Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:59 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/01/2014 06:48 AM (GMT+7)

Website “đội lốt” báo NTNN để trục lợi: Sai phạm rõ ràng, cần xử lý

Trao đổi với một số luật sư về phương diện pháp lý của vụ nongthonngaynay.com “đội lốt” Báo Điện tử NTNN, một số ý kiến khẳng định Ban Biên tập Báo NTNN có thể khởi kiện Công ty HCViet.

   
Trao đổi với một số luật sư về phương diện pháp lý của vụ việc website nongthonngaynay.com “đội lốt” thành Báo Điện tử NTNN với ý đồ trục lợi (xem số 5 và 6/2014), một số ý kiến khẳng định Ban Biên tập Báo NTNN có thể khởi kiện Công ty HCViet ra tòa với những vi phạm rất rõ ràng.

Giao diện trang web nongthonngaynay.com (ảnh trái).  Địa chỉ được giới thiệu là trụ sở  của Công ty HCViet ở phố Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một ngôi nhà đang xây dựng dở dang.
Giao diện trang web nongthonngaynay.com .

Trao đổi với phóng viên về việc Công ty CP Phát triển Công nghệ và Truyền thông thời đại HCViet xây dựng website www.nongthonngaynay.com nhằm mục đích thu hút quảng cáo trục lợi, các luật sư ở Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng có 2 vấn đề pháp lý cần đặt ra: Một là sai phạm về mặt quản lý nhà nước; Hai là sai phạm với khách hàng và với Báo NTNN.

Ở khía cạnh thứ nhất, luật sư Nguyễn Quang Tiến phân tích: Vào ngày 27.12, sau khi Thanh tra của Sở Thông tin Truyền thông TP.Hà Nội kiểm tra đơn vị quản lý trang web www.nongthonngaynay.com (Công ty HCViet), lập tức trang web này đã dừng hoạt động. Đây là biểu hiện của việc hoạt động lén lút, khi bị “sờ gáy”, lộ ra sai phạm lập tức dừng lại.

Nếu Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông kết luận website trên không có phép, đơn vị chủ quản là Công ty HCViet sẽ bị xử phạt hành chính, đồng thời trang web này sẽ bị cấm hoạt động. Cần phải nói rõ rằng khi website không có giấy phép hoạt động, từ việc thu thập đăng tải các thông tin cho đến việc mời chào thu hút quảng cáo đều là sai phạm.

 Địa chỉ được giới thiệu là trụ sở của Công ty HCViet ở phố Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một ngôi nhà đang xây dựng dở dang.
Địa chỉ được giới thiệu là trụ sở của Công ty HCViet ở phố Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một ngôi nhà đang xây dựng dở dang.

Ở khía cạnh còn lại, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, những khách hàng phải trả tiền để được đăng quảng cáo trên website www.nongthonngaynay.com có thể kiện Công ty HCViet về việc lừa dối khách hàng.

Trong văn bản mời chào quảng cáo, Công ty HCViet tự mạo nhận là “Báo NTNN xin gửi tới Quý khách hàng…”, điều này sẽ khiến khách hàng hiểu nhầm www.nongthonngaynay.com là báo điện tử của Báo NTNN nên bỏ tiền ra đăng quảng cáo.

Tiếp đến, trong hợp đồng quảng cáo, Công ty HCViet lại tự nhận là đại diện cho báo điện tử Nông Thôn Ngày Nay. Rõ ràng hiện nay không có tờ báo điện tử nào tên như vậy. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể kiện đòi Công ty HCViet bồi thường thiệt hại từ hành vi lừa dối.

Còn theo luật sư Vũ Ngọc Chi, Công ty HCViet mạo nhận trong văn bản chào mời quảng cáo “Báo NTNN xin gửi tới Quý khách hàng…”, và lập ra trang web www.nongthonngaynay.com là kiểu làm ăn chụp giật, núp dưới danh nghĩa cơ quan báo chí tung ra chiêu thức lập lờ đánh lừa khách hàng nhằm trục lợi.

Việc làm này của Công ty HCViet làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, thậm chí là cả lợi ích kinh tế của Báo NTNN.

Báo NTNN hoàn toàn có thể kiện Công ty HCViet ra tòa về việc này.

Tôi cũng là một cộng tác viên của Báo điện tử Dân Việt, thuộc Báo NTNN. Có vài lần truy cập vào địa chỉ nongthonngaynay.com tôi cứ ngỡ đấy là một trang của Báo NTNN. Hiện nay tình trạng nhiều website lấy tên na ná như những tờ báo chính thống để đưa thông tin lập lờ khiến độc giả rất dễ nhầm lẫn vì không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

Bình thường thì không sao, nhưng trong trường hợp nếu website nhái kia có đưa những thông tin nhạy cảm hoặc không chính xác, độc giả qua đó sẽ có những nhận định không tốt về tờ báo chính thống - mà trên thực tế lại không hề liên quan.


Hoàng Hùng (Hà Nội)


Là bạn đọc của báo Điện tử Dân việt (danviet.vn) hơn 3 năm nay, tôi tưởng website www.nongthonngaynay.com là một phần của báo điện tử Dân Việt, vì khi truy cập tôi thấy khá giống nhau về các tin, bài. Khi đọc loạt bài viết trên của Báo NTNN, tôi mới hiểu rõ vấn đề. Đề nghị Báo NTNN cần đấu tranh quyết liệt, đưa vụ việc này ra pháp luật xử lý...


Lưu Minh Hải (Đà Nẵng)


Theo Nhóm PV Pháp luật (Nhóm PV Pháp luật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...