Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:38 PM (GMT+7)

Xây 4 thủy điện “siêu nhỏ”: Đề nghị phải hỏi ý kiến người dân!

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài tiền trồng rừng thay thế, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam còn đề xuất với UBND tỉnh buộc các doanh nghiệp xây dựng 4 thủy điện ở huyện Nam Trà My phải bồi thường tiền rừng.

   

Ảnh hưởng rừng tự nhiên

Ngày 13.7, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, 4 dự án thủy điện Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah và Trà Leng trên địa bàn huyện Nam Trà My ảnh hưởng tổng diện tích dự án ảnh hưởng là 144ha. Trong đó đất quy hoạch rừng phòng hộ 2,44ha; đất quy hoạch rừng sản xuất: 57,66ha; rừng gỗ tự nhiên 26,18ha; rừng hỗn giao tre nứa và cây gỗ nhỏ 6,28ha; rừng trồng 11,49ha; đất trống, nương rẫy của người dân sản xuất 16,15ha. Ngoài ra còn có 5,11ha rừng tự nhiên nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Trong 4 dự án thuỷ điện, có 1 dự án không ảnh hưởng đến rừng tự nhiên là Tăk Lê. 3 dự án còn lại là Trà Linh 1, Nước Lah và Trà Leng ảnh hưởng đến rừng tự nhiên, gồm tổng diện tích là 37,57ha.

 xay 4 thuy dien “sieu nho”:  de nghi phai hoi y kien nguoi dan! hinh anh 1

Thủy điện Sông Tranh 2 (ở huyện Bắc Trà My giáp ranh với Nam Trà My) lúc tích nước đã nhấn chìm nhiều nhà dân, cây cối của người dân dọc lòng hồ. Ảnh: T.H

Theo ông Lê Minh Hưng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam, đây là 4 dự án thủy điện ít ảnh hưởng đến rừng nhất nên mới để lại, các dự án ảnh hưởng rừng nhiều đã bị loại. “60ha rừng bị ảnh hưởng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải trồng rừng thay thế với số tiền khoảng 6 tỷ đồng” – ông Hưng cho biết thêm.

Sở NNPTNT còn đề xuất với lãnh đạo tỉnh buộc các doanh nghiệp phải bồi thường tiền rừng theo quy định nhằm bổ sung công quỹ, ước tính mỗi hécta khoảng 1 tỷ đồng đối với rừng giàu. Nếu 4 thủy điện này được chấp thuận, các doanh nghiệp phải bỏ ra vài chục tỷ đồng bồi thường rừng. Việc làm này mới triển khai từ giữa năm 2017 nhằm mục đích tránh những dự án lớn lợi dụng đất rừng để đầu tư. Ông Hưng lý giải: “4 thủy điện này nếu triển khai ảnh hưởng đến rừng có hai loại, nếu thủy điện nào khoan ống dưới lòng đất thì không ảnh hưởng đến rừng, còn dự án nào bắt ống thủy lực trên mặt đất thì ảnh hưởng đến rừng. Nhưng diện tích 60ha nằm trong quy hoạch rừng đã bị thiệt hại bởi 4 dự án thủy điện trên”.

 Tỉnh Quảng Nam có tổng cộng 47 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Trong đó, chuyển mục đích cho các công trình thuỷ điện là 18 dự án; chuyển mục đích cho hoạt động khai thác khoáng sản là 4 dự án; chuyển mục đích cho hoạt động du lịch là 1 dự án; chuyển mục đích cho xây dựng khu công nghiệp là 1 dự án... Tổng diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác là 1.837,79ha, trong đó rừng đặc dụng 86,39ha; rừng phòng hộ 903,91ha và rừng sản xuất 847,49ha.

Phải hỏi ý kiến dân!

Ông Lê Minh Hưng cho biết thêm: “Việc ảnh hưởng đến 60ha này là do các dự án thuỷ điện mới chỉ được xem xét ảnh hưởng đến tài nguyên rừng ở các lưu vực, chứ chưa có hồ sơ tuyến đường dây đấu nối nên chưa xác định được toàn bộ mức độ ảnh hưởng. Nếu xây dựng đường dây 110kV thì chắc chắn rừng còn mất”. Vị lãnh đạo Sở NNPTNT cho rằng, cả 4 thủy điện nên kéo chung một đường dây. Việc này, Sở đề nghị Sở Công Thương phải tổ chức họp với các sở, ban ngành liên quan để thẩm định rõ hơn về đường dây 110kV của 4 thủy điện ở Nam Trà My.

Còn ông Hồ Thanh Bá - nguyên Bí thư Huyện ủy Nam Trà My cho hay: “Theo tôi, khi triển khai xây dựng 4 thủy điện này cần phải tính toán cụ thể, rõ ràng, lợi hay hại và đặc biệt phải có lợi cho dân, cho huyện thì ai cũng đồng tình. Khi xây dựng phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, nhất là giải tỏa đền bù, đất sản xuất của người dân, phát triển kinh tế phải kết hợp dân sinh, xã hội. Bây giờ, tôi cũng không dám nói đến việc không cho làm, nhưng khi làm phải đảm bảo về môi trường và an ninh trật tự. Tôi đề nghị phải tổ chức họp dân ở các vùng nơi có thủy điện để lấy ý kiến người dân”.

Trước đó, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Tờ trình số 3363 gửi HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị bổ sung xây dựng 4 dự án thủy điện tại huyện nghèo Nam Trà My gồm: Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah, Trà Leng với tổng công suất 78,8 MW, tổng diện tích khoảng 144ha, trong đó đất lâm nghiệp 60,1ha, không ảnh hưởng đến đất lúa, đất sản xuất của người dân.

Xem bình luận
Mục tiêu cuối cùng là "Phá rừng lấy gỗ" để bù chi phí bôi trơn
Bình luận có 0 phản hồi
Lại tàn phá rừng, lợi ích nhóm, đẩy dân vào bần cùng đây!
Bình luận có 0 phản hồi
78,8 MW điện là khá lớn (78,8 ngàn KW). Trước năm 1975, mỗi một cụm trong bốn cụm máy phát điện của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
Trước tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra phức tạp...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...