Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 12:54 PM (GMT+7)

Xét tốt nghiệp trung học

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa công bố tỉ lệ tốt nghiệp THPT. Theo đó, cả nước có 843.234/910.931 học sinh hệ THPT đậu tốt nghiệp, chiếm 92,57%.

   

Tin này trên các báo khiến người dân rất mừng. Mừng thật, chứ không thấy “bất ngờ” hay “đáng ngờ” gì hết!

Mừng vì 92,57% các em học sinh sẽ nhận được tấm bằng THPT-một “chứng chỉ” đầu tiên tuy nhỏ nhoi nhưng hết sức cần thiết để các em tiếp tục trên những ngả đường đời. Chuyện chất lượng giáo dục tại Việt Nam hiện nay là… chuyện dài nhiều tập, kể mãi không hết. Nhưng nếu như vài ba năm trước, cái chủ trương nói không với bệnh thành tích, và nói không với tiêu cực trong thi cử đã góp phần không chỉ đưa một thầy Đỗ Việt Khoa vào đường cùng mà còn đưa nhiều em học sinh nhỏ bé của chúng ta, không có tấm bằng tốt nghiệp nho nhỏ, dù các em có muốn đi học nghề làm công nhân cũng khó, đừng nói tiếp tục học trung cấp hay hơn nữa.

Ở các nước phát triển, người ta coi chuyện “dạy tốt và học tốt” là chuyện bình thường, chuyện phải làm hàng ngày, còn chuyện thi tốt nghiệp THPT, thi “tú tài 1” hay “tú tài 2” cũng là chuyện thường, không có gì phải quá khó nhọc cho học trò.

Có những nước hơi gắt gao trong cuộc thi “tú tài 2” nhưng để sau đó lại dễ dàng trong việc ghi danh vào đại học. Có nước thì chủ trương thi tốt nghiệp trung học nhẹ nhàng nhưng thi vào đại học rất khó khăn, nhằm tuyển chọn nhân tài ngay ở điểm xuất phát của đại học. Cách gì cũng nhằm mở rộng nhiều cửa cho học sinh ở các trình độ khác nhau có thể chọn lựa con đường đi cho mình.

Khi “cửa” vào đại học không còn là cửa duy nhất cho các tú tài, thì giảm thiểu chuyện thi cử thậm chí nếu được thì chỉ xét tốt nghiệp cho các em, là cách tốt nhất, tiết kiệm tiền của và công sức không chỉ cho ngành giáo dục mà còn cho phụ huynh và chính học sinh nữa. Chủ trương xét tốt nghiệp có thể khiến các em chịu khó học hơn. Khi các khẩu hiệu “nói không” không đạt được mục tiêu thực tế nên chăng chuyển sang hình thức xét tốt nghiệp THPT ?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...