Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 05:52 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/12/2019 21:41 PM (GMT+7)

Xác minh sự việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt ở Bắc Kạn

Liên quan đến thông tin hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt mà chỉ toàn đất đá tại tỉnh Bắc Kạn, chiều 3/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn yêu cầu kiểm tra và báo cáo sự việc này trước 16 giờ ngày 4/12.

   

Trước đó, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, cách đây hơn 50 năm, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh. Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đã được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

 xac minh su viec 13 mo liet si khong co hai cot o bac kan hinh anh 1

Ảnh minh hoạ. 

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh. Thế nhưng, sau khi khai quật, bên trong 13 ngôi mộ không hề có hài cốt, chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong những ngôi mộ này cũng không có.

Liên quan đến vụ việc, chiều 3/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn gấp rút thu thập thông tin, sớm làm rõ nguyên nhân của vụ việc và công bố công khai. Tuy nhiên, do việc quy tập xảy ra đã lâu, hồ sơ quy tập đã thất lạc nên phải tiến hành lần tìm từng khâu một.

Được biết, 13 thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92 trong khi tham gia chống bão lụt, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân, cứu vớt đồng đội vào năm 1968 đã hy sinh do chân đậ‌p ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bấ‌t ngờ bị vỡ. Sau nhiều lần quy tập, hiện phần mộ của 13 thanh niên xung phong đang được chôn cất tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Qua rà soát của Sở Lao độn‌g - Thư‌ơng binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, theo sơ đồ mộ, tại khu C có hai hàng mộ với 14 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong được quy tập về an táng nhưng chưa xác định được thông tin, trong đó có 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92.

Theo Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Xem bình luận
Nước bị ô nhiễm thỉ tổng kiểm tra các nhà máy nước, xe chở rớt học sinh thì tổng kiểm tra các phương...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin chia sẻ về việc "người mặt quỷ" đã bị Công an bắt ở...
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Thanh Thủy đã được Ban Bí thư...
Liên quan đến vụ người chồng vác thi thể vợ từ rẫy về nhà, Công an...