Vùng biển Quảng Ngãi "dậy sóng" vì cổ vật

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 20:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp cơ quan chức năng đang có mặt ngay trên bãi biển; tại khu vực mặt nước nằm cách bờ chưa đến 10m, hàng chục ngư dân cùng phương tiện vẫn đào bới để sục tìm cổ vật.

   

Chiều 1.8, khoảng 30 phút sau khi nhận được tin báo, tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VT-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cùng các bộ phận trực thuộc đã lập tức có mặt tại khu vực biển thôn Châu Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - vùng biển nóng về tình trạng khai thác cổ vật trái phép diễn ra suốt nhiều năm nay ở Quảng Ngãi.

Bất chấp sự có mặt của cán bộ Sở VT-TT&DL tỉnh cùng một số cơ quan khác; tại ở khu vực mặt nước nằm cách bờ khoảng 10m, có đến trên 30 người dân cùng 4 tàu thuyền cỡ nhỏ vẫn sử dụng máy để thổi cát, lặn tìm cổ vật. Cho đến khi lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi xuất hiện, số người này mới chịu rút thiết bị lên thuyền và chạy lánh đi nơi khác.

Theo người dân trong vùng, tình trạng lặn tìm cổ vật trái phép ở khu vực biển gần bờ của thôn Châu Tân diễn ra và kéo dài từ nhiều ngày qua. Tuy không nhiều và hỗn loạn như tại khu vực biển gần bên là Châu Thuận như mấy năm trước đó, thế nhưng lúc cao điểm, số lượng tàu thuyền đến tìm kiếm cổ vật tại đây cũng lên đến 5-7 chiếc với khoảng 40-60 người.

Qua một số mảnh vỡ bị sóng đánh dạt vào bờ và bị số mảnh vỡ bị những người tìm kiếm vứt trên bãi, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng-Sở VT-TT&DL tỉnh nhận định: Số cổ vật của tàu đắm tại đây có thể có niên đại từ thời Minh sớm (khoảng thế kỉ XIV-XV).

Giám đốc Sở VT-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: UBND tỉnh đã có văn bản cấm lặn tìm, khai thác cổ vật ở khu vực biển ở xã Bình Châu và cả vùng lân cận cùng huyện Bình Sơn (với tổng chiều dài bờ biển ước tính trên 10km). Theo đó, tỉnh đã giao trách nhiệm cho UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và lực lượng công an địa phương, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi phải bảo vệ khu vực, đồng thời ngăn chặn các hoạt động tìm kiếm. Vì vậy để xảy ra lặn tìm cổ vật trái phép, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các cấp ngành và lực lượng trên. "Trong ngày mai, chậm nhất là thứ hai, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để tham mưu cho tỉnh, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra để ngăn chặn và xử lý những trường hợp vi phạm", ông Nguyễn Đăng Vũ nói.

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 1

Khu vực biển đang xảy ra tình trạng lặn tìm cổ vật trái phép

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 2

Đại diện các cấp ngành kiểm tra tại hiện trường

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 3

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 4

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 5

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 6

Người và phương tiện đang lặn tìm cổ vật

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 7

Chỉ đến khi lực lượng biên phòng xuất hiện...

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 8

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 9

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 10

 ... thì số người trên mới rút thiết bị để chạy đi nơi khác

 vung bien quang ngai "day song" vi co vat hinh anh 11

Một mảnh vỡ cổ vật tìm thấy tại bờ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...