Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 18:00 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 20:10 PM (GMT+7)

Xét xử vụ Huyền Như: Vietinbank lên tiếng chối bỏ trách nhiệm dân sự

Chiều nay (16.1), luật sư bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng công thương Việt Nam - Vietinbank - đã lên tiếng bác bỏ các quan điểm của các luật sư khác khi đề cập đến trách nhiệm dân sự của Vietinbank.

   
Chiều 16.1, tiếp tục phần tranh luận, luật sư Nguyễn Thị Bắc tham gia bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank VN) đã lên tiếng cho thân chủ của mình.

Do bị sức ép phải thanh toán các khoảng nợ khổng lồ ngày càng lớn của các chủ nợ, bị cáo Như đã tìm mọi cách để có thể có nguồn tiền để xoay sở. Bị cáo Như đã chọn cách đánh vào lòng tham của con người để thực hiện hành vi lừa đảo.

“Tất cả đều xuất phát từ bẫy siêu lãi suất mà bị cáo Như đưa ra” – luật sư Bắc nói. Phản bác mọi ý kiến, quan điểm của các luật sư khác, đồng tình với quan điểm của VKS, luật sư Bắc cho rằng Vietinbank không chịu trách nhiệm gì về những tổn thất mà Huyền Như gây ra. Theo luật sư Bắc, việc VKS buộc tội bị cáo Huyền Như phạm tội lừa đảo của 3 ngân hàng, 9 công ty và 3 cá nhân và buộc bị cáo này phải bồi thường toàn bộ số tài sản đã chiếm đoạt của những đơn vị, cá nhân này là đúng pháp luật.

Bị cáo Huyền Như.
Bị cáo Huyền Như.

Tuy nhiên, về những tổn hại về vật chất của các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại, luật sư Bắc cũng chia sẻ: “Tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm về sự mất mát tài sản của các ngân hàng, tổ chức, cá nhân trong vụ án. Nhưng cũng phải cho rằng chính các đơn vị, tổ chức cá nhân này không chỉ là người có lỗi trong việc bị Như lừa, mà chính sự việc cũng gây cho ngân hàng công thương Việt Nam không ít bị ảnh hưởng bới chính sự hiểu lầm là ngân hàng này dám vượt rào mức lãi suất vượt trần”.

Vấn đề tại sao chậm phát hiện hành vi trái pháp luật của bị cáo Huyền Như, luật sư Bắc đã lý giải, trong vụ án này ngay cả các ngân hàng lớn cũng bị Như mắc lừa. Hơn nữa, năm 2010 và 9 tháng đầu năm 2011, Vietinbank VN và Vietinbank – Chi nhánh TP.HCM, đã được các đơn vị kiểm toán nhà nước, thanh tra giám sát ngân hàng nhà nước thực hiện việc kiểm toán và thanh tra giám sát nhưng không phát hiện ra hành vi lừa đảo này. “ Theo tôi, một nguyên nhân nữa không thể nói đến đó là các sai phạm của các ngân hàng, công ty, cá nhân đã giao dịch với bị cáo Như cũng đã được thực hiện và che giấu một cách kín kẽ” – Luật sư Bắc cho biết.

Luật sư Bắc một lần nữa khẳng định “Vietinbank VN hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những giao dịch bất hợp pháp giữa các đơn vị, cá nhân trên với bị cáo Huyền Như trong vụ án. Phía Vietinbank VN không bị thiệt hại, không phải là bị hại và không bồi thường cho bất cứ đơn vị, cá nhân nào đã bị Như chiếm đoạt tài sản”.
Theo Linh Đan (Linh Đan)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...