Thứ Hai, ngày 17/12/2018 11:55 AM (GMT+7)

Vun đắp yêu thương qua từng bước nhảy

authorNguyệt Tạ Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 06:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Một đời sống lành mạnh là khởi nguồn cho yêu thương và lối sống hòa ái. Chúng ta phải quan tâm để tăng nguồn năng lượng đẹp và giải phóng những khát vọng trong mỗi chúng ta, đẩy lùi bạo lực và những câu chuyện buồn đau”.

   

Đó là lý do hàng nghìn phụ nữ mặc áo da cam và cùng nhau nhảy múa vào cuối tuần qua nhằm đẩy lùi bạo lực.

Niềm vui xóa bỏ bạo lực

Nằm trong chuỗi sự kiện nhân tháng hành động Bình đẳng giới với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực ở phụ nữ và trẻ em gái”, cuối tuần qua, Đoàn thanh niên TP.Hà Nội cùng với Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTBXH) và Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới – gia đình – phụ nữ và vị thành niên (CSAGA), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế đã tổ chức sự kiện “Bước nhảy yêu thương”.

 vun dap yeu thuong qua tung buoc nhay hinh anh 1

Ca sĩ Duy Khoa - đại sứ hình ảnh của chiến dịch cổ động đẩy lùi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
ảnh: Minh Nguyệt

Trong sắc màu cam và trắng, những người tham gia đã chia sẻ các thông điệp về cuộc sống vui tươi, tích cực, cùng nhảy múa để xích lại gần nhau, tiếp thêm năng lượng, hướng tới cuộc sống không có bạo lực, chỉ có tình yêu.

Bạn Nguyễn Văn Nam – sinh viên khoa cơ điện tử (ĐH Bách khoa Hà Nội) cảm thấy chương trình rất hấp dẫn và ý nghĩa. Nam chia sẻ: “Thực sự tôi đã bị chương trình cuốn hút bởi những cảm xúc qua điệu nhảy zumba tập thể sôi động, khỏe khoắn. Chương trình là bức thông điệp nhân văn gửi tới tôi và nhiều người đàn ông về sự yêu thương và tôn trọng phụ nữ”.

Bạn Trịnh Xuân Thủy - đại diện thanh niên Thủ đô đã thể hiện sự quyết tâm và chung tay của thanh niên đối với việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Với vai trò xung kích tình nguyện, thanh niên sẽ lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, chấm dứt các hành vi bạo lực và quấy rối đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tham gia chương trình, tất cả mọi người cùng chung sức nhảy điệu nhảy sôi động, cùng hy vọng về một cuộc sống an toàn, khuyến khích phụ nữ và cộng đồng lên tiếng khi phải chứng kiến bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Cũng trong chương trình này ca sĩ Duy Khoa - đại sứ hình ảnh của chiến dịch, đã kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bạn nam thanh niên cùng lên tiếng khi chứng kiến bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, và chấm dứt các hành vi trêu chọc, quấy rối với các bạn nữ tại cộng đồng.

Chống bạo lực vì quyền con người

Theo Liên Hợp Quốc, tại Việt Nam (2014),bạo lực giới gây tổn thất gần 1.41% thu nhập GDP của Việt Nam vào năm 2010, tương đương với khoảng 2,536,000 tỷ đồng. Đồng thời, phụ nữ chịu bạo lực sẽ làm giảm 35% năng suất so với người không bị bạo lực.

Tham dự chương trình “Bước nhảy yêu thương”, bà Atrisd Bant - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho rằng: “Mọi người đều có quyền sống không bị bạo lực. Đó là quyền cơ bản - quyền được ghi trong luật nhân quyền quốc tế. Tuy nhiên bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vẫn tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng ở hầu hết các nước trên thế giới. Hãy cùng nhau nhảy để nâng cao nhận thức về vấn đề này và chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam”.

Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm CSAGA cho biết: “Sự tự do thân thể sẽ cổ vũ cho tự do tinh thần và khích lệ lối sống mạnh mẽ, cởi mở. Chúng tôi chủ trương tạo một không khí vui tươi, tích cực bên cạnh những hoạt động thiết thực hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. Một đời sống lành mạnh là khởi nguồn cho yêu thương và lối sống hòa ái. Tôi nghĩ đó là cách mà chúng ta phải quan tâm để tăng nguồn năng lượng đẹp và giải phóng những khát vọng trong mỗi chúng ta, đẩy lùi bạo lực và những câu chuyện buồn đau”.

Bà Vân Anh cho biết, sử dụng nghệ thuật trong phát triển là cách tiếp cận sáng tạo đã được CSAGA sử dụng trong nhiều chương trình can thiệp và chiến dịch truyền thông nhằm thay đổi các vấn đề xã hội, đặc biệt với việc thay đổi các giá trị sống liên quan tới bình đẳng giới và bạo lực giới. Phương pháp này đã thu hút sự quan tâm của khán giả và tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ cho các thông điệp truyền thông về chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), suy nghĩ cho rằng đàn ông có quyền bạo lực với phụ nữ vẫn còn hết sức phổ biến và hầu hết các trường hợp bạo lực trong gia đình (98,57%) đều bị chìm vào im lặng. Theo một nghiên cứu năm 2014, 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP.HCM đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng, 67% người chứng kiến đã không có bất cứ hành động gì. Tại trường học, 31% em gái vị thành niên và thanh niên đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, 11% học sinh tại 30 trường phổ thông của Hà Nội từng bị xâm hại, quấy rối tình dục./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...