Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 05:00 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 11:07 AM (GMT+7)

Xin ý kiến Bộ Chính trị về Luật Biểu tình

Thống kê của Ban thư ký kỳ họp Quốc hội cho thấy đã có 23 đại biểu đề xuất đưa việc xây dựng Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh trong thời gian tới.

   
Sáng 28.5, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức cuộc họp để thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc xây dựng Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội.

Trao đổi với báo giới về kết quả cuộc họp chiều 28.5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, một trong những nội dung quan trọng được nhiều đại biểu quan tâm, bàn thảo là thời điểm xây dựng Luật Biểu tình. Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định: “Biểu tình là một quyền cơ bản được quy định trong Hiến pháp. Hiến pháp đã quy định đối với những quyền cơ bản đó thì chỉ có thể bị hạn chế bằng luật thôi, không thể mãi sử dụng nghị định được. Nhu cầu thực tiễn đòi hỏi điều đó rồi”.

Người đứng đầu Bộ Tư pháp cũng cho biết Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ tổng hợp ý kiến của các ĐBQH để báo cáo Đảng đoàn Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội có trách nhiệm báo cáo Bộ Chính trị về vấn đề này. “Trước đó Đảng đoàn Quốc hội đã có văn bản báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã cho ý kiến về chương trình xây dựng luật sẽ gồm những gì trong năm 2014-2015 rồi. Giờ phát sinh thì phải báo cáo lại”- ông Cường nói.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Cường, có những cuộc biểu tình không phù hợp, nhưng cũng có nhiều cuộc biểu tình phù hợp. Việc sớm đưa vào chương trình xây dựng Luật Biểu tình để có hành lang pháp lý, biểu thị ý kiến của người dân cũng là điều hoàn toàn phù hợp. Việc này cũng thể hiện một bước dân chủ trong xã hội.

Hiện nhiều ĐBQH đều tỏ ý đồng tình nên đưa dự án Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh trong kỳ họp thứ 8 vào cuối năm 2014. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nên dời tới kỳ họp Quốc hội tổ chức vào tháng 5.2015 để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
Theo Hải Phong (Hải Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...