Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:13 PM (GMT+7)

Xét xử sơ thẩm vụ Cát Tường: Có 2 điểm mới so với phiên tòa trước

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 03/12/2014 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) So với phiên tòa sơ thẩm lần trước (mở và bị hoãn để điều tra bổ sung tháng 4.2014), vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường mở lần này (ngày 4.12) có hai điểm mới.

   

 xet xu so tham vu cat tuong: co 2 diem moi so voi phien toa truoc hinh anh 1

Bị cáo Tường (trái) và Khánh tại phiên tòa bị hoãn hồi tháng 4.2014.

Điểm mới đầu tiên là vào ngày 18.7.2014, thi thể của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền bất ngờ được phát hiện ven sông Hồng thuộc thôn Trung Quang, xã Vân Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Kể từ ngày thi thể chị Huyền bị Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh vứt xuống sông nhằm phi tang, Công an TP. Hà Nội đã huy động nhiều lực lượng để tìm kiếm. Gia đình nạn nhân đã lao tâm, tốn rất nhiều công sức, tiền bạc vào việc này xong không có kết quả.

Mặc dù thi thể nạn nhân được tìm thấy nhưng do ngâm nước quá lâu (khoảng 10 tháng) nên đang trong quá trình phân hủy mạnh. Các cơ quan chuyên môn đã xác định chính xác thi thể tìm thấy là của chị Huyền với xác suất trên 99%, nhưng không thể chỉ ra đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết và cũng không thể xác định được nạn nhân chết trước hay chết sau khi bị vứt xuống sông. Chính vì thế việc tìm thấy thi thể chỉ có thể khẳng định nạn nhân đã chết và mang ý nghĩa về mặt tâm linh với gia đình, chứ không giúp làm sáng tỏ khúc mắc trong vụ án.

Sau khi tìm thấy thi thể phía gia đình nạn nhân Huyền đã kê khai chi phí hết gần 640 triệu cho việc tìm kiếm thi thể. Vợ của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường đã bồi thường cho gia đình nạn nhân Huyền 250 triệu đồng. Chồng của chị Huyền là Nguyễn Hữu Huy yêu cầu bồi thường tiếp 161 triệu đồng và các chi phí phát sinh khác gia đình sẽ yêu cầu tại phiên tòa.

Điểm mới thứ hai là Nguyễn Mạnh Tường bị thay đổi điều khoản truy tố từ khoản 1 Điều 242 lên khoản 3 Điều 242 -Bộ LHS Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Hình phạt ở mức truy tố cũ từ 1 - 5 năm tù, với mức truy tố tăng mức hình phạt là 7 - 15 năm tù. Theo luật sư (LS)Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì nội dung vụ án trước khi bị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung so với lần bổ sung mới này không có gì thay đổi, chỉ có điểm khác là nâng khoản truy tố cùng trong một tội danh với Nguyễn Mạnh Tường. Cũng theo LS Thơm nhận định của các cơ quan tiến hành tố tụng trước đây cho rằng hành vi của Nguyễn Mạnh Tường chỉ là nghiêm trọng thì nay là đặc biệt nghiêm trọng. Việc nhận định này dựa vào công văn phúc đáp của ngành Y tế và phản ứng của dư luận xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong công văn số 1623 ngày 16.5.2014 của Sở Y tế Hà Nội trả lời Cơ quan điều tra đã khẳng định phương pháp để cho lắng mỡ không qua ly tâm được Nguyễn Mạnh Tường áp dụng trong quá trình phẫu thuật không đúng với quy trình chuẩn.

Trong công văn số 2891 ngày 15.8.2014 của Sở Y tế Hà Nội trả lời Cơ quan điều tra có nêu: Thời điểm xảy ra vụ án là 19.10.2013, các kỹ thuật khám chữa bệnh thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc quy định tại Quyết định số 23 ngày 39.8.2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế, không có kỹ thuật hút mỡ bơm ngực. Thông tư số 41 ngày 14.11.2001 của Bộ Y tế quy định không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, nâng vú, thu nhỏ thành bụng, mông, đùi, lấy mỡ cơ thể...

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lê Thị Hợp, đại diện Viện KS là ông Đỗ Minh Tuấn. Có 5 luật sư tham gia bào chữa, LS Vũ Gia Trưởng và LS Phạm Hương Giang bào chữa cho gia đình bị hại. LS Chu Thị Trang Vân bào chữa cho Nguyễn Mạnh Tường. LS Nguyễn Anh Thơm và LS Tạ Anh Tuấn bào chữa cho Đào Quang Khánh. 

Nguyễn Mạnh Tường (SN 1976), nguyên bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, nguyên giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường bị truy tố hai tội là Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác và tội Xâm phạm thi thể. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 điều 242 và khoản 2 điều 246 Bộ LHS. Đào Quang Khánh (SN 1996) là bảo vệ ở Thẩm mỹ viện Cát Tường bị truy tố tội Trộm cắp tài sản và Xâm phạm thi thể, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 điều 138 và khoản 2 điều 246 Bộ LSH.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...