Thứ Tư, ngày 20/06/2018 11:14 AM (GMT+7)

Xây tượng đài 1.400 tỷ: Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL nói gì?

authorTất Định (ghi) Thứ Tư, ngày 05/08/2015 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, việc bổ sung tỉnh Sơn La vào quy hoạch tượng đài để khẳng định tỉnh này sẽ có tượng đài Bác Hồ, chứ không phải là đồng ý với dự án và con số 1.400 tỷ.

   

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Xung quanh vấn đề này, chiều ngày 5.8, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn Hóa – Thể thao và Du Lịch (VH-TT&DL) đã có thông tin trả lời báo chí.

 xay tuong dai 1.400 ty: thu truong bo vh-tt&dl noi gi? hinh anh 1

Theo ông Vương Duy Biên, việc bổ sung tỉnh Sơn La vào quy hoạch tượng đài để khẳng định tỉnh này sẽ có tượng đài Bác Hồ, chứ không phải là đồng ý với dự án và con số 1.400 tỷ.

Dư luận đang rất quan tâm đến việc xây dựng tượng đài Bác Hồ tại tỉnh Sơn La với “kinh phí lên tới 1.400 tỷ đồng” và lý do “tại sao phải bổ sung quy hoạch”. Xin Thứ trưởng cho biết ý kiến về vấn đề này?

ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL

Từ nhiều năm nay, rất nhiều nơi đều có nguyện vọng xây dựng tượng đài Bác Hồ. Vì vậy, Bộ chính trị, Ban Bí thư có quy định, chỉ nơi nào được Ban Bí thư đồng ý mới được xây dựng. Về mặt quản lý nhà nước thì phải nằm trong quy hoạch.

Năm 2004, Bộ VH-TT&DL đã trình và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2010 (hiện Bộ VH-TT&DL cũng đang hoàn thiện quy hoạch tượng đài Bác Hồ đến năm 2030 để trình Thủ tướng Chính phủ).

Trong thời gian qua, do Quy hoạch mới này chưa được trình nên căn cứ ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch cho một số nơi như: Gia Lai, Tuyên Quang và gần đây là Sơn La.

Thực ra việc xây dựng tượng đài Bác Hồ ở Sơn La đã được bàn từ năm 2008 và ngày 26/5/2014, Tỉnh ủy Sơn La đã báo cáo Ban Bí thư về chủ trương xây dựng Tượng đài Bác Hồ và ngày 15/8/2014, Ban Bí thư có ý kiến đồng ý chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ, giao Bộ VH-TT&DL, tỉnh Sơn La làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch.

Việc bổ sung quy hoạch này chỉ để khẳng định sẽ có tượng đài Bác Hồ ở Sơn La chứ không phải là đồng ý với dự án và con số 1.400 tỷ đồng.

Vậy sau khi việc xây dựng tượng đài Bác Hồ ở Sơn La đã được bổ sung vào quy hoạch thì vai trò của Bộ VH-TT&DL như thế nào? Bộ có phải là cơ quan trình đề án không?

Không, đề án là do tỉnh Sơn La xây dựng và quyết định. Bộ VH-TT&DL chỉ tham gia về mẫu tượng.

Hiện có 02 mẫu được chọn để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện theo góp ý của Hội đồng Nghệ thuật. Sau đó sẽ báo cáo Ban Bí thư.

Xin Thứ trưởng cho biết ý kiến của mình về kinh phí 1.400 tỷ đồng để xây dựng dự án tượng ở Sơn La mà dư luận đang nhắc đến?

Về con số 1.400 tỷ thì tôi không được biết vì hiện tôi chưa được đọc Đề án của tỉnh. Tuy nhiên, theo quy hoạch thì tượng Bác Hồ ở Sơn La thuộc nhóm A2 tương tự như đã làm ở một số nơi và kinh phí làm tượng ở những nơi này chỉ khoảng trên dưới 100 tỷ đồng.

Tôi nhớ không nhầm thì ở Gia Lai là 80 tỷ và Tuyên Quang là khoảng 130 tỷ. Theo tôi hiểu, nếu có con số lên tới 1.400 tỷ thì chắc là gồm nhiều hạng mục như quảng trường, bảo tàng… còn tượng đài chỉ là một hạng mục trong cụm công trình đó.

Dù sao thì Ngân sách Trung ương cũng chỉ đảm bảo phần tượng đài của Bác và chắc chắn chỉ khoảng một đến hai trăm tỷ đồng.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng tượng đài trong điều kiện kinh tế còn khó khăn là không phù hợp. Xin Thứ trưởng cho biết suy nghĩ của mình?

Việc xây dựng tượng đài Bác Hồ để giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước ở một số nơi được chọn lọc là rất cần thiết. Như tôi đã nói ở trên, việc xây dựng tượng đài Bác Hồ ở đâu, quy mô như thế nào phải theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và quy định hiện hành của pháp luật.

Còn các công trình như quảng trường, bảo tàng… cũng là cần thiết, cần được quy hoạch, nghiên cứu kỹ lưỡng và có lộ trình xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và khả năng ngân sách của địa phương.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...