Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:27 PM (GMT+7)

Xin hạ điểm sàn để cứu trường dân lập

author Thứ Bảy, ngày 06/08/2011 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 3 ngày trước khi Bộ GDĐT công bố điểm sàn chính thức, ngày 5.8 Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ ngoài công lập đã họp đưa kiến nghị đề xuất Bộ xem xét lại vấn đề điểm sàn.

   

Theo phân tích của GS-TS Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội Các trường ngoài công lập: Kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay được nhận định thấp hơn các năm trước, nên với các trường tốp dưới và giữa, trong đó có các trường ngoài công lập, các trường địa phương sẽ có nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu, gây lãng phí cơ sở vất chất và năng lực đào tạo của nhiều trường.

 xin ha diem san de cuu truong dan lap hinh anh 1
Nhiều thí sinh đang hồi hộp chờ điểm sàn của Bộ GDĐT để biết có được tham gia xét tuyển.

Mặt khác, nếu vẫn quy định “điểm sàn chung” cho cả nước thì dù số lượng thí sinh đạt trên điểm sàn có nhiều hơn tổng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng do sự phân bố không đồng đều giữa các vùng miền, nhiều thí sinh sẽ khó di chuyển từ vùng này đến vùng khác để học tập thì vẫn sẽ có nơi thừa nguồn tuyển, nơi cạn kiệt.

Ông Lê Quang Huỳnh – Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Tây thì cho biết: “Điểm sàn như… vòng kim cô càng ngày siết chặt các trường dân lập. Như Trường ĐH Thành Tây lúc vừa thành lập (2008) tuyển được 700 chỉ tiêu, đến năm 2009 còn 600 chỉ tiêu, năm 2010 chỉ tuyển được 400 còn năm nay, nếu điểm sàn như năm trước thì dự kiến 200 chỉ tiêu cũng khó mà tuyển đủ. Trường cũng đã phải “thu gọn, xoá sổ” nhiều ngành học vì không tuyển đủ chỉ tiêu.

Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi – ông Nguyễn Tiến Luận thì cho rằng: “Hiện rất nhiều trường công lập được ưu tiên xét tuyển cũng đã “vét” điểm đến sàn rồi thì làm gì còn cơ hội cho trường dân lập nữa. Nếu Bộ GD – ĐT không có phương án thay điểm sàn thì sớm muộn các trường dân lập cũng bị… bức tử”.

Thừa nhận điểm sàn là khó bỏ, lãnh đạo các trường đưa ra nhiều kiến nghị: Bộ có thể giao điểm sàn cho từng trường hoặc nếu vẫn giữ điểm sàn chung thì phải chấp nhận để điểm sàn tương đối thấp nhằm có số dôi dư nguồn tuyển từ điểm sàn trở lên nhiều hơn năm trước. Nhiều trường còn mong muốn: Không hạn chế thời gian xét tuyển NV, có hai mức điểm sàn cho hệ dân lập và công lập…

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Điểm sàn quy định ngưỡng kiến thức tối thiểu học sinh cần có để vào ĐH. Nếu thí sinh điểm quá thấp cũng vào được ĐH thì làm sao theo học được, rồi gia tăng tình trạng lưu ban, vất vưởng… Vì vậy bỏ điểm sàn sẽ rất nguy hiểm”.

Cũng theo quan điểm của lãnh đạo Bộ GDĐT, các trường ngoài công lập có thể hy vọng vào cơ chế cho phép thí sinh rút hồ sơ nhiều lần và công khai hồ sơ xét tuyển. Vì vậy lượng thí sinh sẽ không bị hạn chế như các năm trước, nếu các trường có chất lượng và quảng bá hình ảnh tốt thì nguồn tuyển sẽ không quá khan hiếm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...