Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:50 AM (GMT+7)

Xem lại cách dùng gỗ

author Chủ Nhật, ngày 13/05/2012 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vụ phá rừng đầu nguồn ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) và 3 cây sưa trăm tỷ bị cưa trộm ở Quảng Bình đủ làm tràn cốc nước bức xúc phá rừng đầu nguồn liên tục tăng lên nhiều năm nay. Bảo vệ rừng đầu nguồn tỏ ra vô hiệu, lệnh đóng cửa rừng nhiều năm nay bị coi là “vớ vẩn”.

   

Lực lượng kiểm lâm thì bao giờ cũng "mỏng", cũng "cố gắng nhưng lực bất tòng tâm", lâm tặc thì mỗi ngày một hung hãn, manh động. Nhiều nơi chúng “mua” được cả kiểm lâm và cùng hiệp lực phá rừng.

Không thể để tình trạng này kéo dài vì với cái đà mỗi ngày một tăng như thế thì chẳng mấy chốc nữa mà nước ta không còn rừng. Nguy cơ to lớn với đất nước, với cuộc sống bền vững của hàng chục triệu người dân đang thành sự thực.

Với một nước nhiệt đới, lưng dựa Trường Sơn, mặt nhìn biển cả, thân hình mỏng manh đòn gánh như nước ta thì mất rừng cũng đồng nghĩa với thiên tai, lụt lội. Thực tế lụt lội dữ dằn mấy năm gần đây ở miền Trung, miền Bắc đã là những lời cảnh báo.

Quốc hội và Chính phủ cần có ngay biện pháp để chặn đứng nạn phá rừng khi chưa quá muộn. Một trong những biện pháp ấy là phải có luật sử dụng gỗ quý.

Dưới thời phong kiến, vua được mặc áo gì, quan và dân mặc áo gì, đi xe to nhỏ thế nào đều được quy định rõ. Ở nhiều nước, để bảo vệ tài nguyên và cuộc sống ổn định, tùy theo tình hình thực tế mà người ta quy định cả nhiệt độ cao nhất được phép duy trì trong nhà giữa mùa đông, quy định công trình như thế nào mới được dùng đá quý, gỗ quý...

Gỗ là vật liệu phổ biến nhất, được dùng nhiều nhất trong xây dựng và làm nội thất ở nước ta. Vì không có luật sử dụng gỗ, không quy định chặt chẽ nên mạnh ai nấy dùng, ai có tiền là dùng gỗ vô tội vạ, nhiều cơ quan thi nhau sắm ghế bằng gỗ quý cho phòng khách, hội trường, cửa công trình phụ của nhà các tỷ phú cũng làm bằng đinh, lim, sến, táu... Rừng đang chết vì thói khoe của của những kẻ trọc phú cậy có tiền mua tiên cũng được.

Luật dùng gỗ vẫn cho phép thỏa mãn yêu cầu của thiết kế các loại công trình, kể cả trùng tu di tích lịch sử nhưng không lãng phí gỗ, càng không cho phép những kẻ dựa gió bẻ măng để xà xẻo gỗ quý.

Đàn voi bị diệt chủng chỉ vì những kẻ thích trưng ngà voi trong phòng khách hay làm mấy cái cán dao bằng ngà. Sao lại để đất nước bị đe dọa sự phát triển chỉ vì những kẻ chơi gỗ quý cho thỏa thích tính trọc phú? Đã đến lúc phải dùng luật để ngăn chặn những hành vi như thế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......