Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:55 PM (GMT+7)

Xăng dầu trong “tầm ngắm” là nguyên nhân cháy xe

author Chủ Nhật, ngày 06/05/2012 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Bộ KHCN đã yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng lấy mẫu từ các xe bị cháy còn sót lại và lấy mẫu từ các cây xăng mà các chủ xe này đã mua để xét nghiệm.

   

Trả lời trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 5.5, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân khi nói về tình trạng cháy nổ xe cơ giới cho biết vừa qua đã phối hợp với Bộ Công an cùng các Bộ tổ chức họp báo công bố bước đầu kết quả điều tra về nguyên nhân gây cháy nổ.

 xang dau trong “tam ngam” la nguyen nhan chay xe hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Nguyễn Quân - Ảnh: Internet

Thực tế, tỷ lệ cháy xe ở nước ta tăng đột biến trong hai năm 2010 và 2011. "Tôi cho rằng, xăng dầu được xã hội đặt vào vòng ngắm đầu tiên. Tuy nhiên, xăng dầu chỉ là chất cháy, để nó cháy được phải có tác động của nguồn nhiệt, cụ thể là phải có tia lửa. Vì vậy, khi xảy ra các vụ cháy nổ ô tô, xe máy, cơ quan công an cùng các bộ ngành liên quan đã tiến hành điều tra xác minh" - Bộ trưởng Quân nói.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Bộ đã yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng lấy mẫu từ các xe bị cháy còn sót lại, các cây xăng mà các chủ xe này đã mua để xét nghiệm. "Tất cả các mẫu xét nghiệm này đều không vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu. Vì thế, có thể nói, kết luận bước đầu của Bộ Công an đánh giá nguyên nhân cháy nổ khoảng trên 30% do chập điện, trên 15% là do sự cố kỹ thuật khác, còn lại nhiều nguyên nhân như vô tình hữu ý của người sử dụng xe gây cháy hay những nguyên nhân do tai nạn..."- ông Quân cho biết.

"Các vụ cháy nổ xảy ra thì xăng dầu tại thời điểm đó không phải nguyên nhân trực tiếp nhưng rất có thể chất lượng xăng dầu của thời gian trước đó là nguyên nhân gián tiếp gây ra những sự cố này. Tôi đề nghị các cơ quan điều tra cần phải đi theo hướng này”- Bộ trưởng Quân nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...