Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:40 AM (GMT+7)

Xót xa những bà mẹ tị nạn quyên sinh để con được định cư tại Australia

authorPhương Đăng (theo CNA) Chủ Nhật, ngày 13/07/2014 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Channel News Asia của Singapore đưa tin, hàng chục bà mẹ trong một trại tị nạn ở Australia đã cố tự vẫn để con cái họ có khả năng được định cư tại xứ sở Kangaroo.  

   
  

 xot xa nhung ba me ti nan quyen sinh de con duoc dinh cu tai australia hinh anh 1

Người tị nạn Sri Lanka ở Australia.

Tờ The Sydney Morning Herald cho biết, những người phụ nữ đã cố tìm cách tự vẫn sau khi nhận được thông báo, họ sẽ bị trục xuất khỏi trại tị nạn ở đảo Christmas và sẽ bị chuyển tới trại ở Papua New hoặc Nauru.

Tất cả những người tị nạn vượt biển tới Australia bằng tàu thủy sau ngày 19.7.2013 đều không được cho phép tái định cư ở xứ sở Kangaroo, bất kể họ có được xác nhận là người tị nạn thực sự hay không.

 Theo đó, chính phủ Australia sẽ đưa những người tị nạn tới các trại tái định cư hoặc trại giam giữ trên những hòn đảo ở Thái Bình Dương.

 Hãng tin AFP cho biết, Ủy ban Nhân quyền Australia đã xác nhận, có 7 phụ nữ cố tìm cách tự tử hoặc đe dọa tự tử trên đảo Christmas trong 2 ngày qua. Tổng cộng, trong vài tuần gần đây, Ủy ban nhận được thông báo có 13 phụ nữ tị nạn cố tìm cách quyên sinh. Những phụ nữ quốc tịch được giữ kín, tự vẫn bằng cách treo cổ hoặc cắt cổ tay bằng mảnh kính vỡ.  
 
Chủ tịch Hội đồng đảo Christmas, ông Gordon Thompson cũng thừa nhận, những người mẹ cố quyên sinh cho rằng, nếu họ chết đi, thì những đứa con mồ côi của họ sẽ có nhiều cơ hội được nhập cư vào Australia hơn.  

 “Họ (những người mẹ tị nạn) cho rằng, con cái họ sẽ có cơ hội sống tốt hơn nếu họ chết đi. Đó là cách suy nghĩ đáng sợ. Nhưng nó phản ánh sự bất lực của những người phụ nữ tị nạn đang trú tại trung tâm vào thời điểm này”, ông Gordon Thompson nhấn mạnh.
       

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh, chính quyền Australia đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng liên quan đến các chính sách nhập cư gây tranh cãi của nước này.

Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Bill Shorten đã cáo buộc, chính quyền Abbott cố tình “phủi tay” với những người tị nạn.
 
 “Ông có thể không mong muốn chuyện này xảy ra. Nhưng họ là con người. Họ cần sự quan tâm của chính phủ Australia. Ông không thể phủi tay trước vấn đề liên quan tới tính mạng con người”,  ông Bill Shorten nhấn mạnh.

 Trong khi đó, phát ngôn viên Đảng Xanh, Sarah Hanson-Young tuyên bố, bà đã nói chuyện với những người tị nạn trên đảo Christmas và chuyện quyên sinh là có thật.

 “Cách đây 2 hôm, người ta đã phải giám sát 10 bà mẹ để ngăn chặn nguy cơ họ quyên sinh”, bà Sarah Hanson-Young chia sẻ, đồng thời tố cáo chính phủ Abbott đang đẩy người tị nạn “tới bước phải tự hủy hoại bản thân”.

 “Thật khủng khiếp khi đẩy một người mẹ đến bước đường phải chấp nhận rằng: Vâng, nếu cần tôi hy sinh bản thân mình để các con tôi có cuộc sống tốt hơn, tôi sẽ làm”.  

Về phần mình, Thủ tướng Tony Abbott nhấn mạnh, sự việc xảy ra trên đảo Christmas rất đáng buồn, song tuyên bố, chính phủ Australia sẽ không bị chuyện này gây áp lực, chi phối.  

“Chúng tôi sẽ không bị chi phối bởi chuyện này. Chính sách (nhập cư) của chúng tôi cũng sẽ không bị chi phối bởi những người đang cố tình đẩy chúng tôi vào tình thế khó khăn liên quan đến vấn đề đạo đức. Tôi không thể chấp nhận, người ta có thể đến và nói với chúng tôi rằng: Nếu ông không cho phép chúng tôi nhập cư, tôi sẽ tự sát. Đây là hành động đe dọa về mặt đạo đức”, ông Tony Abbott tuyên bố.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...