Thứ Năm, ngày 18/10/2018 20:57 PM (GMT+7)

Xây dựng vành đai xanh để bảo vệ nông nghiệp thủ đô

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trả lời phóng viên NTNN ngày 3-6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói rằng: “Để phát triển đô thị, Hà Nội buộc phải lấy một lượng quỹ đất lúa nhất định để xây dựng hạ tầng”.

   

Thưa ông, nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng quy hoạch sẽ phá vỡ mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực của Hà Nội?

- Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn cả nước, kể cả Thủ đô. Hà Nội phải chấp hành. Tuy nhiên là Thủ đô, do tính chất phát triển đô thị, vẫn phải lấy một phần quỹ đất lúa nhất định để xây dựng hạ tầng, đô thị. Phần đất nông nghiệp còn lại được xác định phục vụ nông nghiệp.

Nông nghiệp của Hà Nội là nông nghiệp sinh thái với mục tiêu duy trì được lượng lương thực nhất định đảm bảo an ninh lương thực. Đồng thời, Hà Nội đầu tư áp dụng công nghệ cao để có chất lượng lương thực tốt và tạo môi trường sinh thái.

Khi các nhà tư vấn xây dựng quy hoạch, tôi đã đặt vấn đề là phải xác định chiến lược nông nghiệp, nông thôn của Hà Nội, đưa hành lang xanh, vành đai xanh vào quy hoạch. Hành lang xanh chính là làng mạc, đồng lúa, khu dân cư, hạ tầng nông thôn...

Liệu có kiểm soát được đất nông nghiệp khi xây dựng quy hoạch?

- Nông nghiệp nằm trong vành đai xanh. Khi phê duyệt quy hoạch chúng tôi yêu cầu phải đưa ra mô hình, đưa ra nguyên tắc kiểm soát.

Đối với nông nghiệp phải xây dựng mô hình nông thôn gắn với nông nghiệp sinh thái, gắn với sự liên kết của đô thị theo hướng đô thị hoá. Phải hiểu đô thị hoá tại chỗ để sự chênh lệch không khác nhau giữa đô thị và nông thôn trên các mặt kinh tế, xã hội, hạ tầng cơ sở. Đô thị hoá nông thôn là đô thị hoá hạ tầng chứ không phải hướng người nông thôn xây dựng nhà chia lô...

Xin cảm ơn ông

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...