Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 16:56 PM (GMT+7)

Xót xa gia cảnh khó khăn của bé trai người Mông bị chó cắn tử vong

authorHà Hoàng Thứ Năm, ngày 11/04/2019 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bé trai người Mông bị tử vong do bị chó dại cắn ở bản Co Sáy (huyện Yên Châu, Sơn La) có hoàn cảnh rất khó khăn. Bất kỳ ai khi biết hoàn cảnh của em cũng như nhìn thấy ngôi nhà nhỏ nơi triền núi không khỏi bùi ngùi.

   

Em Sồng A Nụ Tông, dân tộc Mông (SN 2008, bản Co Sáy, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) bị chó cắn và sau đó tử vong khi lên cơn dại. Mặc dù được gia đình đưa đi viện cấp cứu nhưng em đã không qua khỏi.

Để tìm hiểu rõ hơn về hoàn cảnh gia đình nạn nhân, phóng viên Dân Việt đã đến bản Co Sáy. Sau hơn 2 giờ đồng hồ vượt qua những chặng đường đất, sỏi đá ghập ghềnh... cuối cùng PV cũng tới nhà em Tông. Trước mặt chúng tôi hiện ra một căn nhà nhỏ lợp fibro xi măng xập xệ nằm sát chân núi... Trong căn nhà rộng chưa đầy 11m2 rách nát, không có một món đồ nào giá trị. Trên chiếc giường nhỏ cũ kỹ, một người đàn ông tuổi đời còn rất trẻ, khuôn mặt khắc khổ bước từ trong nhà ra chào hỏi chúng tôi. Kế bên là người phụ nữ đang dỗ dành bé trai, nước mắt giàn giụa lăn trên má.

 xot xa gia canh kho khan cua be trai nguoi mong bi cho can tu vong hinh anh 1

Bản Co Sáy, xã Chiềng Hặc có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, nằm cách Trung tâm huyện Yên Châu (Sơn La) khoảng 27km.

Được biết, anh Sồng A Lử kết hôn cùng chị Thào Thị Sấu năm 2008 ở bản Co Sáy, xã Chiềng Hặc, có với nhau 2 con trai Sồng A Nụ Tông (SN 2008, học lớp 5) và Sồng A Cháng (SN 2012, học lớp 3). Do gia cảnh khó khăn, sinh sống chủ yếu vào nương ngô, nương lúa, vợ chồng anh phải làm lụng vất vả nhưng cái đói cái nghèo vẫn đeo bám.

Để có tiền nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống, vợ chồng anh Lử thường gửi con cho ông bà nội chăm lo để đi làm nương rẫy. Có thời điểm anh chị đi làm thuê trên huyện, ai thuê công việc gì thì làm miễn là có tiền công nên ít có thời gian ở gần chăm sóc con cái. Vào ngày 29.12.2018 em Tông bị chó cắn, có dấu hiệu nôn mửa và kêu đau ngực, chóng mặt... nhưng do gia đình chủ quan, chưa nhận thức rõ về tác hại nguy hiểm của bệnh dại nên đã không đưa xuống viện cứu chữa kịp thời, dẫn đến tử vong.

 xot xa gia canh kho khan cua be trai nguoi mong bi cho can tu vong hinh anh 2

Để có tiền nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống, vợ chồng anh Sồng A Lử phải làm lụng vất vả nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh đói nghèo đeo bám.

Khi nhắc đến người con trai bị chó cắn tử vong, anh Sồng A Lử,  buồn bã cho biết: "Tôi hối hận lắm, giá như tôi biết trước mức độ nguy hiểm của việc bị chó cắn thì đã không để thằng Tông ở nhà 1 mình chịu đau như vậy. Lỗi là tại tôi không nghe lời khuyên nhủ của em trai đưa con đi viện khám và tiêm phòng bệnh, khi bệnh tái phát nặng mới đưa đi viện, lúc đó đã quá muộn rồi".

 xot xa gia canh kho khan cua be trai nguoi mong bi cho can tu vong hinh anh 3

Căn nhà nhỏ lợp fibro xi măng của gia đình anh Sồng A Lử nằm ven triền núi ở đầu bản Co Sáy.

Ngồi thẫn thờ bên bếp lửa, chị Thào Thị Sấu rưng rưng nước mắt, kể: "Cháu nó ngoan lắm, hàng ngày nó đi học về đều dọn dẹp nhà cửa và trông em. Thứ 7, Chủ nhật được nghỉ học thì Tông đi làm nương cùng vợ chồng tôi. Con út (Sồng A Cháng) lúc nào cũng nhắc và hỏi anh trai đi đâu, mà tối rồi vẫn chưa về. Nay thằng Tông không còn nữa, tôi thấy đau xót lắm không biết phải trả lời con út thế nào".

 xot xa gia canh kho khan cua be trai nguoi mong bi cho can tu vong hinh anh 4

 Nét mặt ủ rũ của em Sồng A Cháng khi anh trai bị chó cắn tử vong.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Mùa A Di, Trưởng bản Co Sáy, cho biết: "Từ khi anh Lử lập gia đình và ra ở riêng đến nay cũng được hơn 10 năm, luôn nằm trong diện hộ nghèo của bản. Gia đình anh Lử có hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn. Dù vợ chồng anh chăm chỉ làm nương rẫy nhưng vẫn không đủ ăn và chăm lo cho gia đình. Vừa rồi, cháu Tông bị chó cắn tử vong càng làm tinh thần gia đình anh Lử mất mát và đau buồn. Cháu Tông rất ngoan ngoãn và đạt học sinh tiên tiến từ năm 1 đến lớp 5. Ở lớp cháu còn được bầu làm lớp trưởng. Nay cháu Tông mất, người dân trong bản ai cũng đau xót".

Xem bình luận
Chả lẽ mọi người dân ,các cấp chính quyền cứ trông chờ vào việc những kẻ nuôi chó dữ bừa bãi không...
Bình luận có 0 phản hồi
Thương thật, gia đình hoàn cảnh khó khăn quá
Bình luận có 0 phản hồi
Hơn 10nam trong diện hộ nghèo.... thương quá
Bình luận có 0 phản hồi
Chung quy cũng chỉ vì cái đói cái nghèo đeo bám thôi, 1 liều thuốc phòng bẹnh dại tiền triệu đó
Bình luận có 0 phản hồi
Rõ khổ mà, cần các nhà hảo tâm giúp đỡ
Bình luận có 0 phản hồi
Gia đình cháu bé hoàn cảnh khó khăn quá, cần những mạnh thường quân và nhà hảo tâm chung tay giúp...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều nay 25.4 đã trả...
Mặc dù còn 3 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu, nhưng bác sĩ Đào Mạnh...
Khoảng 6h20 sáng 25.4, tại ngã ba quốc lộ 1A - Đường 74, đoạn qua...