Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:29 PM (GMT+7)

Xói lở Sơn Trà, Tiên Sa loang lổ

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) đang bị đình chỉ, đất đá bị đào xới nham nhở, trơ trọi cây cối. Chỉ vài cơn mưa những ngày qua, một góc bán đảo Sơn Trà đã bị xói lở, bùn đất đỏ chảy ào ạt xuống bãi tắm Tiên Sa, đổ ra cả biển…

   

Theo ghi nhận của phóng viên, mưa lớn những ngày qua trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã gây nên tình trạng xói lở tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đang bị đình chỉ, bùn đất trôi xuống biển. Một số điểm bùn chảy theo nước lũ tràn ra khu vực người dân đánh bắt cá. Bãi cát dưới khu vực xây dựng 40 đế móng biệt thự trái phép bị sạt lở nham nhở.

Tại hiện trường, có 3 bãi tràn bùn đất, trong đó có một vị trí bị nước mưa xé toạc, một lượng lớn bùn tràn xuống biển. Tại vị trí này, dễ dàng nhận thấy đất đỏ kèm theo rêu, rác loang rộng trên bãi cát và chảy thành dòng ra biển.

Theo quan sát của phóng viên, sườn đồi khu vực thi công các đế móng biệt thự sát bên bờ biển có độ dốc lớn. Nếu mưa lớn kéo dài thì nguy cơ một góc bán đảo Sơn Trà bị sạt lở nghiêm trọng và bãi biển Tiên Sa - bãi biển đẹp nổi tiếng của TP.Đà Nẵng - sẽ thành bãi chứa bùn đất. Khu vực nước biển xung quanh sẽ bị ô nhiễm bởi bùn đỏ, các rạn san hô cũng bị ảnh hưởng...

Ngày 14.7, trao đổi với Dân Việt, đại diện Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đã có văn bản giao cho các đơn vị liên quan nghiên cứu giải pháp chống sạt lở ở khu vực dự án biển Tiên Sa và báo cáo lại UBND thành phố trước ngày 20.7.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đưa ra nhận định, do đất đá đã được đào lên nên mùa mưa tới có khả năng sạt lở tại khu vực dự án. Chủ đầu tư đề nghị có biện pháp khắc phục bằng giải pháp trồng cây, cho xây kè một số khu vực phía dưới chân núi là phù hợp. Tuy nhiên, hiện thành phố đang trong giai đoạn rà soát các dự án để báo cáo Thủ tướng. Mọi tác động vào khu vực này đều phải xin ý kiến, không thể tự quyết đưa ra phương án nào.

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm - nguyên Phó chủ tịch Hội Quy hoạch TP.Đà Nẵng - đã đưa ra phương án tạm thời. Theo ông Diệm, có thể tiến hành xúc những bãi đất đã đào bới có nguy cơ sạt lở trôi xuống biển bỏ đi chỗ khác để tránh khi mưa xuống bùn đất chảy ra biển. Nếu sau này, Chính phủ quyết định không cho tiếp tục thực hiện dự án thì tiến hành trồng cây để chống sạt lở.

Một số hình ảnh do PV Dân Việt vừa ghi lại:

 xoi lo son tra, tien sa loang lo hinh anh 1

 xoi lo son tra, tien sa loang lo hinh anh 2

Bãi biển Tiên Sa loang lổ bùn đất. (Ảnh: Đình Thiên)

 xoi lo son tra, tien sa loang lo hinh anh 3

 xoi lo son tra, tien sa loang lo hinh anh 4

Bùn đất đỏ từ dự án sinh thái biển Tiên Sa tạo thành dòng chảy ra biển. (Ảnh: Đình Thiên)

 xoi lo son tra, tien sa loang lo hinh anh 5

Dự án sinh thái biển Tiên Sa đào xới nham nhở, sạt lở nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. (Ảnh: Đình Thiên)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...