Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:05 AM (GMT+7)

Xe máy, xích lô, ba gác… “cõng” hoa kiếm Tết

authorBài, ảnh: Dũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 06/02/2016 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ “cõng” hoa trên vai để kiếm tiền, những ngày cận Tết, xe máy, xích lô, ba gác… cũng đã được người dân Bình Định huy động để phục vụ vận chuyển hoa, cây cảnh… giao cho khách hàng. Đây cũng là mùa vận chuyển “đắt xô”, tăng thu nhập cuối năm cho dân chuyên chở.

   

Tại chợ hoa Tết lớn nhất TP.Quy Nhơn (Bình Định), có hàng chục thanh niên thành lập ra 1 tổ vận chuyển hoa, cây cảnh thuê cho nhà vườn và người dân mua hàng trong dịp Tết. Mỗi khi thấy có mối hàng, các thanh niên này liền xuất hiện chia nhau từng công việc để khuân vác, đặt hoa… đến điểm tập kết cẩn thận rồi mới nhận tiền.

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 1

Nhiều thanh niên tụ tập khuân vác cúc từ xe tải xuống nơi tập kết cho thương lái.

Nhiều năm nay, cứ dịp cận Tết, anh Phạm Văn Thanh (39 tuổi, trú TP.Quy Nhơn) chọn nghề khuân vác hoa kiêm luôn việc chạy xe máy để vận chuyển cây cảnh kiếm tiền. Anh Thanh, cho hay: “Thường ngày, tôi làm nghề xây dựng, cuối năm ra chợ hoa Tết để làm nghề này. Tại đây có 60 người làm nghề khuân vác cây cảnh như tôi, đa số đều là đàn ông, có sức khỏe mới chịu được sức nặng của công việc. Sau khi xong việc ghi công rồi anh em mới chia tiền. Thường thì mỗi ngày được vài trăm ngàn”.

Theo anh Thanh, anh còn mang chiếc xe máy của gia đình để chở hoa theo nhu cầu giao hoa tận nhà của người dân.

“Tôi vận chuyển bằng xe máy, tùy theo đường xa gần mà số tiền luân chuyển khác nhau, trung bình khoảng 30 ngàn đồng/ chậu/ chuyến. Xe máy nếu tận dụng được thì chở khoảng 2-3 chậu/ chuyến”, anh Thanh chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Thành (30 tuổi, trú TP.Quy Nhơn), chia sẻ: “Nghề khuân vác của anh em chúng tôi cực lắm, phải làm luôn ban đêm. Từ khoảng 18 Tết là tôi ra đây làm cho đến sát ngày 29 âm lịch, vì không có việc làm nên mới bốc vác hoa, kiếm vài đồng sắm Tết”.

Người chuyên chở hoa, cây cảnh cũng gặp rất nhiều khó khăn trong đoạn đường vận chuyển đến nhà khách hàng. Ông Nguyễn Văn Trung (48 tuổi, TP.Quy Nhơn), tâm sự: “Thường thì những nơi hẻm nhỏ, đường đi lại bất tiện thì người dân mới thuê những người chở hoa đến tận nhà bằng xích lô như tôi. Chứ nhà ở mặt đường chính thì họ thuê xe tải chở hết. Nhiều lúc, chưa đến nơi thì chậu cây cảnh rớt xuống đường, hư hỏng nặng. Lúc đó, tiền thù lao đâu không thấy chỉ thấy mình bỏ tiền triệu ra đền tiền hoa cho họ. Thấy tiếc, đành ngậm ngùi mang chậu hoa bể nhà nhà chơi Tết, chứ bỏ cũng phí”.

Chùm ảnh phóng viên Dân Việt ghi lại cảnh “cõng” hoa kiếm Tết của người dân Bình Định:

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 2

Công việc khuân vác rất nặng nhọc.

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 3

Tổ khuân vác hoa tại chợ hoa Tết Quy Nhơn trú ẩn trong túp lều.

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 4

Tết cận kề, người dân làm nghề vận chuyển lại hối hả với công việc.

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 5

Anh Phạm Văn Thanh (39 tuổi, trú TP.Quy Nhơn) chọn nghề bốc vác hoa kiêm luôn việc chạy xe máy để vận chuyển cây cảnh kiếm tiền.

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 6

Từ xích lô…

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 7

... đến xe ba gác cũng “cõng” hoa kiếm Tết.

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 8

Trợ sức.

 xe may, xich lo, ba gac… “cong” hoa kiem tet hinh anh 9

Chấm công, tính tiền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...