Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:36 PM (GMT+7)

Xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016: Trường top trên “bội thực” hồ sơ

authorTùng Anh Thứ Năm, ngày 11/08/2016 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Còn 2 ngày nữa, đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sẽ kết thúc. Thời điểm hiện tại, các trường “top” trên lượng hồ sơ đã vượt chỉ tiêu rất nhiều, tuy nhiên nhiều chuyên gia dự báo những hồ sơ cuối cùng của thí sinh vẫn sẽ đổ về vào những ngày cuối.

   

Hồ sơ cao hơn gấp nhiều lần chỉ tiêu

 xet tuyen dh-cd nam 2016: truong top tren “boi thuc” ho so hinh anh 1

Thí sinh nộp hồ sơ tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Tùng Anh

“Năm nay các trường không công bố thứ hạng, thí sinh không được rút ra nộp vào hồ sơ nên những ngày cuối nếu có đông cũng chỉ là làm các thủ tục thông thường như những ngày khác nên sẽ không nhiều phức tạp”.

Ông Phạm Xuân Anh
– Phó Hiệu trưởng
Trường ĐH Xây dựng

Theo thống kê sơ bộ từ Bộ GDĐT, hiện đã có trên 320.000 bộ hồ sơ được thí sinh gửi đến đăng ký xét tuyển tại các trường ĐH, CĐ. Như vậy, so với lượng thí sinh trên điểm sàn, vẫn còn khoảng hơn 100.000 thí sinh chưa làm thủ tục xét tuyển. Trong đó, nhóm trường “top” hiện hồ sơ đã vượt chỉ tiêu gấp nhiều lần.

Tại Trường ĐH Ngoại thương, thống kê từ phòng đào tạo nhà trường cho biết, trường này hiện đã nhận được khoảng 2.300 hồ sơ tại Hà Nội và hơn 2.000 hồ sơ tại TP. HCM. Đây mới chỉ là lượng hồ sơ nhận trực tiếp tại trường, ngoài ra còn một số lượng lớn hồ sơ đăng ký trực tuyến qua mạng. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh của trường này là 3.700 sinh viên cho cả 3 cơ sở tại Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh. Như vậy, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường này sẽ phải đối mặt với tỷ lệ chọi tương đối cao.

Tương tự, ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông tin, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 6.000 em nhưng mỗi ngày trường nhận được khoảng 1.000 hồ sơ, nhất là những ngày cuối, hồ sơ gửi về nhiều hơn. “Hiện trường chưa thống kê được số lượng hồ sơ đăng ký trực tuyến nhưng chắc chắn tổng số hồ sơ sẽ vượt chỉ tiêu rất nhiều, nhất là trong 2 ngày cuối” – ông Điền nói. Ông Điền cũng thông tin, riêng 12 trường trong nhóm GX năm nay có 40.000 chỉ tiêu nhưng đã nhận được 50.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Ngày 10.8, Học viện Báo chí Tuyên truyền cũng tổ chức thi năng khiếu cho các chuyên ngành báo chí. Ông Mai Đức Ngọc – Trưởng phòng Đào tạo cho biết, các chuyên ngành báo chí năm nay có lượng hồ sơ tăng gấp đôi so với chỉ tiêu. “Năm nay trường tuyển 1.550 sinh viên nhưng hiện tại lượng hồ sơ nhận được cao hơn gấp nhiều lần. Nguyện vọng 1 vào trường đã nhận được trên 3.000 hồ sơ, nguyện vọng 2 khoảng 1.000 hồ sơ nữa. Trường dự kiến sẽ công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 14.8” – ông Ngọc nói.

Các trường “top” phía Nam cũng đã “bội thực” hồ sơ ngay từ khi chưa kết thúc thời gian nhận hồ sơ nguyện vọng 1. Trường ĐH Cần Thơ đã nhận được 11.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển trong đó có 9.000 hồ sơ nộp trực tiếp tại trường; ĐH Y dược Cần Thơ cũng nhận được 2.700 hồ sơ, chỉ tiêu trường này là 1.300 sinh viên.

Những cơ hội cuối cùng

Theo ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT), năm nay việc đăng ký trực tuyến sẽ kết thúc sớm hơn 1 ngày so với thời gian quy định. Tức hết ngày 11.8 thí sinh sẽ không được đăng ký trực tuyến nữa. Tuy nhiên, các em vẫn có thể hoàn thiện hồ sơ trực tiếp tại trường vào ngày cuối cùng 12.8.

Đây cũng là lý do nhiều trường dự kiến lượng thí sinh sẽ đổ về trường nộp hồ sơ vào ngày cuối cùng vẫn sẽ đông. Ngoài ra, rất nhiều thí sinh có tâm lý “găm” hồ sơ để thăm dò tổng lượng hồ sơ gửi vào trường đó, tính toán ra tỷ lệ chọi để đoán khả năng trúng tuyển của mình sau đó mới gửi hồ sơ.

Ông Nghĩa cho rằng, năm nay thí sinh có thể đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng, tỷ lệ ảo sẽ rất nhiều không như các năm trước, vì vậy ông Nghĩa khuyên thí sinh không nên chờ đến ngày cuối cùng mới nộp hồ sơ, không thể căn cứ vào lượng hồ sơ của các trường để tính cơ hội trúng tuyển.

Ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên viên tuyển sinh của Bộ GDĐT thì cho rằng, các em nộp hồ sơ những ngày cuối nhiều vì đây là thời điểm các em đã suy nghĩ kỹ càng và phần lớn là những em có mức điểm không quá cao, đang đắn đo với ý định chọn ngành chọn trường. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn khi đăng ký vào thời điểm gấp rút, ông Cường cho rằng thí sinh cần nắm chắc thời gian kết thúc, địa điểm nhận hồ sơ, mã ngành, mã trường mình đã chắc chắn chọn và các giấy tờ cần thiết để thực hiện việc làm hồ sơ.

“17 giờ ngày 12.8 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ. Trước ngày 14.8 các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển. Thí sinh cần theo dõi để so sánh mức điểm của mình có đỗ hay không. Nếu trúng tuyển cả 2 ngành của 2 trường khác nhau các em có khoảng 5 ngày để quyết định mình sẽ chọn ngành học nào. Sau khi quyết định các em phải nộp ngay giấy chứng nhận điểm của mình vào trường mà mình trúng tuyển, nếu quá  thời gian  không nộp các em sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển và phải tham gia xét tuyển vào các đợt sau” – ông Cường lưu ý thí sinh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...