Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:42 AM (GMT+7)

Vượt biên... rước hoạ

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 19:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTTN) - Cuộc sống quá khó khăn, nhiều người dân đã nghe theo những “cò” lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Cuối cùng họ trở về với tay trắng, sợ hãi và bệnh tật.

   
Nhiều người dân bản Khe Tấu vượt biên sang Trung Quốc làm thuê đã trở về với hai bàn tay trắng... 

Mưu sinh… chui

Cứ sau Tết Nguyên đán, những “cò” lao động lại đến các vùng quê nghèo để dắt mối người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê với lời hứa có thu nhập cao. Chính vì vậy có rất nhiều người bởi mưu sinh đã theo “cò” bạt xứ. Chỉ riêng thôn Nghéo, xã Tuấn Đạo và bản Khe Táu, xã Yên Định của huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có hàng trăm người đi theo con đường này.

Những lao động này thường được tập hợp thành từng nhóm từ vài chục đến vài trăm người rồi đưa đến các tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước ta như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam... “Chúng tôi ngồi xe từ nhà đi hết đêm ra Móng Cái (Quảng Ninh), đến bờ sông rồi cùng qua một bến phà sang bên kia biên giới.

Vừa đặt chân lên bờ đã có 3-4 xe lớn chờ sẵn, chúng tôi được tập hợp cùng những người VN ở những nơi khác, rồi lên xe đi tiếp 2 ngày 1 đêm nữa thì đến nơi” - chị Thao, người Sán Chỉ ở bản Khe Táu đã từng vượt biên mưu sinh về cho biết.

Theo những người từng đi lao động “chui” ở Trung Quốc, các lao động VN chủ yếu được thuê làm các công việc phổ thông như chặt mía, kiếm củi, đóng gạch... Cũng có những người được làm việc trong các nhà xưởng nhưng với điều kiện lao động không an toàn, ăn ở khổ sở nên sức khoẻ giảm sút chỉ sau vài tháng xa nhà. Cùng với đó là nỗi lo bị công an Trung Quốc bắt giữ, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ bị trả về nước mà không nhận được tiền công.

Trắng tay

Đương nhiên, những người dân có hoàn cảnh khó khăn, đi làm ăn xa là ấp ủ khát vọng đổi đời. Thế nhưng với nhiều người, chuyến đi làm ăn xa ấy đã trở thành một kỷ niệm hãi hùng. Cũng như nhiều người dân nghèo khác, vợ chồng chị Hoàng Thị Bằng nghe theo chủ thầu tên Phùn ở thôn Nghéo, xã Tuấn Đạo (Sơn Động) vượt biên sang Trung Quốc những mong thoát khỏi cuộc sống bần hàn nơi quê nhà.

Chị Bằng kể, sau 2 ngày 2 đêm di chuyển bằng ô tô, vợ chồng chị cùng gần 50 người khác ở địa phương được đưa đến một xưởng sản xuất đồ điện tử thuộc tỉnh Quảng Đông. Tại đây, họ được làm việc và ăn ở tập trung với khoảng 180 người VN khác.

Các lao động này phải làm việc quần quật suốt các ngày trong tuần, kể cả Chủ nhật với mức lương được các “cò” hứa trước là 3 nhân dân tệ cho 1 giờ lao động. “Vất vả và mệt mỏi, hai vợ chồng em đều bị ốm nặng. Nhưng làm mãi mà chưa đến ngày lấy lương nên ai cũng động viên nhau cố gắng” - nhớ lại thời gian còn làm thuê ở Trung Quốc, chị Bằng tâm sự.

Làm được hơn một tháng, chưa nhận được đồng tiền công nào thì tai hoạ giáng xuống đầu tất cả người lao động VN ở đây. Đó là một ngày kinh hoàng mà đến giờ vợ chồng chị vẫn chẳng thể quên. Lúc đó, khoảng 11 giờ trưa, khi vừa chuẩn bị tan giờ làm việc buổi sáng, ai cũng mệt và đói. Đột nhiên, các chủ thầu đến bảo mọi người chạy mau ra xe để đi trốn.

Họ nói rằng công an Trung Quốc sắp ập vào đây bắt hết đi tù! Rồi họ thúc giục khiến không ai kịp lấy đồ đạc hay ăn uống gì. Cứ thế mạnh ai nấy chạy. “Lên xe, chúng tôi không thấy chủ thầu và chủ xưởng đâu nữa, chỉ thấy xe chạy lòng vòng đến đêm mới được lót dạ mỗi người một gói mì tôm sống” - chị Bằng nhớ lại.

Sau đó họ tiếp tục di chuyển đến khoảng 10 giờ đêm hôm sau thì đến một cánh rừng. Tất cả đều chết lặng khi được thông báo là đã đến biên giới, mọi người chuẩn bị băng rừng về nước. Vừa đói vừa mệt, 180 lao động VN lại phải khẩn trương vượt rừng vì sợ nếu chần chừ sẽ bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Vượt rừng suốt đêm, đến tờ mờ sáng thì họ đến một bìa rừng bên này biên giới. Lập tức tất cả được đưa lên các xe khách đã được bố trí sẵn ở đây. Đi tiếp gần 1 ngày đường nữa, vợ chồng chị Bằng và hơn 10 người khác cùng xã được đưa về bản Khe Táu trong sự ngỡ ngàng, thương xót của người thân.

Trải qua 3 ngày 2 đêm không ăn uống nghỉ ngơi gì, vốn đã sẵn ốm đau từ trước, vợ chồng chị Bằng đều lâm bệnh nặng. “Chạy về mà lương không được nhận, hành lý không kịp mang theo. Hai vợ chồng em về căn lều rách nát này với độc một bộ quần áo trên người. May mà xin hàng xóm được một bộ cũ mà thay chứ không thì chẳng biết làm thế nào” - chị Bằng nói và chỉ tay về túp lều.

Khó quản lý!

Hiện nay tình trạng người dân vượt biên trái phép qua Trung Quốc làm thuê ngày một tăng và rất phức tạp. Riêng trên địa bàn xã Tuấn Đạo thời gian qua đã có 141 người vượt biên trái phép trở về. Trong đó có 16 trường hợp bị công an Trung Quốc bắt giữ, trả về địa phương.

Ông La Trường Giang - Trưởng công an xã Yên Định cho biết: “Trên địa bàn xã hiện tại còn 3 người báo cáo với chính quyền là đi miền Nam làm ăn nhưng lại có giấy báo về địa phương là đang bị bắt ở bên Trung Quốc. Người dân thường tự ý tổ chức đi mà không báo cáo lại với địa phương nên rất khó quản lý”.

Tình trạng người dân ồ ạt theo các “cò” đi làm thuê tại Trung Quốc đang là chuyện nóng hổi ở các tỉnh giáp biên. Đây là một vấn đề xã hội rất đáng quan tâm, đòi hỏi cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...