Thứ Tư, ngày 23/05/2018 15:54 PM (GMT+7)

Xót xa kiếp phu vàng bỏ mạng đáy hang sâu

authorHồng Đức Thứ Năm, ngày 09/06/2016 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vì miếng cơm, manh áo, bất chấp hiểm nguy, đánh cược cả tính mạng, lao vào rừng sâu, núi thẳm, chặt cây, phá đá, đào hầm…với ước mong có ngày đổi đời. Thế nhưng, vàng chưa thấy đâu nhưng không ít phu vàng đã phải bỏ mạng dưới đáy hang sâu.

   

Tang thương bao phủ bãi vàng

Trở lại diễn biến sự việc, ngày 5.6, vừa qua, tại khu vực hang Nước (thuộc địa phận bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa), có 3 phu vàng bị ngạt khí độc, mắc kẹt trong lòng hang. Thông tin được báo về, tỉnh Thanh Hóa đã điều động hàng chục người cùng các phương tiện hỗ trợ kỹ thuật cắt rừng, tiếp cận hiện trường để tìm kiếm cứu nạn (TKCN) những nạn nhân bị mắc kẹt trong lòng đất. Thế nhưng, mọi cố gắng, nỗ lực của lực lượng TKCN đều bất thành. Thi thể của 3 phu vàng xấu số kia giờ đây vẫn đang nằm sâu dưới đáy hang sâu.

 xot xa kiep phu vang bo mang day hang sau hinh anh 1

Hàng trăm người ngóng chờ đưa được các phu vàng ra khỏi hang sâu.    Ảnh: H.Đ

Trước khi xảy ra sự việc, anh Khà Văn Ngôn (25 tuổi) và anh Khà Văn Huyền (trú xã Pù Bin, huyện Mai Châu, Hòa Bình) xuống hang Nước để sửa máy đào vàng, nhưng cả 2 người đều bị ngạt khí độc. Anh Ngôn cố bò được lên đến cửa hang hô hoán mọi người xuống cứu anh Huyền. Thấy vậy, ông Phạm Văn Dụng (54 tuổi) ở thôn Đắm, xã Lâm Xa, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã xuống hang để cứu anh Ngôn, nhưng do nồng độ khí độc khá lớn nên ông Dụng bị ngất, không thể ra khỏi hang. Đến ngày 6.6, ông Bùi Văn Mẫn, trú xã Sảo 7, huyện Kim Bôi, (Hòa Bình) liều chui xuống hang cứu 2 người bị nạn, nhưng ông Mẫn cũng bị ngạt khí độc không thể ra khỏi hang.

Đến sáng 7.6, tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Bá Thước đã huy động gần 60 người, bao gồm: Lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy; lực lượng  phụ trách công tác khám nghiệm điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa); Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa; các lực lượng của xã Lũng Cao và huyện Bá Thước… tiếp cận hiện trường - nơi 3 phu vàng bị mắc kẹt, để tiến hành công tác TKCN. Thế nhưng, sau nhiều lần lực lượng TKCN dùng ròng rọc tụt xuống hang, nhưng đều bất thành. Bởi lẽ, cửa hang vàng quá hẹp, lính cứu hỏa chuyên nghiệp không thể đeo bình oxy để xuống hang. Trong khi đó, gần về chiều, những cơn mưa rừng xối xả tại khu vực này đã khiến công tác TKCN phải tạm dừng nhiều lần.

 xot xa kiep phu vang bo mang day hang sau hinh anh 2

Lực lượng cứu hộ chuẩn bị xuống hang để cứu các nạn nhân mắc kẹt.  Ảnh: H.Đ

Theo ước tính, hang mà các phu vàng đang mắc kẹt có độ sâu hàng trăm mét. Trong khi đó, lối xuống hang sâu có nhiều bậc thang làm bằng gỗ rừng (cứ 2m là một bậc thang), lại được các phu vàng đào chéo theo lối ‘‘hàm ếch”. Cửa hang và lối xuống chỉ vừa một người bình thường chui lọt, nên không thể mang theo bất kỳ vật dụng gì được.

Sau khi lực lượng TKCN không thể tiếp cận được với các nạn nhân, ban chỉ đạo TKCN tại hiện trường buộc phải quyết định tạm dừng công tác cứu nạn các phu vàng.

Đánh cược tính mạng

Cuộc hành trình cắt rừng đi bộ để tiếp cận khu vực hang Nước ở bản Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hoá) - nơi có 3 phu vàng gặp nạn, chúng tôi phải mất gần nửa ngày mới tới nơi. Càng gần tới khu vực hang Nước, chúng tôi thấy rất nhiều hang vàng được các phu vàng đào khoét xuống lòng núi sâu hoắm. Để có được “giấc mơ vàng”, người ta bất chấp cả lệnh cấm của chính quyền, đốn hạ nhiều cây gỗ rừng có kích thước cực lớn để mở lối lên khu vực có vàng.

