Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:32 AM (GMT+7)

Xem “Hổ bay” của không quân Pháp có gì mới?

author Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 07:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Cơ quan mua sắm quốc phòng (DGA) thuộc Bộ Quốc phòng Pháp vừa tiếp nhận loại máy bay trực thăng tấn công mới - Eurocopter Tiger HAD nhằm tăng cường năng lực tác chiến cho không quân của nước này.

   

Hãng tin Ria Novosti, ngày 22.4 dẫn nguồn Flightglobal cho biết, DGA đã chính thức tiếp nhận chiếc Tiger HAD đầu tiên do Tập đoàn chế tạo máy bay lên thẳng dân dụng Eurocopter của châu Âu chuyển giao.

 
Trực thăng Eurocopter Tiger HAD - Ảnh: Eurocopter. 

Nguyên bản của Tiger HAD là dòng trực thăng tấn công EC-665 Tiger HAP, được trang bị tên lửa không đối đất chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa chống tăng PARS3-LR, tên lửa Sike-ER và tên lửa không đối không Mistral, Rocket 70 mm Hydra, Rocket 68 mm SNEB. Ở phần mũi trực thăng trang bị một pháo tự động loại 20 mm.

Trong phiên bản Tiger HAD mới, mọi tính năng đã được nâng cấp. Nó sử dụng loại động cơ MTR390 cải tiến, mạnh hơn 14% so với nguyên bản, cho phép nâng trọng tải cất cánh của nó lên 6,6 tấn (so với 6 tấn ở phiên bản Tiger HAP). Cùng với động cơ mới, Tiger HAD còn được trang bị các thiết bị điện tử hàng không tân tiến, trong đó có hệ thống điều khiển máy bay số hóa và làm tăng khả năng tấn công của tên lửa AGM-114 Hellfire.

 
Trực thăng tấn công EC-665 Tiger HAP.

Thân vỏ của Eurocopter Tiger HAD được chế tạo bằng loại vật liệu đặc biệt, trong đó có 80% là sợi carbon được gia cố bằng sợi polymer và vật liệu chống đạn kevlar, còn lại 11% là nhôm và 6% là titan.

Cấu tạo các thành phần vật liệu trên giúp Eurocopter Tiger HAD vừa có trọng lượng nhẹ (trọng lượng rỗng chỉ 3.060 kg), tính cơ động cao hơn và khả năng chống chịu tốt các loại đạn súng máy phòng không 12,7 mm, 14,5 mm. Sự cải tiến này đã tạo cho HAD có thân vỏ được ví như một chiếc áo giáp để tránh đạn, hạn chế tối đa sự bắn trả của đối phương.

Theo nhiều nguồn tin, phiên bản Tiger HAD đã đưa ra thử nghiệm kể từ tháng 9.2010. Trong kiểm tra, HAD thực hiện thành công với một số tên lửa Mistral lớp "không đối không" và Spike lớp "không đối đất". Hiện có 83 trực thăng loại Tiger thuộc các biến thể khác nhau đang phục vụ trong quân đối các nước Australia, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

 
"Hổ bay" EC-665 của châu Âu.

Được biết, trong kế hoạch mua sắm, Bộ Quốc phòng Pháp đợt này sẽ tiếp nhận 40 chiếc Tiger HAD kể từ 22.4, nâng tổng số "Hổ bay" của nước này lên 80 chiếc và coi đây là chương trình trọng tâm để tăng cường năng lực tác chiến cho không quân. Tây Ban Nha cũng đặt mua 24 biến thể trực thăng cùng loại.

Giới quân sự đánh giá, Eurocopter Tiger hiện đang là loại trực thăng tấn công tiên tiến nhất thế giới, do Đức, Pháp, Tây Ban Nha phối hợp thiết kế và chế tạo. Phiên bản HAD mới này là biểu tượng thành công của tinh thần hợp tác châu Âu.

(nguồn Ria Novosti/Lenta)

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...