Thứ Ba, ngày 24/04/2018 10:45 AM (GMT+7)

Vừa tăng gia, vừa để bà con học tập

authorSan Nguyễn Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ có giá trị cải thiện bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ, nhiều mô hình sản xuất của Đồn Biên phòng Ka Lăng (huyện Mường Tè, Lai Châu) đã được nhân dân học hỏi để xoá đói giảm nghèo.

   

Mùa nào thức nấy, vườn rau của Đồn Biên phòng Ka Lăng luôn xanh mơn mởn những đậu, đỗ, súp lơ rồi rau muống, rau đay, mùng tơi. Theo đại uý Nông Văn Hơn, để làm vườn, anh em gùi từng gùi đất mùn rồi xây ô chắn từng luống không để mưa xói mòn, trôi đất. Tận dụng phân chuồng đã ủ kỹ, thứ 7, Chủ nhật, anh em trong chi đoàn lại cùng lao động chăm bón cho vườn rau. Dày công chăm sóc, vườn rau đảm bảo phục vụ nhu cầu rau xanh trong các bữa ăn của đơn vị.

Nhờ nguồn nước từ các khe suối nhỏ, cán bộ chiến sĩ trong đồn đã đào ao thả cá. Do địa chất yếu, bờ ao thường bị sạt lở, anh em trong đồn bàn nhau trồng cỏ voi, cỏ mật vừa chống xói lở, sạt bờ ao, lại có thức ăn chăn nuôi đàn bò của đơn vị. Ao cá của đơn vị đang hứa hẹn những lứa cá béo.

 vua tang gia, vua de ba con hoc tap hinh anh 1

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng trồng rau tăng gia sản xuất. Ảnh: S.N

Ngoài ra, đồn còn đầu tư nuôi đàn lợn thịt, bò sinh sản. Để đàn gia súc phát triển, các anh luôn quan tâm tới vệ sinh chuồng trại, công tác thú y và chú trọng che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc vào mùa đông. Nhờ đó, đàn gia súc của đồn sinh trưởng, phát triển khá, mỗi năm xuất chuồng gần 2 tấn lợn thịt, đàn bò vào lúc cao điểm lên tới hơn chục con”- đại uý Hơn cho hay.

Mô hình chăn nuôi gia súc của Đồn Biên phòng Ka Lăng được bà con học hỏi, rút kinh nghiệm và áp dụng vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông Chu Mụ Cà – Phó Chủ tịch UBND xã Ka Lăng cho biết:  “Học tập cách thức chăn nuôi gia súc của cán bộ chiến sĩ, các hộ chăn nuôi ở Ka Lăng và một số địa phương lân cận đã biết cách điều trị, phòng chống dịch bệnh cho gia súc. Áp dụng thành công các kinh nghiệm tăng gia học từ bộ đội biên phòng vào phát triển kinh tế gia đình, bà con dân bản phấn khởi, thêm tin lời bộ đội”.

Theo thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc – Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Ka Lăng, tăng gia sản xuất không những giúp đồn chủ động được nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống cho cán bộ chiến sĩ, thành công của các mô hình sản xuất đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Mặc dù chưa có chỉ đạo mới từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc...
Gia đình anh Sồng A Đô (bố cháu Sồng A Ninh) ở bản Pó Nhàng 1, xã...