Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 23:10 PM (GMT+7)

Vượt qua lầm lỡ trở thành tỷ phú

author Tiền Phong Thứ Hai, ngày 09/02/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một người nghiện ma túy, với quyết tâm làm lại cuộc đời, nay mỗi năm anh Nguyễn Thuận Hồng xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã có thu nhập tiền tỷ.

   

Quê anh Hồng ở Quảng Trị, hết lớp 7 phải nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Cuộc sống khó khăn, anh theo cha mẹ vào Đắk Lắk sinh sống. Hết nghĩa vụ quân sự, anh xin làm công nhân Nông trường Cà phê Ea Ktuôr (nay là Công ty Cà phê Ea Ning).

 vuot qua lam lo tro thanh ty phu hinh anh 1

Anh Hồng chăm sóc vườn tiêu.

Những năm 1990, khi gần 30 tuổi, có vợ và hai đứa con do chơi cùng  mấy người bạn bị nghiện ma túy nên tập tành hút thử, và mắc nghiện lúc nào không hay. Từ khi nghiện ma túy, anh yếu dần, không làm được việc nặng rồi bị đuổi khỏi nông trường. Để có tiền chơi ma túy, anh bán hết những thứ có giá trị trong nhà, thậm chí còn trộm cắp của hàng xóm, chặn xe ngoài đường cướp giật.

Năm 1994, anh Hồng bị công an bắt và bị phạt tù vì tội trộm cắp tài sản. Ngồi trong tù, anh Hồng hối hận và quyết tâm cai nghiện. Nhiều lần dứt được cơn nghiện, nhưng về đến địa phương gặp gỡ bạn cũ anh lại tái nghiện. Vợ chồng anh quyết định chuyển sang Gia Lai làm ăn, tránh xa đám bạn xấu. Được sự hỗ trợ của vợ, hơn một năm sau anh Hồng hoàn toàn dứt bỏ ma túy, đưa vợ con trở về Ea Ning. Bỏ ngoài tai sự miệt thị của dư luận, anh quyết tâm làm lại từ đầu bằng hai bàn
tay trắng.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân, anh mua được 5 sào đất trồng hồ tiêu. Năm 2001, Công ty Cà phê Ea Ning cho dân đấu thầu hồ nước để nuôi cá. Vợ chồng anh thế chấp sổ đỏ tham gia và trúng thầu. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, cá nuôi ở hồ và  hồ tiêu đều thất bát, lâm vào cảnh nợ nần.

Biết mình thiếu kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, anh tìm đến người có kinh nghiệm tại địa phương để học hỏi. Từ đó cuộc sống và công việc dần ổn định, anh mua thêm được 1ha đất trồng tiêu. Từ một người nghiện, anh Hồng trở thành nông dân làm kinh tế giỏi tiêu biểu của xã. Hiện tại, gia đình anh thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ tiêu và hồ cá. Anh xây được nhà ở khang trang, mua máy xay xát lúa gạo,  cà phê phục vụ cho bà con trong vùng.

Anh Hồng chia sẻ: “Một vài gia đình trong và ngoài xã có người nghiện cũng tìm tới tôi học hỏi kinh nghiệm. Tôi khẳng định, cai nghiện rất khó, nhưng bản thân quyết tâm, có gia đình, người thân tiếp sức thì sẽ làm được”.

Ông Võ Mạnh Hà trưởng thôn 11, xã Ea Ninh cho biết: Gia đình anh Hồng là một trong những hộ có tiềm lực kinh tế đứng đầu của xã. Nhiều năm liền, gia đình anh được UBND xã khen tặng “Gia đình văn hóa”. Anh Hồng còn là một tấm gương để những người lầm lỡ, vấp ngã học tập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...