Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:07 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 11:23 AM (GMT+7)

Xây dựng NTM ở Lâm Đồng: Nhiều mô hình, cách làm hay

Sau một thời gian triển khai xây dựng NTM, tỉnh Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay cần nhân rộng.

   
Theo khảo sát, tỉnh Lâm Đồng đã có 11 xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên, trong đó có 2 xã là Tân Hội (huyện Đức Trọng) và Xuân Trường (TP.Đà Lạt) cơ bản đạt 19 tiêu chí.

Ngay sau khi Trung ương chọn Tân Hội làm xã điểm, tỉnh, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư cho xã; vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng kết cấu hạ tầng NTM. Đến nay, bộ mặt của xã đã đổi thay rõ rệt, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Nếu như năm 2009 thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 16,7 triệu đồng/người/năm, thì nay đã tăng lên 32,5 triệu đồng/người/năm. Thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao chính là điều kiện tiên quyết để người dân nhiệt tình, chủ động đóng góp công sức, tiền của cùng chính quyền địa phương đẩy nhanh xây dựng NTM.

Tương tự, tại các địa phương khác cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM, góp phần tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp, như: Mô hình tạo quỹ đối ứng từ cộng đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng tại huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Cát Tiên, TP.Bảo Lộc; huy động vốn doanh nghiệp và vốn đóng góp của các hộ đồng bào dân tộc làm nhà tắm, nhà vệ sinh tại thôn KRai, xã Phú Hội (Đức Trọng); chuyển dịch cơ cấu sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng thôn xã sạch đẹp ở huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh...

Tại Đơn Dương - huyện NTM đầu tiên của tỉnh, hiện cũng đã xuất hiện nhiều mô hình triển khai hiệu quả như huy động sức dân trong xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, xóa nhà tạm, cải tạo, xây dựng nhà ở, nhà văn hóa… tại các xã Lạc Lâm, Quảng Lập, Lạc Xuân, Ka Đơn; mô hình liên kết với doanh nghiệp sản xuất khoai tây, chăn nuôi bò sữa tại các xã Ka Đô, Đạ Ròn, Tu Tra…
Theo Cao Diên (Cao Diên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...