Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:46 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 06:46 AM (GMT+7)

Vùng cao hướng về biển xa

“Biển Đông hay đất liền đều là Tổ quốc của ta, là tài sản của cha ông ta để lại. Các con, các cháu phải học giỏi, làm ăn; khi cần thì đứng lên làm bộ đội Cụ Hồ… Phải giữ gìn biên cương Tổ quốc".

   
Ông Hoàng Văn Nhàn - già bản Nhọt (xã Gia Phù, huyện Phù Yên, Sơn La) nói với dân bản vậy.

Đến với những vùng dân cư nơi vùng cao phía Bắc của Tổ quốc những ngày này, đâu đâu cũng thấy người dân xôn xao bàn tán về việc Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 sang biển nước ta. Trong câu chuyện của những người dân quanh năm lam lũ này, ngẫm một điều: Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, lo toan miếng cơm, manh áo hàng ngày thì với họ, chủ quyền Tổ quốc vẫn là những điều thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Và chính họ sẽ sẵn sàng xả thân bảo vệ sự toàn vẹn đất nước.

 vung cao huong ve bien xa hinh anh 1
Người dân vùng cao Tây Bắc rất quan tâm tình hình trên Biển Đông.

Bên ruộng lúa xanh mơn mởn ngay đầu bản Nhọt, ông Hoàng Văn Yên cùng mấy người dân bản đang tranh luận với nhau về những vụ tàu Trung Quốc đâm va, tấn công tàu Việt Nam. Ông Yên lớn giọng: “Mình không cần biết tàu Trung Quốc khoẻ hay yếu hơn mình nhưng nó đã sang nhà mình ăn cướp là phải dùng mọi cách ngăn chặn. Nếu cứ tính khoẻ hay yếu thì ngày xưa mình đánh nhau với đế quốc thế nào được". Câu nói của ông Yên được mọi người: “Đúng vậy, đúng vậy. Trung Quốc kéo tàu thuyền, giàn khoan vào biển mình là sai, phải chặn!”.

Trong ngôi nhà sàn giữa bản, già bản Hoàng Văn Nhàn ngồi trầm ngâm bên bàn nước, cạnh chiếc tivi. Ông bảo: Gần chục ngày nay rồi tôi luôn chỉ đợi đến chương trình thời sự để nghe thông tin về biển đảo, về những việc làm sai trái của Trung Quốc, về cách ứng xử của Nhà nước mình, dân tộc mình. Dân bản Nhọt rất nhiều người chưa một lần đến biển nhưng rất quan tâm đến biển đảo quê hương. Ngày nào dân bản cũng tụ họp những lúc rảnh rỗi, bàn luận về tình hình Biển Đông, quyết tâm của Nhà nước ta, về tinh thần dũng cảm của cảnh sát biển và kiểm ngư, ngư dân ta... “Biển Đông tuy xa thật nhưng là tài sản của cha ông ta để lại. Mình sẽ phải đuổi cái giàn khoan bằng được, đấy là chính nghĩa, là chủ quyền quốc gia”- già Nhàn nói.

Đêm ấy, nghỉ tại một nhà nghỉ ở thị trấn Mộc Châu, khách cũng tụm quanh bàn nước xem thông tin biển đảo, tranh luận với nhau rất nhiều. Bà Trần Thị Thu Hà - chủ nhà nghỉ bảo: “Trung Quốc làm như vậy ngỗ ngược quá, ai thấy chả tức. Trung Quốc không thể cậy lớn làm liều. Tôi cũng là một cựu chiến binh, nay đã hơn 50 tuổi. Nhưng nếu Tổ quốc cần chúng tôi đóng góp tiền của, sức lực để bảo vệ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc thì chúng tôi vẫn sẵn sàng”.

Theo Minh Ngọc (Minh Ngọc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...