Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:10 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 15:28 PM (GMT+7)

Xét xử vụ tham nhũng tại Vifon: Đại diện Bộ Công Thương "từ chối" làm bị hại!

Sáng nay (21.11), tại phiên tòa, đại diện Bộ Công Thương kiên quyết phủ nhận đơn vị này là bị hại của vụ án. Theo đại diện Bộ Công Thương, họ chỉ đến tham dự phiên tòa để rút kinh nghiệm về mặt quản lý.

   
Từ 21 - 26.11, TAND TP.HCM đưa vụ án tham nhũng tại Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) ra xét xử. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Phi Long - Phó chánh Tòa hình sự.

Các bị cáo đứng nghe đại diện VKSND TP.HCM công bố bản cáo trạng. Ảnh: NLĐ
Các bị cáo đứng nghe đại diện VKSND TP.HCM công bố bản cáo trạng. Ảnh: NLĐ

Đây được cho là một trong số 10 “đại án” được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xét xử vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Trước đó, vụ án tham nhũng này đã bị hoãn xét xử nhiều năm.

Cơ quan công tố xác định giữ vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án này là bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (58 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Vifon) bị truy tố về các tội: "Tham ô" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Nguyễn Bi (64 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Vifon) bị cáo buộc tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, 3 cựu cán bộ khác của công ty này là Đàm Tú Liên (52 tuổi, nguyên kế toán trưởng), Dương Thị Mẫn (66 tuổi, nguyên kế toán thanh toán) và Ca Thị Thu Hồng (56 tuổi, nguyên thủ quỹ) cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Sáng nay (21.11), sau phần xét căn cước, tòa mời đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính (bị hại) để phổ biến quyền và nghĩa vụ của bị hại, tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính không có mặt. Còn đại diện Bộ Công Thương kiên quyết phủ nhận đơn vị này là bị hại của vụ án. Theo đại diện Bộ Công Thương, họ chỉ đến tham dự phiên tòa để rút kinh nghiệm về mặt quản lý.

Sau phần "từ chối" làm bị hại của đại diện Bộ Công Thương, luật sư Phan Trung Hoài - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền - có ý kiến đề nghị HĐXX xem xét lại phần bị hại trong vụ án, bởi theo ông thì một vụ án được đưa ra xét xử khi có bị hại hoặc có đơn, tuy nhiên, Bộ Công Thương đã xác nhận mình không phải bị hại, bởi vậy, luật sư yêu cầu triệu tập đại diện Bộ Tài chính đến tòa. Tuy nhiên, sau một thời gian hội ý, thẩm phán Vũ Phi Long - chủ tọa phiên tòa - tuyên vẫn tiếp tục xét xử bởi các cơ quan tố tụng đã xác định được việc thiệt hại tài sản do các bị cáo gây ra, đồng thời cũng vẫn xác định Bộ Công Thương và Bộ Tài chính là bị hại của vụ án.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, Công ty Vifon thành lập năm 1993, là doanh nghiệp nhà nước hạch toán độc lập. Năm 2004, Vifon chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần (51% vốn Nhà nước). Lợi dụng giai đoạn chuyển đổi này, từ năm 2002 đến 2006, ông Bi và bà Huyền đã câu kết với nhau chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn nhằm lấy tiền của Nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân rồi sau đó rút ra chiếm đoạt.

Theo cơ quan công tố, các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước và cổ đông Công ty Vifon tổng số tiền hơn 18,2 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, gia đình 2 bị can đã nộp hơn 9,3 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả.

Cụ thể, vào tháng 8.2003, bị cáo Huyền lập phiếu chi khống số tiền 80.000USD với nội dung khen thưởng cho một cán bộ trong công ty, đưa cho bị cáo Bi ký duyệt nhưng thực chất là để chiếm đoạt sử dụng riêng. Với cách thức tương tự, đến năm 2005, bị cáo Huyền tiếp tục lập khống 2 phiếu chi thưởng đưa cấp trên ký duyệt để chiếm đoạt số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Năm 2003, trong quá trình liên doanh, Công ty TNHH Xay lúa mì Việt Nam đã hỗ trợ cho Vifon 400.000USD sau khi đơn vị này rút lui. Với ý định chiếm khoản tiền này, bị cáo Huyền đã chỉ đạo cấp dưới lập nhiều chứng từ thu chi khống để chuyển thành tiền cá nhân.

Đối với bị cáo Bi, cáo trạng của VKS cho rằng, năm 2006 bị cáo này đã chỉ đạo bị cáo Huyền chuyển gần 2,3 tỷ đồng của công ty (là tiền hoàn thuế nhập khẩu) vào tài khoản người thân của mình để chiếm đoạt. Ngoài ra, trước đó vào năm 2005, vị tổng giám đốc còn tự ý lập quyết định khen thưởng trái phép lấy 290.000USD từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty để cùng chia với 7 lãnh đạo Vifon. Trong khi theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, số tiền này phải được chia đều cho tất cả các cán bộ, công nhân viên công ty.

Ngoài ra, các bị cáo Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn, Ca Thị Thu Hồng cũng bị xét xử do làm sai nguyên tắc tài chính kế toán đã tạo điều kiện cho bị cáo Bi và bị cáo Huyền thực hiện hành vi tư lợi, tham nhũng.
Theo Anh Đức (tổng hợp) (Anh Đức (tổng hợp))
Xem bình luận
Vụ án Vifon nếu Bộ Công thương không phải là cha đẻ của Vifon, hay Vifon không là doanh nghiệp nhà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...