Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:47 PM (GMT+7)

Vua Ảrập bổ nhiệm 30 "bóng hồng" cố vấn

author Chủ Nhật, ngày 13/01/2013 15:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Quốc vương Ảrập Xêút Abdullah đã lần đầu tiên trong lịch sử bổ nhiệm 30 phụ nữ vào Hội đồng Shura hay còn gọi là Hội đồng Cố vấn về các chính sách và luật pháp cho quốc vương.

   
 vua arap bo nhiem 30 "bong hong" co van hinh anh 1
Phụ nữ Ả rập Xêút ít có quyền hạn hơn nam giới.

Quyết định bổ nhiệm trong ngày 11.1 diễn ra trong bối cảnh Quốc vương Abdullah thúc đẩy cải cách tại vương quốc cực kỳ bảo thủ này. Từ trước đến nay, hội đồng này chỉ toàn là nam giới. Theo các sắc lệnh trên, phụ nữ nay chiếm 20% thành viên trong Hội đồng Shura gồm có 150 thành viên và một chủ tích, để cố vấn cho quốc vương về các chính sách và luật pháp.

Những phụ nữ này được yêu cầu tuân thủ luật Hồi giáo, bao gồm việc che mạng truyền thống. Họ sẽ có khu ghế dành riêng và lối đi riêng biệt với nam giới.

Tại Ảrập Xêút, nữ giới có ít quyền hạn hơn nam giới. Họ không được phép lái xe, hoặc ra khỏi đất nước mà không có người đi kèm. Bổ nhiệm phụ nữ vào những vị trí này cũng mở đường cho việc phụ nữ ứng cử và tham gia bầu cử vào những vị trí chủ chốt trong chính quyền, bắt đầu từ cuộc bầu cử vào năm 2015.

Theo AP
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...