Thứ Hai, ngày 22/04/2019 01:19 AM (GMT+7)

Xô xát tại mỏ than Uông Thượng: Nữ công nhân nhập viện cấp cứu

authorYên Ninh Thứ Ba, ngày 09/04/2019 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 8.4, thấy nhóm công nhân Công ty PT. Vietmindo Energitama cùng máy móc vào khu vực khai thác than Uông Thượng (phường Vàng Danh, TP.Uông Bí, Quảng Ninh), Công ty Tân Việt Bắc đã điều động hàng chục công nhân ra chặn đường.

   

Sau 1 hồi dàn trận cùng lời tiếng qua lại, công nhân giữa 2 doanh nghiệp đã xảy ra xô xát khiến 1 công nhân nữ của Công ty Tân Việt Bắc phải đi cấp cứu.

 xo xat tai mo than uong thuong: nu cong nhan nhap vien cap cuu hinh anh 1

Công nhân Công ty PT. Vietmindo Energitama và Công ty Tân Việt Bắc liên tục mang ô tô và máy xúc ra chặn đường để tự giải quyết mâu thuẫn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Huy Thục - Chủ tịch UBND phường Vàng Danh, TP.Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, Nnhận được thông tin trên, lực lượng chức năng của UBND phường và TP.Uông Bí đã có mặt lập biên bản ghi nhận sự việc và yêu cầu lãnh đạo 2 công ty giải tán công nhân để không gây căng thăng, dẫn đến mất an ninh trật tự. Lực lượng chức năng yêu cầu Công ty Vietmindo ngừng di chuyển máy móc, điều động người đến vỉa than mới khai thác. Cũng theo ông Thục, UBND phường và thành phố luôn cắt cử lực lượng công an và trật tự viên để giữ an ninh trật tự tại khu vực xảy ra tranh chấp giữa 2 doanh nghiệp.

Công ty PT. Vietmindo Energitama là doanh nghiệp Indonesia có hợp đồng hợp tác khai thác than tại mỏ than Uông Thượng (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Năm 2015, Công ty Vietmindo đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty Tân Việt Bắc thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than tại khai trường trên. 

 xo xat tai mo than uong thuong: nu cong nhan nhap vien cap cuu hinh anh 2

Trong cuộc làm việc với đoàn kiểm tra - Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam gần đây, Công ty Vietmindo thừa nhận, từ tháng 11.2017 đến hết tháng 4.2018, thông qua các nhà thầu đã khai thác vượt quá giới hạn độ sâu cho phép 3,9m với khối lượng than 77.944 tấn.

Đầu năm 2018, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng (không ký thêm phụ lục hợp đồng) với Công ty Tân Việt Bắc vì lý do Công ty Tân Việt Bắc không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, phía Tân Việt Bắc có phản ứng, cho rằng việc làm của Vietmindo là chưa thỏa đáng, yêu cầu Vietmindo phải bồi thường hợp đồng với giá trị hơn 90 tỷ đồng.

Theo giấy phép, Công ty Pt.Vietmindo Energitama, 100% vốn Indonesia (Vietmindo) được khai thác một trong những mỏ than có chất lượng tốt nhất vùng mỏ Quảng Ninh năm 2021, nhưng bị giới hạn ở sản lượng 6,25 triệu tấn than sạch. Vì vậy, kể cả khi chưa tới năm 2021 nhưng sản lượng đủ 6,25 triệu tấn thì các bên liên quan sẽ xem xét dừng hay gia hạn giấy phép.

 xo xat tai mo than uong thuong: nu cong nhan nhap vien cap cuu hinh anh 3

Trong khi chưa giải quyết xong tranh chấp với Công ty Tân Việt Bắc, Pt.Vietmindo Energitama đã gửi công văn đến TKV đề nghị đàm phán để gia hạn giấy phép khai thác thêm 20 năm nữa.

Trả lời báo chí mới đây, ông Hendra Gunawan - Chủ tịch Vietmindo, Công ty Pt.Vietmindo Energitama cho biết: "Công ty được khai thác ở khu vực Uông Thượng và Đồng Vông, nhưng tới nay, công ty mới chỉ khai thác ở Uông Thượng. Ngay tại Uông Thượng, trữ lượng còn khoảng 1,5 triệu tấn, trong khi trữ lượng tại Đồng Vông là khoảng 12 triệu tấn. Theo đó, công ty đã gửi công văn đến TKV đề nghị đàm phán để gia hạn giấy phép khai thác thêm 20 năm nữa".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã yêu cầu 2 bên tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự tại khai trường và trên địa bàn Uông Bí. Trong trường hợp không tự giải quyết tranh chấp, 2 bên có thể đưa đơn ra tòa án dân sự hoặc trọng tài kinh tế quốc tế, giải quyết xong trong tháng 3.2019 để các bên ổn định sản xuất, kinh doanh. Nếu để xảy ra mất an ninh trật tự, chính quyền địa phương cùng công an phải vào cuộc.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi phạm tội, các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nữ...
Trong khi sự việc cô giáo T quan hệ bất chính với một đồng nghiệp ở...
Hai ngày qua, vụ việc hai giáo viên ở Lạng Sơn có quan hệ bất...