Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:15 AM (GMT+7)

Vượt qua khó khăn, PVFCCo trả cổ tức 2012 bằng tiền mặt 45%

author Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Từ kết quả kinh doanh vượt bậc năm 2012 PVFCCo quyết định chia cổ tức năm vừa qua cho các cổ đông bằng tiền mặt 45%.

   

Nếu như năm 2011 được nhận định là “Mùa vàng bội thu” đối với Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) thì năm 2012 tiếp tục là một năm thành công với những con số kỷ lục: sản lượng đạt 856 nghìn tấn Đạm Phú Mỹ và về đích trước kế hoạch 23 ngày; tổng doanh thu đạt 13.906 tỷ đồng bằng 177,1% kế hoạch và tăng 1% so với năm 2011; đạt LNST 3.016 tỷ đồng và hoàn thành vượt 169% kế hoạch; nhà máy sản xuất Đạm Phú Mỹ vận hành liên tục đạt kỷ lục 188 ngày (xếp thứ 2 thế giới từ trước đến nay)…

Chủ tịch HDQT Bui Minh Tiên thăm cánh đồng ruộng màu tại Vĩnh Long.

Dù vậy, bước sang năm 2013 Ban lãnh đạo của PVFCCo vẫn có nhiều lo lắng vì tình thế trước mắt cho việc triển khai kinh doanh không có nhiều thuận lợi.

Đối mặt với nhiều khó khăn

Nỗi lo lớn nhất của PVFCCo trong năm 2013 là nguồn nguyên liệu khí để phục vụ sản xuất tại nhà máy Đạm Phú Mỹ. Nhiều cổ đông của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí lo lắng: “Năm nay được dự báo là sẽ khô hạn, chính vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã quyết định sẽ ưu tiên nguồn nguyên liệu khí cho sản xuất Điện. Vậy PVFCCo lấy đâu ra nguồn nguyên liệu để sản xuất Đạm?”

Thừa nhận vấn đề này, ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT của PVFCCo cho biết: “Đây cũng là một khó khăn lớn đối với PVFCCo. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin tưởng dù sao đi nữa thì việc đẩy mạnh sản xuất phân bón để phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực chắc chắn cũng sẽ được Nhà nước cân nhắc”.

Ông Phan Đình Đức, Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, cho biết chủ trương của Tập đoàn là sẽ ưu tiên nguồn khí đốt phục vụ cho sản xuất phân bón, vì đây là vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Không chỉ đối mặt với nỗi lo thiếu nguồn khí đốt, năm 2013 cũng sẽ là năm thực sự khó khăn với PVFCCo khi thị trường phân đạm thay đổi mang tính bước ngoặt, từ chỗ thiếu chuyển thành dư thừa nguồn cung trong nước với dự kiến sẽ thừa từ 300.000 đến 500.000 tấn phân đạm. Từ đó, cạnh tranh tiêu thụ mặt hàng này sẽ gia tăng đáng kể.

Ngoài ra, còn có nhiều khó khăn khác mà PVFCCo phải đối mặt như: nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành trên 9 năm nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sự cố máy móc; giá xăng dầu tăng làm tăng các chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm; lượng phân bón Trung Quốc giá rẻ tràn sang qua con đường tiểu ngạch…

Liên quan đến vấn đề này, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Công ty chia sẻ: “Sắp tới chúng tôi sẽ tập trung vào các dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực sản xuất phân bón và hóa chất để thực hiện chiến lược phát triển đa dạng hóa sản phẩm. Củng cố và hoàn thiện hệ thống phân phối phân bón trong nước, tiến tới đẩy mạnh phân phối tại nước ngoài, trước mắt là Campuchia và Myanmar”.

Lên kế hoạch giảm lợi nhuận

Trước những khó khăn trên, trong năm 2013, PVFCCo tập trung triển khai trong toàn tổng công ty các giải pháp trọng tâm nhằm phát triển thị trường và mở rộng mạng lưới, đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của hệ thống phân phối, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; hoàn thành kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu như sau:

Về kế hoạch sản xuất, công ty đặt mục tiêu sản xuất năm 2013 chỉ giảm còn 770.000 tấn, sản xuất 41 triệu bao bì các loại.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2013, công ty trình đại hội mục tiêu kinh doanh 800.000 tấn Urê Phú Mỹ (trong đó xuất khẩu 40.000 tấn); kinh doanh phân bón tự doanh là 385.500 tấn (trong đó ĐCM là 150.000 tấn); kinh doanh 4.200 tấn hóa chất và 41 triệu bao bì các loại… với kế hoạch sẽ đạt LNST 1.915 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến năm 2013 giảm còn 25% bằng tiền mặt.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời chất vấn của cổ đông về việc đặt kế hoạch không cao, lãnh đạo công ty cho biết, năm 2013, doanh thu có thể xấp xỉ hoặc tăng cao hơn bình quân thị trường nhưng về mặt hiệu quả có phần giảm sút. Nguyên nhân là do năm nay giá nguyên liệu khí đầu vào tăng đột biến tới 40% theo lộ trình tăng giá khí; tình hình cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong và ngoài nước. Vì thế, kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như lợi nhuận được đặt ở mức vừa phải.

Các danh hiệu, giải thưởng tiêu biểu PVFCCo đạt được trong năm 2012

- Danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao năm thứ 8 liên tiếp (2005-2012)

- Top 500 DN lớn nhất Việt Nam.

- Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam (báo Nhịp cầu Đầu tư xét chọn).

- Sản phẩm Đạm Phú Mỹ được trao giải Bông Lúa Vàng Việt Nam.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...