Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:54 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/11/2015 10:00 AM (GMT+7)

Xe cứu hỏa mini “trùm mền”, người dân tự chế mô tô chữa cháy

Từng được xem là “khắc tinh của bà hỏa” khi dập tắt nhiều vụ cháy ở các con hẻm nhỏ trong khu dân cư, thế nhưng hiện nay hàng loạt xe chữa cháy mini tại TP HCM bị bỏ phí như đống sắt vụn trên vỉa hè.

   

Những “đống sắt vụn” trên vỉa hè

Theo ghi nhận của phóng viên Infonet, hiện nay trên các tuyến đường trên địa bàn TP HCM như: Võ Văn Kiệt, Lê Hồng Phong, Hồng Bàng, Lương Nhữ Học… hàng chục chiếc xe chữa cháy mini “trùm mền” ở gầm cầu, vỉa hè, công viên khiến những người dân nhìn thấy mà tiếc nuối. Bởi từng có thời gian những chiếc xe này là “khắc tinh của bà hỏa”, kịp thời dập tắt nhiều vụ cháy trong các hẻm nhỏ ở khu dân cư.

 xe cuu hoa mini “trum men”, nguoi dan tu che mo to chua chay hinh anh 1

Xe chữa cháy mini bị bỏ hỏng hóc trên vỉa hè.

Tại vỉa hè đường Hồng Bàng, phường 12, quận 5, chiếc xe chữa cháy mini rỉ sét, hư hỏng nặng bởi đã trải qua một thời gian dài dầm mưa, dãi nắng. Ông Nguyễn Ngọc Hải, hành nghề sửa xe tại khu vực cho biết, khi mới đưa vào sử dụng những xe chữa cháy mini hoạt động hiệu quả và kịp thời dập tắt các vụ cháy trong hẻm nhỏ. Thế nhưng nhiều năm nay chiếc xe không được tận dụng, nằm chất đống một chỗ, theo thời gian nên bị hư hỏng, rỉ sét.

“Với những xe hư hỏng như thế này, cơ quan chức năng nên sửa chữa để khi xảy ra hỏa hoạn đưa vào sử dụng. Nếu không dùng được cũng nên thanh lý chứ nằm ngổn ngang như thế này chiếm vỉa hè mà người dân nhìn vào thấy tiếc quá”, ông Hải nêu ý kiến.

 xe cuu hoa mini “trum men”, nguoi dan tu che mo to chua chay hinh anh 2

Chiếc xe chữa cháy khá cơ động này cũng đã lâu không sử dụng.

Thượng tá Vũ Văn Long - Phó phòng Cảnh sát PCCC quận 8, đơn vị phụ trách địa bàn quận cho hay: Quận 5 là quận đầu tiên trên cả nước được đầu tư, trang bị xe chữa cháy mini với dung tích chứa 500 lít để phục vụ cho công tác chữa cháy trong các khu dân cư. Trong quá tình sử dụng gần 10 năm nay một số xe đã xuống cấp, hư hỏng. Đơn vị đang tiến hành phối hợp với UBND các phường kiểm tra, báo cáo cũng như đề xuất sửa chữa, tái sử dụng.

 xe cuu hoa mini “trum men”, nguoi dan tu che mo to chua chay hinh anh 3

Vì thời gian dài không sử dụng nên những chiếc xe chữa cháy như thế này đã bị rỉ sét.

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP, HCM cho rằng, với số xe chữa cháy mini hư hỏng bị vứt bỏ như thế này trách nhiệm chính thuộc các phường. Những đơn vị này phải có trách nhiệm bảo quản, duy tu, bảo dưỡng còn trách nhiệm của cơ quan PCCC có nhiệm vụ hướng dẫn sử dụng và khai thác cho hiệu quả.

Theo đại tá Lê Tấn Bửu, thời gian qua sở đã chỉ đạo xây dựng các phương án phối hợp để khi xảy ra các vụ cháy trong các hẻm sâu xe chữa cháy lớn không vào được thì xe chữa cháy mini sẽ rất cơ động cho công tác chữa cháy ban đầu.

Xe chữa cháy mini tự chế của người dân

Trong khi những chiếc xe chữa cháy mini được đầu tư nằm chất đống, rỉ sét thì ông Lý Nhơn Thành (trưởng ban bảo vệ khu phố 2, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP HCM) lại tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo ra chiếc xe chữa cháy có hiệu quả cao.

Khi hỏi về nguyên nhân chế tạo ra chiếc xe chữa cháy mini ông Thành vui vẻ cho biết, chứng kiến nhiều vụ cháy ở các hộ dân trên địa bàn, đặc biệt là ở trong các hẻm khu chung cư khiến ông bất an, từ đó có suy nghĩ muốn giúp bà con chữa cháy kịp thời, trong khi các xe chữa cháy lớn khó tiếp cận hiện trường. Ông nghĩ rằng, cần thiết phải có một phương tiện gọn, nhẹ nhưng chữa cháy tốt.

 xe cuu hoa mini “trum men”, nguoi dan tu che mo to chua chay hinh anh 4

Xe chữa cháy mini tự chế của ông Thành.

Năm 2009, trong một lần đi rửa xe gắn máy ông Thành tình cờ trông thấy chiếc bình chứa được nhiều nước, có thể phun với tốc độ cao. Từ đó, ông về nhà tự tìm tòi nghiên cứu từ nhiều nguồn nguyên liệu sẵn có để chế tạo. Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi đầu tháng10/2010, chiếc máy cứu hỏa đầu tiên của ông đã được chế tạo thành công và đưa vào sử dụng.

Ông Thành đã gắn hai chiếc bình vào hông chiếc xe mô tô, khi phát hiện có cháy dù chỗ nhỏ nhất cũng có thể chạy xe vào để dập lửa. Mỗi chiếc bình có dung tích 40 lít nước, tổng cộng hai bình là 80 lít nước cho một chiếc xe chữa cháy mini tự chế.

 xe cuu hoa mini “trum men”, nguoi dan tu che mo to chua chay hinh anh 5

Với mục đích giúp người dân dập các đám cháy trong hẻm nhỏ, ông Thành đã nảy ra ý định chế tạo chiếc xe. 

Nhờ có chiếc xe chữa cháy mini do ông Thành tự chế mà thời gian qua nhiều vụ cháy nhà, cháy xe trên các địa bàn trung tâm TP HCM đã được dập tắt kịp thời. Gần đây nhất tối 2/9, xe chữa cháy mini tự chế của ông Thành đã dập tắt kịp thời vụ hỏa hoạn xảy ra trên đường Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Theo người dân, việc sử dụng xe chữa cháy mini trong các hẻm nhỏ, quanh co sẽ rất cơ động, vì vậy cơ quan chức năng nên sửa chữa đưa vào sử dụng một cách có hiệu quả các xe chữa cháy mini đang hư hỏng. Nếu xe nào bị hư hỏng nặng thì nên thanh lý để không lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Theo Phương Anh Linh (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...