Thứ Hai, ngày 24/09/2018 18:41 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 11:46 AM (GMT+7)

Vừa xóa mù chữ, vừa dạy nghề

Thật khó tin là giữa TP.HCM - thành phố phồn hoa của Việt Nam vẫn còn nhiều nông dân không biết chữ. Một kế hoạch xóa mù chữ, nâng cao kiến thức cho nông dân đã được triển khai. Sau khi được xóa mù chữ, nông dân được học nghề, học tin học để phát triển sản xuất.

   
Hiệu quả tích cực

Chị Trương Thị Thanh Hương (hội viên nông dân Chi hội 4, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) cho biết: Trước đây hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị không được đi học. Mỗi lần được mời họp tổ dân phố, hay công chứng giấy tờ, chị đều phải nhờ chồng hoặc người thân làm giúp. Đến năm 2009 chị trở thành hội viên nông dân Chi hội 4 và được các hội viên khác vận động đi học lớp xóa mù chữ.

 vua xoa mu chu,  vua day nghe hinh anh 1
Một lớp học nâng cao kiến thức cho nông dân tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.

“Ban đầu đi học chữ thật là khó khăn, nhưng nhờ được mọi người động viên, thậm chí các chị còn đến tận nhà dạy nên tôi không thể bỏ học được. Tôi cố gắng theo học từ năm 2009-2010 là xong chương trình xóa mù chữ. Tiếp đó từ năm 2011 -2013 các chị trong Hội Nông dân xã cũng động viên và cho tập vở để học, các con cũng động viên chỉ bài cho mẹ nên tôi theo học tiếp” - chị Hương vui mừng cho biết.

Khác với chị Hương, chị Nguyễn Thanh Thúy (ngụ tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) thì đã học lên tới đại học. Chị Thúy kể: “Tôi sinh ra trong gia đình nông dân nghèo nên chỉ được học tới lớp 6 rồi xin vào làm tạp vụ tại Trường THPT Cần Thạnh. Năm 2009 khi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện mở lớp hệ cấp 2, tôi đã đăng ký theo học. Sau đó, tôi tiếp tục đăng ký theo học trung học phổ thông rồi học lên trung cấp chuyên nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, khi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp Đại học Sài Gòn mở lớp đại học tại chức ngành kế toán thì tôi cũng tiếp tục đăng ký”. Đó chỉ là hai trong số hàng ngàn lao động nông dân được theo học các lớp xóa mù và nâng cao kiến thức theo Kế hoạch 36.

Thống kê của Sở GDĐT TP.HCM cho thấy: Trong 5 năm qua, Sở đã phối hợp với Hội Nông dân huy động hàng ngàn nông dân ra học các lớp xóa mù, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ tại trên địa bàn các quận, huyện. Bên cạnh đó các đơn vị cũng vận động nông dân học nghề để chuyển nghề cho hơn 46.000 lao động nông thôn…

Huy động mọi nguồn lực

Năm 2009,Hội Nông dân và Sở GDĐT TP.HCM đã triển khai thực hiện Kế hoạch 36 về chương trình xóa mù chữ, phổ cập giáo dục các cấp và đào tạo nghề cho nông dân. Sau 5 năm, đã xóa mù chữ cho 2.209 học viên và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ cho 2.273 học viên là nông dân.

Theo kế hoạch thực hiện nghị quyết về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục các cấp và đào tạo nghề cho nông dân vừa được Hội Nông dân và Sở GDĐT TP.HCM ký kết, trong giai đoạn 2014 - 2019, mục tiêu của thành phố đưa ra là tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 - 30 tuổi phải đạt 99,9%.

Bên cạnh đó 85% lao động nông thôn được tham gia học tập cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao KHKT công nghệ sản xuất tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GDĐT thành phố cho biết: “Sở sẽ huy động mọi nguồn lực để thực hiện chương trình xóa mù chữ, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Sở đã ký kết chương trình phối hợp với Sở KHCN, NNPTNT, LĐTBXH, và sắp tới Sở cũng sẽ ký kết với đoàn thanh niên để thực hiện chương trình xóa mù chữ”.

Cũng theo ông Đạt, trong giai đoạn này còn tập trung phổ cập tin học cho lao động nông thôn. “Được phổ cập tin học nông dân có thể tự mình tìm hiểu các mô hình làm ăn mới, các kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp, tìm hiểu về thị trường, đồng thời có thể kết nối liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được dễ dàng”.
Theo Hữu Ký - Quốc Hải (Hữu Ký - Quốc Hải)
Xem bình luận
Thấy thật có ý nghĩa.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...