Thứ Năm, ngày 19/09/2019 19:52 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 08:33 AM (GMT+7)

Xe quân đội ở Đà Nẵng chở nước giúp dân

Xe bồn của Quân khu 5 hoạt động liên tục hai ngày qua để giúp cấp nước cho người dân ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

   

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 1

Chiều 23/8, xe bồn sức chứa 13 m3 nước của Cục Hậu cần Quân khu 5 (đóng tại Đà Nẵng) tiếp tục được huy động lấy nước từ nhà máy nước Sơn Trà chở xuống cấp cho các khu dân cư. Đại uý Trần Anh Tuấn (Tiểu đoàn 6, Cục Hậu cần) cho biết công việc này được anh cùng Thiếu tá Phạm Chí Hiếu duy trì hai ngày qua. Mỗi ngày, xe chở bình quân 8 đến 9 chuyến, giúp cung ứng khoảng 130 m3 nước cho người dân.

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 2

Đi cùng với xe bồn của Quân khu 5 còn có hai nhân viên của Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà để phụ giúp việc lắp đặt đường ống, lấy nước cho dân. Thời gian xe hoạt động từ 8h đến khoảng 21h.

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 3

Người dân đứng chờ nhận nước từ xe bồn. Ông Hà Văn Phước - Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà, cho biết địa bàn nằm ở cuối nguồn của đường ống từ nhà máy nước Cầu Đỏ đưa về nên 90% hộ dân bị mất nước từ hôm 19/8 đến nay. Ngoài xe một xe của Quân khu 5 hỗ trợ, Xí nghiệp duy trì hai xe bồn sức chứa 10 - 15 m3, 10 bồn nhựa di động sức chứa 1 - 2 m3 để cấp nước cho người dân nhưng cũng chỉ "đáp ứng được một phần nào đó chứ không đủ".

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 4

Chiều 23/8 là ngày thứ 5 liên tiếp nhiều hộ dân bị cúp nước. Tại khu chung cư trên đường Hồ Hán Thương (quận Sơn Trà), nhiều người dân tranh thủ lấy nước từ đường ống bị rò rỉ khi xe bồn của quân đội đang bơm nước vào bể ngầm của toà nhà.

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 5

Nguồn nước thô từ nhà máy nước Cầu Đỏ (nơi cung cấp 80% nước sạch cho 1,1 triệu dân thành phố) nhiễm mặn là nguyên nhân khiến Đà Nẵng thiếu nước sạch, khiến cuộc sống hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Những ngày qua, nhiều người dân phải xếp hàng chờ xe bồn di động đến cấp nước. Tại khu chung cư Nại Hiên Đông, người dân đã góp tiền khoan giếng nhưng vẫn không thoát cảnh phải đưa xô, chậu đến chờ xách nước về.

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 6

Đầu giờ chiều ngày 23/8, độ mặn tại Cầu Đỏ đã giảm xuống khoảng 900mg/lít nên một số nơi ở Sơn Trà đã có nước trở lại nhưng nước vẫn còn rất yếu. Các hộ dân ở chung cư vẫn phải giúp nhau khiêng nước về sử dụng và tích trữ.

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 7

Nhiều hộ dân trên đường Nại Hiên Đông 5 phải đặt xô, chậu trên vỉa hè để canh nước từ thuỷ cục (hệ thống dẫn nước qua đường ống từ nhà máy) chảy về. Họ chắt từng thau nước để giặt áo quần, nấu nướng.

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 8

Ông Nguyễn Hữu Nghị (66 tuổi, trú đường Nại Hiên Đông 5) cho biết, nhờ cơn mưa nhỏ chiều 23/8, ông hứng được một thau nước từ mái tôn nhưng nước đen ngòm. "Phải chờ vài ngày lắng xuống mới có thể dùng để pha trà vì nước khoan hay nước thuỷ cục rất lợ", ông nói. Nhà ông Nghị dự trữ nhiều thùng phuy cỡ lớn chuyên để hứng nước mưa. Mỗi năm ông đều trữ được khoảng 600 lít nước mưa để dùng dần, nhưng năm nay mưa ít, các thùng phuy nằm khô đáy.

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 9

Nhiều người đi ô tô cũng tranh thủ lấy nước từ máy bơm về dùng, phòng khi chưa cấp nước trở lại. 

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 10

Chiều 23/8, Bệnh xá của Vùng 3 Hải quân điều xe chữa cháy lên Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà xin 6m3 nước về sử dụng. Không chỉ người dân mà nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng đã phải nhờ đến các xe bồn, xe cứu hoả tiếp nước để đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân chạy thận như Bệnh viện 199 (Bộ Công an), Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng...

 xe quan doi o da nang cho nuoc giup dan hinh anh 11

Một người phụ nữ chở các bình nước về nhà. Theo ông Hà Văn Phước, cư dân ở Sơn Trà đa phần là người lao động nên có thói quen dùng nước từ thuỷ cục cấp, chưa nhiều gia đình có thiết bị dự trữ nước, do đó khi nước thuỷ cục không đủ công suất cấp thì họ không có nước dùng.

Theo Nguyễn Đông (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an xác nhận “tâm thư” lan truyền trên mạng xã hội ngày...
Chị N.T.H.N., SN 1991, quê tỉnh An Giang, tạm trú tỉnh Bình Dương...
Thông tin trên được ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi...