Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 20:38 PM (GMT+7)

Xu hướng mới từ vốn đầu tư nước ngoài

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất và hạ tầng cơ sở thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

   
Chế biến rau quả xuất khẩu tại Công ty Asuzac Food (Nhật) ở KCX Tân Thuận. Ảnh: HỒNG THÚY

Không chỉ tăng tốc về giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 5 tháng đầu năm có nhiều thay đổi về lĩnh vực đầu tư, trong đó vị trí đầu tiên không còn thuộc về lĩnh vực đầu tư bất động sản như vài năm trước đây.

Công nghiệp chế biến, chế tạo lên ngôi

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng: Từ đầu năm đến nay, mỗi tháng, cả nước giải ngân vốn FDI khoảng 900 triệu USD, nâng mức giải ngân 5 tháng khoảng 4,5 tỉ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ.

Đáng lưu ý là các dự án FDI vào công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nhiều nhất các doanh nghiệp (DN) FDI với 127 dự án và tổng vốn cấp mới, vốn tăng thêm 2,55 tỉ USD, chiếm gần 34% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng.

Trong đó có các dự án đầu tư lớn như: dự án điện lực AES-TKV Mông Dương tại Quảng Ninh với vốn đầu tư là 2,1 tỉ USD; hai dự án nhà máy thép tại Nghệ An với vốn đầu tư 1 tỉ USD và tại Bà Rịa - Vũng Tàu với vốn đầu tư 620 triệu USD... Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí... đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 2,2 tỉ USD. Lĩnh vực trước đây luôn “hot” các nhà FDI là bất động sản chỉ đứng thứ ba với tổng vốn thu hút gần 1,3 tỉ USD.

Mới đây, ngày 11-6, lãnh đạo của các DN hàng đầu thuộc Hội đồng Doanh nhân Hoa Kỳ cũng đã đến TPHCM để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Đây là những DN lớn về hạ tầng, y tế, công nghệ thông tin, giáo dục, năng lượng... là những ngành nghề mà VN nói chung và TPHCM ưu tiên đầu tư. Phó Chủ tịch hãng Oracle, ông Joseph Alhadeff cho biết: DN sẽ chú ý đầu tư nâng cấp công nghệ băng thông rộng, tăng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và hỗ trợ các dự án giáo dục tại VN.

 Đóng góp cho xuất khẩu

Thống kê của Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho thấy từ đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của các DN FDI chiếm 51% so với các DN trong nước là 49% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong khi năm 2009, giá trị xuất khẩu của các DN FDI chỉ là 47% so với 53% của các DN trong nước; điều này thể hiện xuất khẩu của khu vực FDI có sự tăng trưởng.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, xuất khẩu của các DN FDI trong 5 tháng đầu năm đạt 13,8 tỉ USD (kể cả dầu thô), tăng 25,9% so với cùng kỳ năm trước. Nếu không tính dầu thô, kim ngạch xuất khẩu của khu vực này cũng đạt 11,7 tỉ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Một số DN FDI cũng có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu trong năm nay. Theo kế hoạch, Intel VN đang hoàn tất giai đoạn lắp đặt thiết bị và thẩm định dây chuyền sản xuất đầu tiên. Đến tháng 7, sẽ xuất xưởng lô hàng chip đầu tiên từ nhà máy này.

Dự kiến quý III và quý IV, đơn vị sẽ sản xuất khoảng 6 triệu sản phẩm. Intel VN cũng đã xây dựng một phòng sạch có diện tích lớn để khi nhu cầu tiêu thụ chip của thế giới tăng lên, công ty sẽ lắp đặt máy móc, thiết bị để tăng công suất. Samsung Vina, bắt đầu từ tháng 6, công suất các nhà máy đã nâng lên xấp xỉ 4 triệu sản phẩm/tháng để đạt mục tiêu xuất khẩu 42 triệu sản phẩm, giá trị ước đạt 1,5 tỉ USD, phấn đấu trở.

Theo NLĐ
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả kiểm tra cho thấy có 57 cán bộ, công chức, viên chức thuộc...
Ngày 19.1, một thanh niên tử vong được phát hiện ở bên lề đường,...
Ngày 19.1, chia sẻ với Dân Việt, xung quanh vụ ông Ngô Văn Tuấn vừa...