Thứ Tư, ngày 17/01/2018 18:43 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 17/12/2013 08:40 AM (GMT+7)

Xem xét thực tiễn Việt Nam trong đàm phán TPP

Chiều 16.12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

   
Trao đổi về việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong tiến trình này và đề nghị cần có sự linh hoạt phù hợp với trình độ phát triển của mỗi nước, trong đó quan tâm đến lợi ích cốt lõi của Việt Nam, điều này phù hợp với quan điểm của các nhà lãnh đạo các nước thành viên TPP là hướng tới một hiệp định cân bằng về quyền lợi của các thành viên.

Trên tinh thần tin cậy và ủng hộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong đàm phán, Mỹ xem xét điều kiện thực tiễn của Việt Nam, đặc biệt là tiếp cận thị trường hàng hóa dệt may và da giày để đạt được thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được.

Về vấn đề nhân quyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thời gian qua Việt Nam và Mỹ đã có cơ chế đối thoại và xử lý trên tinh thần hợp tác, xây dựng và hiểu biết, không để vấn đề này trở thành cản trở trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Thủ tướng cũng đề nghị phía Mỹ giảm những rào cản trong quan hệ thương mại 2 nước, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường… đề nghị 2 bên sớm tìm ra giải pháp đối với các vấn đề thương mại.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Mỹ ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (1982), thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Theo Quang Minh (Quang Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trả lời PV Dân Việt, ông Phạm Đức Chính - Chủ tịch UBND huyện Mộc...
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nam (PC67) cho biết đang tiến...
Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm...