Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:23 PM (GMT+7)

Xóa bỏ thị trường buôn bán ngà voi, sừng tê giác, tê tê trái phép

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 17/11/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu không hành động quyết liệt xóa bỏ hoạt động buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ngay từ hôm nay thì thế hệ tương lai sẽ vĩnh viễn không còn được thấy nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm mà phải trải qua hàng triệu năm tiến hóa mới có được”.

   

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết tại Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã tổ chức sáng nay (17.11) tại Hà Nội.

Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang có sự tham dự của Hoàng tử Vương quốc Anh William, Phó Thủ tướng Lào Sonxay Siphandone cùng 47 nước và 7 tổ chức quốc tế trên thế giới.

 xoa bo thi truong buon ban nga voi, sung te giac, te te trai phep hinh anh 1

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: “Việt Nam đã ban hành nhiều đạo luật nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, bảo vệ sinh cảnh sống của các loài sinh vật trong tự nhiên. Việt Nam cũng là quốc gia sớm tham gia các Công ước liên hợp quốc về đa dạng sinh học; Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật thực vật hoang dã nguy cấp. Việt Nam cũng đã ưu tiên thành lập nhiều lực lượng chuyên trách trong lĩnh vực này, tuy nhiên giống như nhiều quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã. Các hoạt động buôn bán trái phép các loài động thực vật hoang dã đe dọa sự sinh tồn của nhiều loài nguy cấp, gây bất ổn an ninh, xã hội”.

“Hội nghị lần này đã thể hiện được quyết tâm trong chống lại các hành động làm suy giảm nguồn tài nguyên động vật, thực vật hoang dã. Chúng ta cần biến các cam kết, các tuyên bố thành các hành động cụ thể và cần có một cơ chế để giám sát có hiệu quả các hành động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã” - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật của từng quốc gia để đảm bảo truy tố, xét xử tội phạm vi phạm các quy định quản lý động vật, thực vật hoang dã và xác định loại hình tội phạm này là một loại hình tội phạm nghiêm trọng.

Tăng cường thực thi luật chống tội phạm săn bắt, buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã, tập trung nỗ lực xóa bỏ thị trường buôn bán trái pháp luật, thông qua các hoạt động thực thi xóa bỏ nguồn cung, cầu bất hợp pháp các sản phẩm động vật thực vật hoang dã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...