Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:06 AM (GMT+7)

Xét xử vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định làm đúng quy trình

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 24/10/2017 11:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên đại diện Bộ Y tế trả lời công khai tại tòa. Đại diện Bộ này cho rằng việc cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Capita vào Việt Nam cũng như cho Công ty Helix là đúng quy trình.

   

Sáng 24.10, phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma tiếp tục với phần xét hỏi. Theo kế hoạch, trong buổi sáng HĐXX sẽ tiến hành xét hỏi đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao cùng một số cán bộ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.

Trong phần công bố thành phần tham dự phiên tòa, thư ký phiên tòa công bố Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược có đơn xin vắng mặt, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường cũng không có mặt tại phiên tòa. Về phía Bộ Y tế, chỉ có ông Đỗ Trung Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế có mặt. Còn đại diện Bộ Ngoại giao cũng vắng mặt không rõ lý do.

 xet xu vu vn pharma: bo y te khang dinh lam dung quy trinh hinh anh 1

Đại diện Bộ Y tế trả lời tại tòa. (Ảnh: Hữu Ký)

Trong phần trả lời HĐXX về việc cấp giấy phép cho Công ty Helix, Canada hoạt động tại Việt Nam, ông Đỗ Trung Hưng cho biết việc cấp phép cho công ty này dựa theo Quyết định 151/2007 ngày 12.9.2007 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 17/2001 ngày 1.8.2001 của Bộ Y tế cùng một số quy định liên quan.

Theo ông Hưng, quy trình một công ty nước ngoài muốn được cấp phép thì cần cung cấp hồ sơ cụ thể để xem xét, trong đó có việc kiểm tra xác minh thực tế đối với công ty đăng ký. Tuy nhiên, cụ thể như thế nào thì Cục Quản lý Dược sẽ nắm cụ thể hơn.

Liên quan đến phần này, đại diện Cục Quản lý Dược - bà Phạm Thị Ngân Hạnh, cho biết việc cấp phép cho công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã có quy định cụ thể. Việc cấp phép cho Công ty Helix Canada, Cục Quản lý Dược đã làm đúng theo quy trình. Sau khi nhận hồ sơ thì Cục đã xem xét, đối chiếu với pháp luật hiện hành và căn cứ trên hồ sơ để cấp phép. Còn cụ thể như thế nào thì bà xin HĐXX cho phép xem xét lại.

Trước đó trong ngày đầu diễn ra phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải H&C) cung cấp cho HĐXX Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam Số 28/GP-2014/2 do Bộ Y tế cấp ngày 18.6.2014, có hiệu lực đến ngày 18.6.2019 cho Công ty Helix pharmaceuticals (gọi tắt là Công ty Helix).

Bị cáo này cho rằng Công ty Helix cũng là đối tượng bị điều tra và bị kết luận công ty không tồn tại. Nhưng suốt quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra lại không thu thập và xem xét làm rõ giá trị pháp lý giấy phép Số 28 của Bộ Y tế cấp phép cho Công ty Helix.

Trong khi đó, liên quan đến hồ sơ cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita mà Công ty VN Pharma nhập về Việt Nam, đại diện Bộ Y tế cho biết ngày 30.12.2013, Cục Quản lý Dược có công nhận cho Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Sau khi xem xét hồ sơ, thấy giá của công ty này chênh lệch với thị trường nên Cục nghi ngờ và mời lên làm việc.

Còn 7 chữ ký cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc vào Việt Nam, ông Chu Đăng Trung - đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, căn cứ vào công văn của Đại sứ quán và căn cứ vào hồ sơ của Công ty VN Pharma cho thấy không đúng nên Cục đã quyết định rút toàn bộ 7 giấy phép này.

Trong quá trình lưu hành thuốc trên thị trường nếu thuốc không đúng, kém chất lượng thì Cục có quyền rút giấy phép. Khi nhận được hồ sơ xin nhập thuốc, căn cứ vào thủ tục pháp lý dựa trên thông tư của Bộ Y tế thì Cục Quản lý Dược mới được cấp phép cho một doanh nghiệp nhập thuốc vào Việt Nam.

Về việc truy xuất nguồn gốc thuốc, ông Trung cho rằng điều này căn cứ vào hồ sơ pháp lý như xác minh từ lãnh sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, hồ sơ về tiêu chuẩn thuốc, nguồn gốc thuốc... sẽ xem xét cấp phép.

Trong khi đó, HĐXX tiếp tục làm rõ vấn đề liên quan đến Hội đồng giám định thuốc, cụ thể có 10 chuyên gia giám định lô thuốc H-Capita nhưng trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt. Về điều này, đại diện Bộ Y tế cho rằng vẫn đúng theo quy trình, không bắt buộc mọi thành viên giám định đều ký vào biên bản.

Ngoài ra đại diện VKS cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc giám định, hội đồng giám định về hoạt động của công ty Austin hoạt động tại Việt Nam, chất lượng lô thuốc H-Capita... Tuy nhiên đại diện Bộ Y tế trả lời lòng vòng, nói không nắm chuyên môn nên đẩy qua người này đến người khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Rùa ngẩng cao đầu ngậm gươm báu, mô phỏng hình tượng rùa thiêng...
Nữ sinh P.T.V (20 tuổi, nạn nhân trong vụ việc này) cho biết: Cô...