trạng heo chết vứt ra đường là có thật  nhưng chỉ mang tính chất cục bộ và do dân “ngại” chôn cất nên vứt ra đường. Chúng tôi tiếp thu thông tin của báo và đã chỉ đạo dọn dẹp, xử lý xong xác heo chết vứt ra đường. Sắp tới, sẽ triển khai thông báo hình thức xử phạt đối với người vi phạm và tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường tại 2 xã Ân Tường Tây và Ân Đức”.

 vu xac heo thoi rua boc mui ven duong: lap doan kiem tra, xu ly hinh anh 1

Xác heo chết vứt ra tỉnh lộ ĐT 630 rất bừa bãi, hiện nay chính quyền địa phương đã xử lý để bảo vệ môi trường. Ảnh: Dũ Tuấn

 vu xac heo thoi rua boc mui ven duong: lap doan kiem tra, xu ly hinh anh 2

Xác heo chết vứt ven đường được người dân xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân) mang đi đốt. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông Đào Văn Hùng- Phó giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, sau khi báo chí phản ánh tình trạng hàng chục xác heo chết được người dân, thương lái vứt ra ngoài đường ĐT 630 (tại huyện Hoài Ân), Sở NNPTNT Bình Định phối hợp dùng UBND huyện Hoài Ân đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xử lý sự việc trên.

“Thông tin báo chí phản ánh về tình trạng xác heo chết được người dân, thương lái vứt ra đường tỉnh lộ ĐT 630 (xã Ân Tường Tây) là có thật. Đây là số heo chết lẻ tẻ do mắc bệnh thông thường, không phải bệnh truyền nhiễm xảy ra tại 1 số hộ chăn nuôi. Các hộ này bán cho thương lái và sau khi thu mua, không bán được nên vứt ra lề đường. Có cả những người chăn nuôi không chịu xử lý mà vứt heo chết ra đường. Hoạt động này chỉ diễn ra vào ban đêm nên chính quyền không phát hiện được đối tượng”- ông Hùng cho hay.    

Huyện chưa có bãi xử lý rác tập trung?

Theo văn bản 575/ BC- SNN (ngày 2.3) của Sở NNPTNT Bình Định, hiện nay, huyện Hoài Ân đã tiến hành thu gom tiêu hủy, đốt, chôn lấp các bao chứa xác động vật chết vứt ven đường và đặt biển cấm tại các khu vực trên. Cử công an xã, hội đoàn thể theo dõi để phát hiện và xử lý đối tượng có hành vi vứt xác động vật chết ra đường. Tuy nhiên, toàn huyện chưa có bãi xử lý rác tập trung, chưa có phương tiện thu gom rác sinh hoạt nên người dân vẫn còn mang rác thải sinh hoạt vứt bài bãi ra đường, sông suối.

“Đa số người dân đều có nguyện vọng mong muốn chính quyền địa phương xây dựng và triển khai thực hiện phương án thu gom rác thải sinh hoạt để người dân cùng tham gia dịch vụ này. Nhằm bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp tại nông thôn”- ông Hùng thông tin.

Liên quan đến vấn đề trên, văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở NNPTNT Bình Định phối hợp cùng các UBND TP, huyện, thị xã…tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời những ổ dịch, bệnh trên gia súc, gia cầm để triển khai công tác phòng chống, dịch bệnh không để lây lan diện rộng.

Đồng thời, đề xuất các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt bệnh gia cầm đang có nguy cơ bùng phát thành dịch, báo cáo UBND tỉnh; giao cho Sở TNMT Bình Định hướng dẫn người dân triển khai biện pháp xử lý gia súc, gia cầm bị chết không để gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, ngày 23.2, báo Dân Việt đã phản ánh tình trạng xác heo thối rữa, bốc mùi hôi thối nồng nặc… gây ô nhiễm môi trường sống của nhiều người dân tại các xã Ân Tường Tây, Ân Đức… (huyện Hoài Ân, Bình Định). Ngay sau khi báo đăng tải thông tin, Sở NNPTNT Bình Định phối cùng UBND huyện Hoài Ân thành lập đoàn kiểm tra và xác nhận xác heo chết vứt ven đường là có thật. Chính quyền địa phương đã tiếp thu thông tin và huy động người dân xử lý, chôn lấp, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...