Thứ Hai, ngày 16/07/2018 14:18 PM (GMT+7)

Xây dựng đền thờ, đài tưởng niệm Truông Bồn

author Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Sáng 27.10, tại khu di tích Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng đền thờ, nhà trưng bày, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ khu di tích lịch sử Truông Bồn và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 15A.

   

Công trình này do Bộ Giao thông - Vận tải, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài THVN phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Tượng đài chiến thắng Truông Bồn

Đây là công trình có giá trị đặc biệt, là nơi để đồng bào nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế thắp lên những nén tâm nhang thiêng liêng, ngân lên những tiếng chuông từ cõi lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống trên mảnh đất Truông Bồn.

Dự án có tổng diện tích xây dựng trên 22 ha, gồm các hạng mục chính: Khu mộ và nhà che mộ, khu tượng đài chiến thắng, đền thờ các anh hùng liệt sĩ, nhà trưng bày các hiện vật, khu vực lễ hội, đài tưởng niệm, khu bảo tồn nhà dân xóm 9...

Dự án với mức tổng đầu tư 175,4 tỷ đồng, được huy động từ nguồn đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong, ngoài nước đầu tư và nguồn ngân sách nhà nước.

Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban ngành T.Ư và lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự lễ động thổ
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư T.Ư đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 15A với tổng chiều dài 31,7km, tổng mức đầu tư 757 tỷ đồng. Tổng Công ty xây dựng công trình 4 (Cienco4 - Bộ GTVT) là đơn vị được chỉ định thầu đảm nhận 2 công trình quan trọng và ý nghĩa này. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành trước ngày 27.10.2013, là dịp kỷ niệm 45 năm ngày 13 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Truông Bồn.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu thăm hỏi cựu thanh niên xung phong Truông Bồn

Truông Bồn (nằm trên Quốc lộ 15A, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) - điểm nút trên cung đường vận tải chiến lược, là trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ trong chiến tranh. Ngày 31.10.1968, 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong một đợt ném bom của Mỹ.

Tháng 1.1996, Truông Bồn được công nhận là Khu Di tích lịch sử Quốc gia. Ngày 23.9.2008, Chủ tịch nước đã có Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể 13 liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh tại đây.

Đông đảo các cựu thanh niên xung phong từ khắp miền đất nước vè dâng hương cho đồng đội trước khi tham gia Lễ khởi công công trình.

Để ghi nhớ chiến công và và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, ngày 19.4.2010, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 1591, phê duyệt Dự án “Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn” với tổng mức đầu tư gần 175 tỷ đồng. Đến nay, tổng số tiền tài trợ cho Dự án đã đạt trên 60 tỷ đồng.

Nhân sự kiện này, 20 giờ ngày 27.10, tại nhà văn hóa Nghệ An sẽ diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật "Truông Bồn - huyền thoại và tri ân". Chương trình do báo Tiền Phong, Đài truyền hình Việt Nam và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...