Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:33 PM (GMT+7)

Xác định 4 chức danh chủ chốt: “Cách làm phát huy dân chủ, trí tuệ trong Đảng”

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 12/01/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Việc xác định 4 chức danh chủ chốt là cách làm rất mới. Trước đây, chúng ta có thể định hướng trong nội bộ hẹp, lần này thảo luận cả trong Ban Chấp hành TƯ. Đó là cách làm phát huy dân chủ, trí tuệ trong Đảng, nhằm tìm được những người xứng đáng vào các vị trí chủ chốt" - PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng đánh giá.

   

 xac dinh 4 chuc danh chu chot: “cach lam phat huy dan chu, tri tue trong dang” hinh anh 1

PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc.

Ông Phúc cho biết, ở các kỳ chuẩn bị các Đại hội khóa trước đây, truyền thống của Đảng ta vẫn là tập trung vào 2 vấn đề lớn, đó là văn kiện để xác định đường lối, quan điểm, chủ trương lớn của Đảng; vấn đề thứ 2 là bầu ra Ban Chấp hành T.Ư khóa mới để có tính kế thừa, tính liên tục phát triển trong quá trình cầm quyền lãnh đạo của Đảng.

Theo ông Phúc, trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội XII, Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư của khóa XI tiếp tục truyền thống đó. Nhưng lần chuẩn bị này T.Ư rất công phu trong công tác nhân sự, ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XI, Bộ Chính trị, đặc biệt là Tổng Bí thư đã rất quan tâm chú ý đến việc lựa chọn cán bộ cấp chiến lược cho khóa tới. Việc ban hành Nghị quyết T.Ư (tháng 1.2012) đã giải quyết 3 vấn đề quan trọng, trong đó có vấn đề nhân sự. Từ đó mới đi đến quan điểm T.Ư phải lựa chọn quy hoạch đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Việc xác định tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ để được giới thiệu vào T.Ư cũng được xác định rất sớm.

“Có thể nói vấn đề nhân sự với một quá trình được làm công phu như vậy vấn đề còn lại là quyết định ở Đại hội lần thứ XII. Các đại biểu về dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, với tinh thần trách nhiệm trước toàn Đảng, trước nhân dân sẽ phải  sáng suốt, bản lĩnh để bầu ra Ban Chấp hành T.Ư khóa tới xứng đáng để đảm đương nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới” - ông Phúc kỳ vọng.

“Việc bàn thảo để lựa chọn những chức danh chủ chốt lần này có gì khác so với những lần chuẩn bị trước?”. Trả lời câu hỏi này,  PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc phân tích: Hội nghị T.Ư lần thứ 13 đã có viết giới thiệu những vị trí chủ chốt, đấy cũng là một cách thăm dò để xem ai vào các vị trí chủ chốt đó. Hội nghị lần thứ 14 lại tiếp tục hoàn thiện nốt vấn đề đó để đi đến sự thống nhất, đồng thuận ở trong T.Ư khóa XI. Không chỉ giới thiệu danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho khóa XII, Ban Chấp hành T.Ư còn giới thiệu luôn cả những đồng chí đảm đương chức vụ chủ chốt như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

“Việc xác định 4 vị trí chủ chốt cũng là cách làm rất mới. Trước đây, chúng ta có thể định hướng trong nội bộ hẹp, lần này thảo luận cả trong Ban Chấp hành T.Ư. Đó là cách làm  phát huy dân chủ, trí tuệ trong Đảng nhằm giới thiệu những người xứng đáng vào các vị trí chủ chốt”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...