Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:46 PM (GMT+7)

Xác định nghi can số 1 vụ "mờ mắt và chết bí ẩn"

author Thứ Sáu, ngày 18/05/2012 10:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, thuốc bảo vệ thực vật Glyphosate là nghi can số 1 của những cái chết bất thường cũng như những trường hợp mờ mắt bất thường tại Sơn Kỳ thời gian gần đây.

   

Như Dân Việt đã thông tin, từ sau ngày 8.3 đến những ngày gần đây, trên địa bàn xã Sơn Kỳ, Sơn Hà, Quảng Ngãi, liên tiếp xảy ra 3 trường hợp bị chết và 40 trường hợp bị các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân.

Từ giữa tháng 4, ngành y tế Quảng Ngãi đã vào cuộc lấy mẫu đất, nước để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Qua 1 tháng gửi mẫu, chiều 17.5, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết quả là 2 mẫu đất và nước tại nơi xảy ra các triệu chứng bất thường này có chứa chất bảo vệ thực vật Glyphosate.

Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Theo kết quả xét nghiệm 2 mẫu đất và nước được tiến hành tại Viện Paster Nha Trang (Khánh Hòa) thì trong mẫu nước có chứa dưới 1,0 mg/lít chất bảo vệ thực vật Glyphosate. Riêng mẫu đất thì hàm lượng cao hơn lên đến 14,3 mg/kg.

Cũng theo ông Nên, bất kể hàm lượng bao nhiêu nếu phát hiện có chất bảo vệ thực vật Glyphosate còn tồn dư trong môi trường đất và nước cũng đều gây hại đến sức khoẻ con người. Cụ thể, trong các xét nghiệm cho thấy, đối với chai loại 480ml như người dân xã Sơn Kỳ đã dùng thì với hàm lượng khoảng 480ml/1kg sẽ gây chết các loại súc vật thí nghiệm mẫu. Ông Nên cho rằng, thuốc bảo vệ thực vật Glyphosate là nghi can số 1 của những cái chết bất thường cũng như những trường hợp mờ mắt bất thường tại Sơn Kỳ thời gian gần đây.

Trong khi chờ có kết luận chính thức, ông Nên khuyến cáo người dân địa phương nên đào giếng sâu để lấy nước sử dụng thay cho nguồn nước tự nhiên đang dùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...