Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:18 PM (GMT+7)

Xét tuyển vào lớp 6: Thiệt thòi cho học sinh

authorNguyễn Chiêm Chủ Nhật, ngày 10/05/2015 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các trường THCS ở các quận, huyện của Hà Nội đã hoàn thành phương án xét tuyển vào lớp 6 nộp cho Sở GD-ĐT. Nhưng từ phía các trường lại có nhiều ý kiến trái chiều về những tiêu chí này.

   

Phải có bài thi chung

Ngày 30.5 mới là hạn cuối cùng để toàn bộ phương án xét tuyển vào lớp 6 của các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đăng công khai trên website của Sở GD-ĐT và các quận, huyện. Tuy nhiên, hiện nay các trường THCS có số lượng học sinh muốn đăng ký nộp hồ sơ vượt chỉ tiêu cho phép như: Lương Thế Vinh, Hà Nội Amstecdam, Nguyễn Tất Thành,… đã có phương án tuyển sinh vào lớp 6.

Ngoài xét duyệt học bạ của học sinh ở bậc tiểu học, các trường “hot” này xét tuyển theo các tiêu chí như: học sinh đoạt giải trong các cuộc thi các môn văn hóa, năng khiếu, thể dục thể thao,… do ngành GD – ĐT cùng các cơ quan phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó còn ưu tiên các con em gia đình chính sách. Tất cả các tiêu chí này sẽ được quy ra điểm cụ thể và thực hiện xét tuyển điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Các trường THCS là đơn vị đưa ra các phương án tuyển sinh và đều thực hiện đúng quy định của Bộ GD – ĐT: Không sử dụng bất cứ hình thức thi tuyển nào vào lớp 6. Tuy nhiên vẫn có ý kiến trái chiều về phương án xét tuyển này từ phía chính các trường.

 xet tuyen vao lop 6: thiet thoi cho hoc sinh hinh anh 1
Các trường đã đưa ra các tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 (Ảnh: Nguyễn Đức)

 

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh băn khoăn: “Hầu hết học bạ đều “đẹp”, vậy đâu là cơ sở đánh giá đúng thực sự năng lực của các thí sinh nếu chỉ dựa vào các tiêu chí chung đó?”.

PGS Văn Như Cương nói: "Các trường phải có bài thi chung, minh bạch. Đó mới là phương án tối ưu nhất, có tính khoa học nhất để chọn đúng học sinh giỏi vào trường. Nếu không sẽ là thiệt thòi cho các em”.

Lãnh đạo trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội lo lắng nếu chỉ dựa vào các tiêu chí chung để xét tuyển đầu vào lớp 6 sẽ gây khó khăn cho nhà trường. Khi hồ sơ đăng ký gấp vào trường 3 đến 4 lần chỉ tiêu cho phép.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tất Thành cho biết, đến thời điểm hiện tại, trường chưa biết làm như thế nào để chọn các học sinh có chất lượng tốt nhất nếu dùng phương án xét tuyển.

Trường THCS Marie Curie, Hà Nội thực hiện 2 phương án xét tuyển và tuyển thẳng.

“Đây là phương án để thể hiện sự công khai, minh bạch nhất đối với các em, lại phù hợp với quy định của Bộ GD – ĐT đặt ra. Chúng tôi không có phương án nào tốt hơn cho các em”, cô Tăng Bích Hạnh, Hiệu phó Trường THCS Marie Curie chia sẻ.

Tiêu chí xét tuyển lớp 6

Hiện nay trên website của hầu hết các trường THCS đều đưa ra phương án xét tuyển vào lớp 6.

Địa bàn quận Cầu Giấy có 3 trường dự kiến có số lượng học sinh có nhu cầu xét tuyển cao hơn chỉ tiêu là các trường Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Siêu và Cầu Giấy. Các trường này đều thực hiện xét tuyển đầu vào dựa trên các phương án chung. Trường hợp học sinh quy ra điểm số bằng nhau, các trường sẽ xét tuyển theo hộ khẩu của học sinh trên địa bàn quận.

Trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội có đề án xét tuyển theo tiêu chí quy đổi ra điểm giống với tiêu chí chung. Trường “đặc cách” ưu tiên học sinh có anh/chị (ruột) đã học ở trường và con, em (ruột) của các thầy cô trường của trường.

 xet tuyen vao lop 6: thiet thoi cho hoc sinh hinh anh 2
Phụ huynh chen chúc dưới trời nắng mua hồ sơ vào lớp 6 (Ảnh: Tất Định)

 

Tuyển thẳng và xét tuyển là phương án của trường THCS Marie Curie. Những học sinh được tuyển thẳng nếu theo các tiêu chí như:  học sinh lớp 5 của trường; đạt các giải tại các cuộc thi từ cấp quận trở lên; con gia đình chính sách và học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh đạt yêu cầu (do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh độc lập hoặc chứng chỉ kết thúc các khóa học Tiếng Anh độc lập hoặc chứng chỉ kết thúc các khóa học Tiếng Anh tại các trường quốc tế,…).

Trường xét tuyển vào lớp 6 căn cứ vào tổng điểm từ cao xuống thấp theo kết quả học tập ở Tiểu học, điểm khuyến khích và điểm ưu tiên.

Trường THCS Lê Lợi, Hà Đông cũng là một trong những trường dự kiến đông học sinh đăng ký đã xét tuyển đầu vào trên 2 cơ sở học bạ học sinh và điểm đạt giải qua các môn thi từ cấp quận trở lên.

Thực hiện nghiêm chủ chương của Bộ GD – ĐT, tất cả các trường THCS trên địa bàn Hà Nội tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, không tổ chức khảo sát học sinh, không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 năm học 2015 – 2016.
Xem bình luận
Con tôi đang học năm cuối Tiểu học An Hảo,Tp Biên Hoà,Đồng Nai. Tôi muốn nói lên tiếng nói của người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...