Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:37 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 06:53 AM (GMT+7)

Vụ"anh hùng khai man thành tích": 1 bí thư huyện ủy phải giải trình

Bí thư Huyện ủy Phong Điền sẽ phải giải trình về việc ông này bị cho rằng đã cùng nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn thực hiện hành vi sai trái với một cựu chiến binh tố cáo ông Mãn

   
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cho biết, sẽ yêu cầu Bí thư Huyện ủy Phong Điền giải trình về việc ông này bị cho rằng đã cùng nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn - người khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND- thực hiện hành vi sai trái với một cựu chiến binh tố cáo ông Mãn.

Sẽ làm rõ hành vi đe dọa


Ngày 15.1, lãnh đạo Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đã có buổi làm việc với nhiều cựu chiến binh tham gia phanh phui vụ ông Hồ Xuân Mãn khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND). Tại buổi làm việc, các cựu chiến binh kiến nghị Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nhiều cựu chiến binh bị dọa giết và bị hành hung sau khi tố cáo ông Mãn.

Các cựu chiến binh cho rằng, ông Hồ Bê đã thực hiện hành vi sai trái .
Các cựu chiến binh cho rằng, ông Hồ Bê đã thực hiện hành vi sai trái .

Theo các cựu chiến binh, hơn 1 năm qua, những người tố cáo ông Mãn đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực do bị đánh, bị dọa giết. Các cựu chiến binh đã gửi đơn trình báo đến Tỉnh ủy và Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế từ lâu nhưng thủ phạm vẫn chưa được làm rõ.

Do đó, các cựu chiến binh kiến nghị Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Công an huyện Phong Điền và Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế. Các cựu chiến binh cho rằng các cơ quan trên không làm tròn trách nhiệm khi chưa tìm ra thủ phạm đe dọa, hành hung người tố cáo; thậm chí còn cử người đến tận nhà đe dọa và khuyên một số cựu chiến binh không nên tố cáo ông Mãn…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế Nguyễn Ngọc Thiện cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan công an liên quan làm rõ việc các cựu chiến binh bị đe dọa, hành hung. Theo ông Thiện, Tỉnh ủy không thể chấp nhận và không bao che cho hành động mang tính chất xã hội đen nói trên.

Ông Thiện cũng khẳng định các cơ quan, cá nhân liên quan đến việc tham mưu xét duyệt hồ sơ phong tặng danh hiệu nói trên cho ông Mãn cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

Bí thư huyện ủy bị tố cáo

Liên quan đến việc người tố cáo bị đe dọa và hành hung, các cựu chiến binh đề nghị Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế làm rõ trách nhiệm của ông Hồ Bê - Bí thư Huyện ủy Phong Điền.

Theo các cựu chiến binh, sáng 8.3.2013, ông Bê cùng ông Mãn đến nhà cựu chiến binh Hồ Văn Nghĩa ở xã Phong An (ông Nghĩa là tộc trưởng họ Hồ, còn ông Bê và ông Mãn là người trong họ). Tại đây, những người này đưa ra tờ giấy trắng nói là cần di dời cột điện ra khỏi nhà thờ họ Hồ, nếu ông Nghĩa đồng ý thì ký vào. Ông Nghĩa tưởng là việc tốt cho dòng họ nên ký vào tờ giấy.

"Các cơ quan, cá nhân liên quan đến việc tham mưu xét duyệt hồ sơ phong tặng danh hiệu cho ông Hồ Xuân Mãn sẽ bị xử lý theo quy định”.
Ông Nguyễn Ngọc Thiện

Vậy nhưng, sau đó, ông Mãn mang tờ giấy có chữ ký của ông Nghĩa đến treo ở nhà thờ họ, trong tờ giấy có viết thêm rằng ông Nghĩa không tố cáo ông Mãn nữa. Sau sự việc này, ông Nghĩa phản ứng thì bị 2 người lạ mặt xông vào nhà dùng gậy đánh vào lưng rồi bỏ chạy.

Từ đó, các cựu chiến binh cho rằng ông Bê đã đồng lõa với ông Mãn trong việc thực hiện hành vi sai trái với ông Nghĩa. Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết sắp tới sẽ yêu cầu ông Hồ Bê giải trình.

Ngày 15.1, PV Báo NTNN đã trao đổi qua điện thoại với ông Hồ Bê. Ông Bê cho biết ông không liên quan đến vụ việc trên và nói ông Nghĩa là chú của ông nên ông không làm chuyện đó. Về thông tin lãnh đạo Tỉnh ủy nói sẽ yêu cầu ông giải trình, ông Bê bảo “giải trình thì giải trình, mình không liên quan đến chuyện đó, mình không biết”.

Theo An Sơn (An Sơn)
Xem bình luận
Báo Dân việt hãy theo sát và cung cấp cho độc giả nhé. Chắc sắp tới sẽ có nhiều nội dung hay sau câu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...