Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 09:50 AM (GMT+7)

Xây tượng đài 1.400 tỷ: Tỉnh Sơn La báo cáo Thủ tướng

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 05/08/2015 16:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đây mới là đề án với khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí xây dựng Tượng đài Bác Hồ khoảng 200 tỷ đồng”, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay.

   

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Ngày 4.8, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm làm rõ việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Sơn La lý giải, để thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng thành kính, biết ơn của nhân dân các dân tộc khu vực Tây Bắc nói chung và nhân dân Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ, Tỉnh uỷ Sơn La đã có chủ trương xây dựng Tượng đài Bác Hồ.

Trên cơ sở đó, tỉnh Sơn La có Đề án xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, trình Hội đồng nhân dân tỉnh ngày 8.7.2015.

 xay tuong dai 1.400 ty: tinh son la bao cao thu tuong hinh anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm làm rõ việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (Ảnh minh họa)

“Đây mới là đề án với khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí xây dựng Tượng đài Bác Hồ khoảng 200 tỷ đồng. Tỉnh Sơn La đang nghiên cứu lập và phê duyệt dự án đảm bảo thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả”, ông Cầm Ngọc Minh nhấn mạnh.

Trong báo cáo, ông Cầm Ngọc Minh cũng thông tin về quy mô đầu tư của dự án.

Cụ thể: Tổng diện tích sử dụng đất khoảng 20 ha (gồm cả diện tích đất để xây dựng trụ sở làm việc HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Sơn La. Những trung tâm này phải di chuyển ra khỏi khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La).

Trong Đề án có nhóm Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với lễ đài: Tượng đài Bác Hồ được xác định tùy theo tác phẩm, thỏa mãn phù hợp với không gian quảng trường. Ngoài ra, chất liệu tượng đài được sử dụng phù hợp với nghệ thuật tạo hình, có tính bền vững dài lâu dưới tác động của thiên nhiên.

Theo ông Minh, đề án cũng có chủ trương xây dựng quảng trường. Quảng trường này phải đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức các hoạt động chính trị - văn hóa của khu vực Tây Bắc và tỉnh Sơn La trong các ngày lễ lớn. Bên cạnh đó, quảng trường cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên của nhân dân thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La chưa có quảng trường).

Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết, trong Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ có đền thờ Bác Hồ; bảo tàng tổng hợp; khu nhà điều hành đón tiếp, khu đô thị (ở và dịch vụ); hệ thống giao thông, khuôn viên cây xanh, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, các công trình công cộng khác... Hơn nữa, trong Đề án này cũng có kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Chủ tịch tỉnh Sơn La cũng thông tin về phương án cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn chỉnh trang đô thị, khai thác từ quỹ đất và huy động vốn xã hội hoá...

Trong báo cáo, ông Cầm Ngọc Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh Sơn La thông tin chính xác, định hướng tốt cho việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (23.3), UBND huyện Bến Lức (tỉnh Long An) công bố chính...
Qua trích xuất camera tại tầng hầm chung cư Carina, các cơ quan...
Theo một số người dân chung cư Carina Plaza (số 1648 Võ Văn Kiệt,...