Thứ Năm, ngày 21/03/2019 10:34 AM (GMT+7)

Xe tải tông 8 người chết ở Hải Dương: Bộ máy chính quyền xã ra sao?

authorBách Thuận Thứ Ba, ngày 22/01/2019 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên quốc lộ 5, đoạn qua xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) vào chiều qua (21.1) đã khiến 16 người thương vong. Trong 8 người thiệt mạng, hầu hết đều là các cán bộ đang công tác tại các ban ngành, đoàn thể của xã này.

   

Sáng nay (22.1), chính quyền xã Kim Lương đang khẩn trương hỗ trợ, làm công tác hậu sự cho những nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, cũng như thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Ngọc Uông – Chủ tịch UBND xã Kim Lương cho biết, đến giờ phút này, các ban ngành, đoàn thể của xã Kim Lương đang phải chia nhau đến thăm hỏi, động viên và tổ chức tang lễ cho các gia đình nạn nhân tử vong.

Theo ông Uông, buổi Đại hội mặt trận tổ quốc xã nhiệm kỳ 2019 – 2021 dự kiến diễn ra vào hôm nay đã hoãn lại bởi sự cố cực kỳ nghiêm trọng, bất ngờ đối với đoàn cán bộ thăm viếng nghĩa trang của xã.

Trong những nạn nhân xấu số, có 1 cán bộ công chức, còn lại bán chuyên trách của cấp xã.

Chủ tịch UBND xã Kim Lương cho biết, ngay hôm qua chính quyền xã đã thăm hỏi, động viên với những người đang điều trị tại bệnh viện. Tối cùng ngày cũng đi thăm hỏi với 8 gia đình có người bị nạn.

 xe tai tong 8 nguoi chet o hai duong: bo may chinh quyen xa ra sao? hinh anh 1

Chủ tịch UBND xã Kim Lương cho biết, giao thông trên quốc lộ 5, đoạn qua địa bàn xã có nhiều điểm chưa hợp lý khiến người dân vẫn đi ngược chiều, nguy cơ tai nạn cao.

Theo phong tục của địa phương, khi cán bộ, nhân dân trong xã qua đời, chính quyền xã Kim Lương sẽ tổ chức tang lễ đối với từng người.

“Chúng tôi đang phân công 3 đoàn tang lễ, mỗi đám tang mất 30, 45 phút để tổ chức tang lễ cho người quá cố được trang trọng, tôn nghiêm nhất” – ông Uông nói.

Chủ tịch Vũ Ngọc Uông cho biết, dự kiến ngày mai (23.1), sẽ có khoảng 7 đám tang được đưa cùng một lúc, trong khoảng từ 7 đến 8 giờ.

Trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này, có 2 cán bộ xã là anh em ruột đều không qua khỏi trước “hung thần xa lộ”.

Đó là trường hợp của ông Trần Văn Đường – Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Lương Xá Nam (Kim Lương) và em trai là ông Trần Văn Đoan – Trưởng Công an xã Kim Lương.

Sáng nay, trong một con ngõ nhỏ ở đầu làng Lương Xá Nam, hai đám tang của anh em ông Đường đang được người thân tổ chức. Khung cảnh não nề, bi thương.

“Ông Đoan có 2 người con, 1 người hiện đang định cư ở Nhật. Dự kiến 16 giờ chiều nay mới về tới nhà” – ông Uông nói.

 xe tai tong 8 nguoi chet o hai duong: bo may chinh quyen xa ra sao? hinh anh 2

Khoảng đất trống trước cửa UBND xã Kim Lương này thường bị các xe container dừng, đỗ chờ lấy hàng khiến người dân tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, trao đổi với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND xã Kim Lương cho biết, ở xã hiện đang tồn tại một bất cập khiến chính quyền xã rất băn khoăn, lo lắng.

Theo ông Uông, trên địa bàn xã Kim Lương hiện đang có nhiều cảng thủy nội địa. Khi có tàu về, dọc đường quốc lộ xe container và các xe khác đỗ chờ lấy hàng đậu thành những hàng dài.

Những xe này thường đỗ phần đường trong cùng, bắt buộc người dân phải đi ra làn giữa đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

“Lối rẽ giao thông không thuận tiện khiến người dân hay đi ngược chiều. Hơn 1 tháng nay, có 1 cán bộ thôn bị tai nạn giao thông chết. Cách đây 4, 5 ngày lại có 1 cán bộ khác tử vong vì tai nạn giao thông. Với những trường hợp liên quan đến các xe ô tô tải đỗ ven đường chờ lấy hàng từ các cảng thủy nội địa, cách đây vài năm cũng có xảy ra chết người, gần đây thì có người bị thương” – Chủ tịch UBND xã Kim Lương nói.

Vị lãnh đạo xã Kim Lương kiến nghị, cơ quan chức năng sớm có giải pháp nào đó để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn xã được tham gia giao thông an toàn.

Trước thông tin về việc sắp xếp bộ máy chính quyền xã ra sao khi nhiều cán bộ xã thiệt mạng sau vụ tai nạn, ông Uôn cho biết, hiện tại chưa thể nghĩ đến được việc này, chính quyền xã đang tập trung toàn lực vào để giải quyết các vấn đề trước mắt tại tang lễ cho các gia đình nạn nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...
Sau gần 1 tuần nằm điều trị tại bệnh viện trong sự bảo vệ của cơ...