Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:52 AM (GMT+7)

Vững tin trên con đường mới

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Sau những tháng ngày đắm chìm trong ảo tưởng, nhiều người dân lầm lạc ở hai làng Roh và Tok, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai đã trở về quê nhà trong sự bao dung, đùm bọc của buôn làng...

   
Bộ đội hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số. Thanh Luận

Chỉ vì nghe theo những lời đường mật về một thiên đường giả tạo của kẻ xấu, nhiều người dân 2 làng Roh và Tok đã dấn thân vào con đường tối để tự hành hạ thể xác mình.

Ảo tưởng về thiên đường

Dù đã có 6 người con, 2 cô con gái đầu đã lập gia đình và ở riêng, nhưng vì nghe theo lời xúi giục của Siu Kơk - người tự cho mình là người nhận trách nhiệm đưa tín đồ của đạo "Tin lành Đêga" đến cửa thiên đường, Siu Lu đã ngấm ngầm vận động bà con đồng bào J'rai làng Roh và Tok từ bỏ buôn làng, vượt biên sang Campuchia. Những người ra đi ảo tưởng rằng, ở nơi gọi là thiên đường ấy, không cần làm việc vất vả trên nương rẫy mà vẫn có cái ăn, cái mặc; có tiền bạc dồi dào...

Sau những tháng ngày băng rừng, lội suối tự đày đoạ thân xác mình, Siu Lu cùng một số người nhẹ dạ khác đã nhận ra rằng, chẳng có thiên đường nào cả...

Lần tìm về làng trong cảm giác tự ti, mặc cảm, Siu Lu tự tách mình ra khỏi cuộc sống buôn làng, không lo lao động sản xuất khiến gia đình thiếu thốn đủ bề.

Già Siu Rơi - già làng Roh giận Siu Lu lắm. Già hờn trách: "Cái tai thằng Lu dễ nghe nhưng cái bụng không chứa đựng được gì".

Già Siu Rơi bực tức cũng đúng, bởi suốt khoảng thời gian lầm lỗi của mình, Siu Lu đã dụ dỗ nhiều hộ dân tin theo lời nói của Siu Kơk, rằng bên kia bên giới đang tồn tại một thiên đường, lôi kéo họ vượt biên, xúi giục bà con tụ tập gây rối…

Tự tin trên con đường mới

Được bà con đùm bọc, sẻ chia, nhiều người con của làng Roh, Tok lầm lỡ theo đạo "Tin lành Đêga" dần hiểu được sai lầm của mình, được dân làng tha thứ. Đội công tác 351 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã cùng anh em trong đội và các ban, ngành trong xã Ia Blang đến từng gia đình nắm tình hình, động viên, giúp đỡ họ nhận thức và tự nguyện từ bỏ con đường sai trái.

Chính quyền địa phương hết lòng giúp đỡ, cung cấp cây giống; bộ đội tích cực giúp bà con trồng và chăm sóc lúa nước, hồ tiêu, cà phê... Những việc làm nghĩa tình đó đã giúp những đối tượng lầm lạc trở về, vững lòng tin, yên tâm lao động sản xuất.

Sau khi được cán bộ xã Ia Blang, huyện Chư Sê và Đội công tác 351 gặp gỡ, giúp đỡ bằng những buổi tập huấn về phát triển kinh tế gia đình, Siu Lu và hàng chục hộ đồng bào J'rai làng Roh, Tok quyết định từ bỏ cái gọi là đạo "Tin lành Đêga".

Tìm được niềm tin trong cuộc sống, Siu Lu lại tu chí làm ăn, chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Lu còn tích cực vận động những người lầm lạc quay trở về sống với buôn làng... Ghi nhận thành tích và những tiến bộ của Siu Lu, Đảng uỷ - UBND xã Ia Blang đã đề cử anh làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn với lương 320.000 đồng/tháng.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, bà con các dân tộc đã yên tâm lao động sản xuất. Năm 2009 xã Ia Blang được UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...