Có mặt tại bãi vàng Kịt, phu vàng Bùi Thế Tâm (43 tuổi), ở phường Chăm Mát, TP.Hòa Bình nói: “Nghề đào vàng nguy hiểm lắm. Trước kia, tôi cũng đã từng ăn sương, nằm đất hàng tháng trời ở khu vực này để tìm vàng. Trước kia, mỗi ngày ở khu vực này có hàng trăm người dân  các nơi đổ về đào vàng. Người gặp may mắn thì ít mà người gặp rủi ro, bỏ mạng thì nhiều. Nếu làm công tại bãi vàng này thì mỗi ngày chỉ được vài trăm ngàn một ngày. Rốt cuộc, tất cả cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo thôi, nên các phu vàng mới phải liều mạng như vậy”.

 Theo thông tin mà PV có được, 2 giờ ngày 8.6, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể ông Bùi Văn Mẫn (trú xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) ở độ sâu hơn 30 m so với mặt đất. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục cứu nạn.

Ông Phạm Văn Hạnh (60 tuổi) là anh trai của nạn nhân Phạm Văn Dụng, ở làng Đắm, xã Lâm Xa (Bá Thước) cùng người thân kéo nhau vào hang Nước, khi nhận được tin em trai gặp nạn. Khi vào tới nơi, họ phải lập lán trại, ngủ qua đêm để chờ đợi lực lượng cứu hộ đưa thi thể của em trai mình ra khỏi hang. Thế nhưng, công tác cứu nạn phải tạm dừng, ông Hạnh và những người thân đành phải quay trở ra. Ông Hạnh ngậm ngùi chia sẻ: “Nó (chỉ ông Dụng) là thằng em thứ bảy trong nhà. Nó cứ lao theo cái nghề mạt kiếp này như con “thiêu thân”, dù trong nhà ai cũng can ngăn. Làm cái nghề moi vàng ở dưới hang sâu này nó cực khổ lắm chứ. Nhưng tôi không hiểu sao nó cứ đi theo người ta. Bây chừ gặp nạn, nó bị vùi thân dưới hang sâu như vậy, gia đình không biết là có thể lấy thi thể lên được không. Khi thấy công tác cứu hộ gặp khó khăn, trời lại đổ mưa như trút nước, tôi đành bảo anh em người thân quay về nhà nghỉ ngơi”.

“Nếu lực lượng cứu hộ mà kéo được thi thể em tôi lên thì là điều may, nhà tôi vẫn còn phúc lớn. Còn không, phương án xấu là không moi được thi thể em tôi lên thì tôi đành phải để em nằm lại mảnh đất này” - ông Hạnh khóc nức.

Rời khỏi hiện trường, ngoái nhìn về phía hang Nước - nơi các phu vàng vẫn còn gửi mình dưới lòng hang sâu, bất chợt chúng tôi thấy chua chát, thương xót cho số kiếp của các phu vàng - cái nghề đánh cược với tính mạng, đùa giỡn với tử thần.

Một số vụ tai nạn nghiêm trọng do khai thác vàng trái phép


- Khoảng 8 giờ ngày 10.3.2015, một nhóm phu vàng gồm 6 người đi vào cánh đồng Bản Nìn, thuộc xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn để khai thác vàng trái phép. Trong quá trình khai thác, do nền đất yếu đã xảy ra sự cố sập hầm vàng, vùi lấp 2 thanh niên Đặng Văn Hòa (SN 1994) và Bàn Văn Lâm (SN 1993) khiến cả 2 tử vong.

- Khoảng 17 giờ ngày 12.4.2015, tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam, nhóm 7 phu vàng đã dùng thuốc nổ đánh sập đất đá phía dưới đáy hầm để tìm vàng. Vụ nổ khiến khí oxy bị đốt cháy. Tuy nhiên, nhóm phu vàng không biết đã leo xuống đường hầm và bị ngạt khí. Lực lượng cứu hộ đưa được 5 nạn nhân ra ngoài, trong đó 4 người đã tử vong đều quê ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

- Khoảng 21 giờ ngày 10.1.2014, trong lúc khai thác trái phép ở khu vực bãi Cao, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, 3 phu vàng gồm: Anh Bùi Văn Hưng, Bùi Văn Thảo và Hà Anh Tấn cùng quê ở thôn Suối Con, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình bị vùi lấp sâu dưới hàng trăm khối đất đá. Cơ quan chức năng đã rất vất vả mới đưa được các thi thể lên.

- Trưa ngày 1.1.2014, tại thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ sập hầm vàng tại khu vực hầm lò núi Kẽm. Vụ sập khiến 2 phu vàng là Nguyễn Văn Minh (43 tuổi) và Cao Minh Tâm (35 tuổi, cùng trú thôn Trung Sơn, Tam Lãnh) bị vùi lấp và thiệt mạng.

- Ngày 23.7.2014, trong lúc đào hầm đãi vàng ở khu vực đầu nguồn suối Trà Veo, huyện vùng cao Tây Trà (Quảng Ngãi), phu vàng Đinh Văn Sô (39 tuổi) bị đất đá cùng cây cổ thụ bất ngờ đổ ập xuống đè chết tại chỗ, một thanh niên khác bị gãy chân. Hàng trăm phu vàng nháo nhào tháo dỡ lán trại, bỏ chạy ra khỏi rừng trở về quê.

Trần Ngọc

Xem bình luận
đau xót quá thay!!!!!!!!!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...