Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:36 AM (GMT+7)

Xét công nhận liệt sĩ cho "hiệp sĩ": Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì?

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 29/05/2018 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 29.5, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, ông đã nhận được đề xuất công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

   

 xet cong nhan liet si cho "hiep si": bo truong dao ngoc dung noi gi? hinh anh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (ảnh T.C).

Theo Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội, việc xem xét đề xuất của TP Hồ Chí Minh phải căn cứ vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Khi xét thấy đáp ứng đầy đủ các quy định thì sẽ công nhận.

“Cá nhân thì tôi ủng hộ đề xuất của TP. Hồ Chí Minh. Hiện chúng tôi đang giao cho các cán bộ đối chiếu các quy định để xem xét đề xuất với tinh thần là đủ điều kiện thì sẽ sớm công nhận”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Qua sự việc liên quan đến 2 “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, xã hội cần phải tôn vinh. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát triển mô hình này, theo ông các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động.

“Để mô hình này hoạt động hiệu quả, đảm bảo sự an toàn cho các hiệp sĩ, chúng ta cần phải trang bị kỹ năng, điều kiện. Còn nếu thiếu cơ sở pháp lý cho mô hình này thì cũng phải củng cố, bổ sung cho hoàn thiện”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Trước đó vào ngày 23.5, UBND TP. Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sỹ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc các “hiệp sĩ” đường phố phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội là tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hàng ngày để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP trong nhiều năm qua.

Vào tối ngày 13.5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường, đến khu vực cư xá Bắc Hải (quận 10) phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo.

Khi phát hiện đối tượng dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe Honda SH, nhóm hiệp sĩ ập vào khống chế và bị đối tượng dùng dao đâm. Hai “hiệp sỹ” Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai) tử vong, ba “hiệp sĩ” khác bị đâm trọng thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Cô gái bị “chặt chém” 500.000 đồng cho 10km đi xe ôm đã chia sẻ về...