Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:53 AM (GMT+7)

“Vua đầu bếp” bị tố thiếu trung thực

authorMai An Thứ Năm, ngày 24/07/2014 07:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mạng xã hội facebook đang ồn ào với vụ một thí sinh chương trình Vua đầu bếp (Master Chef) trên VTV3 lên tiếng tố chương trình dàn xếp, cắt ghép lộ liễu phần thi của mình... Từ vụ việc này, câu hỏi mà nhiều khán giả đặt ra là các chương trình truyền hình thực tế ở Việt Nam liệu có xác thực hay không?

   

Từ khen thành chê

Tập 1 của Chương trình Vua đầu bếp mới được phát sóng ngày 19.7, tuy nhiên ngay sau khi lên sóng, đã có rất nhiều khán giả bàn tán về lời nhận xét và cách thức loại thí sinh của giám khảo Tăng Thanh Hà. Số là nữ giám khảo là một diễn viên điện ảnh này đã thẳng thừng loại một thí sinh ra khỏi cuộc thi vì anh “chót” tâm sự:“Tham dự cuộc thi vì nhắm đến số tiền thưởng”. Quyết định của Tăng Thanh Hà đã gây bão trong dư luận với phần đông là các ý kiến không ủng hộ. Khi “cơn bão” này vẫn chưa qua thì chương trình lại đón nhận thêm một scandal mới: Thí sinh tố chương trình cắt ghép, dàn xếp lộ liễu.

Bài viết của facebooker Chung Chí Công về quá trình vợ chồng anh đi tham sự Cuộc thi Master Chef – Vua đầu bếp phiên bản Việt Nam phát sóng trên kênh VTV3 đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Đến trưa qua, bài viết này đã được hơn 6.300 lượt thích và hơn 1.300 lượt chia sẻ bởi nó cho người đọc thấy một phần chuyện hậu trường của một chương trình truyền hình thực tế có khá đông khán giả trên kênh VTV3. Trong bài viết rất dài, thí sinh Chung Chí Công cho biết: Hôm đó, sau khi nếm xong, anh Luke đã khen món của vợ là món ăn xứng đáng chiêu đãi trong nhà hàng, và nếu anh vào nhà hàng nhất quyết sẽ gọi món này.

Chị Kim Oanh và Hà Tăng đều khen nước cari nấu đậm đà và rất có nghề. Riêng Chef Hải có góp ý vịt nên nấu thêm một chút nữa sẽ mềm ngon hơn. Cả 4 giám khảo đều đồng ý trao Tạp dề cho vợ mình đi tiếp, còn mình thì tất nhiên là không được. và từ lúc này, mọi chuyện bắt đầu xoay chiều theo ý muốn của nhà sản xuất. Họ đã cho dừng quay và vào hội ý gì đó với ban giám khảo. Ngay sau đó, Chef Hải thông báo rất tiếc phải giữ chiếc tạp dề lại vì vợ mình có một quán ăn nhỏ, đang kiếm ăn bằng nghề bếp và vi phạm nội quy chương trình...

Theo facebooker Chung Chí Công, từ vòng ngoài, thí sinh này đã công khai chuyện vợ chồng anh đang sở hữu một quán ăn nhỏ thì Ban tổ chức lại cho biết là không vi phạm. Anh Công cho biết thêm: “Mọi thứ càng tệ hơn vào ngày lên sóng, khi phần thi của vợ chồng mình đã bị cắt ghép lời nhận xét từ một phần thi của thí sinh khác, với những câu như “Tôi hoàn toàn không đồng ý”, “Tôi vô cùng thất vọng” để lướt nhanh qua. Họ còn cắt thêm khoảnh khắc mình cúi đầu xuống chuẩn bị nước sốt, ghép vào sau lời chê của ban giám khảo, như một hành động thể hiện sự ê chề sau khi thất bại”.

Có sự thiên vị?

Ngoài những vấn đề liên quan đến phần thi của mình, anh Công còn tiết lộ sự thiên vị rõ ràng của nhà sản xuất: “Mình hoàn toàn bất ngờ trước sự sắp đặt trắng trợn và can thiệp thô thiển của nhà sản xuất với kết quả của các vòng thi. Một ví dụ cụ thể là trong vòng audition, toàn bộ thí sinh bị triệu tập từ 6 giờ sáng và có những người mòn mỏi chờ đợi đến lượt mình thi tận tối khuya. Vậy mà có một nữ thí sinh lấy lý do bệnh nặng nên đến 16 giờ mới có mặt ở trường quay.

Cô gái này ăn mặc sang trọng, mang giày cao gót 1 tấc 2 và chẳng có dấu hiệu bệnh tật gì cả. Ngay khi vào, nhà sản xuất đã lập tức đổi thứ tự thi của vài thí sinh chờ suốt từ sáng sớm để cho cô ta lên thi ngay. Nếu các thí sinh khác chỉ có 10 phút sơ chế và 30 phút nấu ăn, thì cô ta có tận 30 phút sơ chế và 45 phút nấu ăn, và trong suốt thời gian đó, toàn bộ máy quay đều tập trung vào cô ta.

Chứng kiến từ đầu đến cuối trò diễn lố bịch đó, tất cả thí sinh đều vô cùng bức xúc với nhân vật đặc biệt này, và chẳng có gì ngạc nhiên, cô ta đã giành quyền đi tiếp với thứ tiếng Việt pha Anh chói tai của mình”.

Truyền hình thực tế nguyên gốc tiếng Anh là “reality show” theo nghĩa đen là “show diễn thật”, tuy nhiên theo cách những gì facebooker Chung Chí Công phản ảnh, những gì khán giả được chứng kiến trên màn hình từ chương trình truyền hình thực tế “Vua đầu bếp” phiên bản Việt, yếu tố “thực” đã bị xâm phạm rõ ràng. Việc giám khảo nhận xét, khen ngợi món ăn ngon ở trường quay nhưng đến lúc đến hình lại bị biến thành chê là một sự cắt ghép rất khó chấp nhận. Có hay không sự thiên vị của nhà sản xuất dành cho thí sinh “nói tiếng Việt pha Anh chói tai”, đó là những nghi vấn cần giải đáp để lấy lại niềm tin của khán giả với chương trình.

   Ngày 23.7, PV NTNN đã liên lạc với ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam để hỏi phản ứng của VTV về sự việc này nhưng ông Hà Nam đề nghị PV liên lạc với nhà sản xuất. Về phía Công ty BHD - nhà sản xuất chương trình “Vua đầu bếp”, trước câu hỏi của PV về vụ việc thí sinh Chung Chí Công nêu ra, người đại diện trả lời: “Sẽ có thông cáo báo chí để gửi cho các báo”. 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...